Ấn Độ: Người dân tự uống thuốc khiến số ca tử vong do COVID-19 tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Y khoa sau Đại học ở Ấn Độ, việc người dân tự ý mua thuốc về điều trị đã dẫn tới những biến chứng nguy hiểm sau khi nhiễm COVID-19.
Việc người dân tự ý sử dụng thuốc điều trị COVID-19 đã khiến làn sóng dịch bệnh thứ hai tại Ấn Độ trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều so với đợt trước. (Ảnh: Reuters)
Việc người dân tự ý sử dụng thuốc điều trị COVID-19 đã khiến làn sóng dịch bệnh thứ hai tại Ấn Độ trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều so với đợt trước. (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin từ Sputnik, Tiến sĩ SK Jindal – người đứng đầu Khoa Y học phổi tại Viện Nghiên cứu Y khoa sau Đại học (PGIMER) ở thành phố Chandigarh (Ấn Độ) chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến Ấn Độ có số ca tử vong do COVID-19 nhiều thứ ba thế giới là do người dân tự ý mua thuốc về điều trị, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Cụ thể, khi mới xuất hiện những triệu chứng ban đầu của COVID-19, đa số người bệnh Ấn Độ đã tìm mua thuốc kháng virus, thuốc chống viêm và thuốc kháng sinh để tự điều trị.

“Chúng ta chứng kiến rất nhiều ca bệnh mà ở đó, một người trong gia đình mắc bệnh làm lây lan cho cả gia đình. Vấn đề ở đây là mọi người đã quá quen và chủ quan trong làn sóng dịch bệnh thứ hai. Một suy nghĩ phổ biến của người dân là virus SARS-CoV-2 gây ra các triệu chứng sốt và cảm lạnh. Họ bắt đầu tự mua thuốc điều trị các triệu chứng đó. Tuy nhiên, trong đợt dịch này, virus đã đột biến và trở nên lây nhiễm hơn. Nó khiến toàn bộ một gia đình gục ngã trước khi họ nhận ra tính cấp bách của tình hình và tìm đến các cơ sở y tế. Mọi người cũng bắt đầu lạm dụng thuốc chống viêm, dùng thuốc trong trường hợp họ tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh”, Tiến sĩ Jinfal lý giải.

Theo Giáo sư GD Puri – người đứng đầu khoa Gây mê và Chăm sóc Chuyên sâu PGIMER, có nhiều người Ấn Độ đang hiểu sai về những loại thuốc trên. Những thuốc như thuốc chống viêm hay việc sử dụng Remdesivir, Tocilizumab và Itolizumab khi không cần thiết có thể làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của căn bệnh, Giáo sư khẳng định.

Ấn Độ: Người dân tự uống thuốc khiến số ca tử vong do COVID-19 tăng mạnh ảnh 1

Sử dụng bừa bãi các loại thuốc như Remdesivir để điều trị COVID-19 có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. (Ảnh: FiercePharma)

Theo kết quả nghiên cứu của PGIMER, thuốc kháng viêm có thể làm gia tăng quá trình sinh sôi của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể người bệnh. Nếu sử dụng loại thuốc này quá sớm, như trong tuần đầu tiên sau khi phát bệnh, thuốc có thể làm tình trạng sức khỏe của người bệnh trở nên tồi tệ hơn. Thời điểm thích hợp cho việc sử dụng thuốc kháng viêm là khi quá trình nhân bản của virus chấm dứt hay khi độ bão hòa oxy trong cơ thể người giảm từ mức bình thường 97 xuống dưới 94.

Bên cạnh đó, với thuốc kháng virus Remdesivir cũng chỉ được phép sử dụng với bệnh nhân có nguy cơ cao với tình trạng thiếu oxy.

Giáo sư Puri cũng cho biết, hơn 80% người mắc COVID-19 nhiều khả năng không cần sử dụng bất cứ loại thuốc nào để điều trị. Chỉ có từ 10 đến 15% bệnh nhân cần paracetamol bên cạnh việc theo dõi chặt chẽ mức bão hòa oxy trong cơ thể, đề phòng tình huống xấu xảy ra.

Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).