Ấn Độ: Nhu cầu tiêm vaccine tại thủ đô New Delhi giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhu cầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại các bệnh viện tư hàng đầu ở New Delhi và vùng thủ đô (NCR) đã giảm mạnh, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Ấn Độ đang lắng xuống.
(Ảnh: The Hindu Business)
(Ảnh: The Hindu Business)

Theo các giám đốc bệnh viện hàng đầu ở New Delhi và NCR, trong thời gian từ ngày 6-12/6, khoảng 40% suất tiêm đã được đặt trước. Nhưng trong tuần tiếp theo, từ ngày 13-18/6, chỉ có 25% suất được đặt.

Một nguồn tin cho biết mọi người dường như cũng đang chờ đến ngày 21/6, khi chính phủ bắt đầu tiêm miễn phí cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên. Thay vì trả tiền cho vaccine, những người chưa tiêm có thể nghĩ đến việc tiêm vaccine miễn phí tại các cơ sở của chính phủ.

Số liệu của chính quyền New Delhi cho thấy, số người tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong 24 giờ ngày 6/6 là 58.091 người. Con số này giảm xuống còn 48.022 người vào ngày 10/6 và chỉ còn 14.456 người vào ngày 14/6, mặc dù tăng lên 54.912 người trong ngày 17/6. Các bệnh viện tư nhân đã giảm bớt những địa điểm tiêm ở bên ngoài. Một số bệnh viện như Max healthcare và Indraprastha Apollo đã đóng cửa hàng loạt cơ sở tiêm chủng.

Ông Navneet Bali, Giám đốc khu vực bệnh viện Narayana Health nhận định về một số lý do dẫn đến việc đăng ký tiêm giảm tại các bệnh viện tư nhân: “Một bộ phận dân chúng có thể đang chờ vaccine Sputnik (Nga)." Ngoài ra, tâm lý sợ tác dụng phụ cũng có thể là một nguyên nhân, bên cạnh đó là niềm tin đại dịch đã kết thúc với làn sóng thứ hai đang lắng xuống.

Hiện tại, Ấn Độ chỉ sử dụng hai loại vaccine COVID-19 là Covaxin của Bharat Biotech và Covishield của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII). Nhiều bệnh viện tư nhân ở New Delhi xác nhận họ có đủ vaccine COVID-19 để tiêm cho người dân, mặc dù không cho biết cụ thể nguồn cung sẽ duy trì việc tiêm chủng được bao lâu. Theo các nguồn tin, tình trạng số lượng tiêm chủng giảm xuống chủ yếu diễn ra ở vùng thủ đô Delhi, trái với xu hướng ở Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ và một số thành phố khác.

Ngày 19/6, thủ đô Ấn Độ chỉ ghi nhận 135 ca COVID-19 mới và 7 ca tử vong trong 24 giờ. Đây là số ca tử vong theo ngày thấp nhất kể từ ngày 1/4 tại New Delhi. Vào lúc cao điểm, thành phố này ghi nhận trung bình khoảng 25.000 ca COVID-19 mới và hơn 400 ca tử vong mỗi ngày hồi cuối tháng Tư và đầu tháng Năm vừa qua.

Theo TTXVN
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.