Ấn Độ 'oằn mình' vì siêu bão Tauktae

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Trận bão lịch sử Tauktae đã quét qua các bang phía đông Ấn Độ khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Ấn Độ 'oằn mình' vì siêu bão Tauktae

Các nhà chức trách Ấn Độ đã di dời gần 150.000 người dân tại bang Gujarat đến nơi an toàn, đồng thời đóng cửa các cảng và sân bay trước khi cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 20 năm qua tiến vào đất liền.

Bão Tauktae đã giết chết ít nhất 12 người và để lại các vết tích tàn phá ở các bang ven biển như Kerala, Karnataka, Goa và Maharashtra. Bão dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào bang Gujarat trong ngày hôm nay.

“Đây sẽ là trận lốc xoáy nghiêm trọng nhất tấn công bang Gujarat trong ít nhất 20 năm qua. Nó có thể so sánh với cơn bão năm 1998 đã tấn công thị trấn Kandla và gây ra thiệt hại nặng nề", một quan chức bang Gujarat cảnh báo.

Ấn Độ 'oằn mình' vì siêu bão Tauktae ảnh 1

Thành phố Mumbai xuất hiện tình trạng ngập lụt do mưa lớn. Ảnh: AP

Trận bão năm 1998 đã giết chết ít nhất 4.000 người và gây thiệt hại hàng trăm triệu USD. Cơn bão mới nhất này sẽ gây áp lực lên các chính quyền địa phương vốn đang phải vật lộn với làn sóng dịch bệnh COVID-19.

“Cùng với dịch bệnh, cơn bão này sẽ là một đòn đánh kép khủng khiếp đối với hàng triệu người Ấn Độ. Nhiều gia đình hầu như không sống nổi”, ông Udaya Regmi từ Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, cho biết.

Hôm thứ Hai, Ấn Độ đã ghi nhận 281.386 trường hợp nhiễm COVID-19. Hai bang Gujarat và Maharashtra đã tạm ngừng các đợt tiêm chủng do ảnh hưởng của bão Tauktae.

Cục Khí tượng Ấn Độ đã nâng cấp cơn bão từ “rất nghiêm trọng” lên “cực kỳ nghiêm trọng” với sức gió giật lên tới 210 km/h.

Ấn Độ 'oằn mình' vì siêu bão Tauktae ảnh 2

Ảnh vệ tinh cho thấy bão Tauktae đang tiến vào đất liền Ấn Độ. Ảnh: AFP

Cùng với 12 người chết được báo cáo ở các bang Maharashtra, Goa và Karnataka, 28 tàu đánh cá hiện đang mất tích.

Các nhà chức trách cũng lo lắng về quần thể sư tử sinh sống tại bang Gujarat, vốn đang có nguy cơ tuyệt chủng.

“Có khoảng 40 con sư tử ở một số khu vực ven biển Saurashtra và chúng tôi đang theo dõi chúng. Một số con sư tử đã di chuyển đến các khu đất cao hơn. Chúng tôi đang cầu nguyện cho chúng được an toàn”, ông Shyamal Tikadar, trưởng ban bảo tồn rừng ở Gujarat, cho biết.

Theo The Guardian
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.