Cả thế giới 'toát mồ hôi' vì cuộc khủng hoảng tại Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một làn sóng COVID-19 tại Ấn Độ có nguy cơ làm đình trệ sự phục hồi kinh tế của nước này và gây ra những thiệt hại không nhỏ cho một số ngành công nghiệp toàn cầu quan trọng.
Cả thế giới 'toát mồ hôi' vì cuộc khủng hoảng tại Ấn Độ

Trong nhiều tuần qua, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đang phải vật lộn để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Mỗi ngày, các chuyên gia kinh tế lại hạ mức tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong năm nay.

Cho đến nay, Thủ tướng Narendra Modi vẫn phản đối những lời kêu gọi áp đặt một đợt phong tỏa toàn quốc, mặc cho nhiều tiểu bang đang tự ban hành các quy định phòng dịch khác nhau.

Bên ngoài lãnh thổ Ấn Độ, nhiều ngành công nghiệp toàn quốc vốn phụ thuộc vào quốc gia Nam Á này đang lo lắng tìm các giải pháp thay thế. Nếu không giải quyết được cuộc khủng hoảng, các mặt hàng như quần áo, thuốc men, cho đến dịch vụ tài chính và vận chuyển đều có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bất ổn.

Chuỗi cung ứng toàn cầu

Theo Hội nghị Thế giới về Thương mại và Phát triển của Liên Hợp Quốc, khoảng 80% hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường thủy và phần lớn các thủy thủ đoàn chuyên nghiệp là người Ấn Độ.

Theo Guy Platten, Tổng thư ký Phòng Vận tải biển Quốc tế,n 20 hơ0.000 trong số khoảng 1,7 triệu thuyền viên trên toàn cầu đến từ Ấn Độ. Nhiều người trong số họ có các cấp bậc và vai trò sĩ quan đòi hỏi các kỹ năng quan trọng.

"Chúng tôi hy vọng rằng tình huống này có thể sớm được giải quyết. Nếu không, nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu", ông Platten nói.

Trước tình trạng các quốc gia cấm các chuyến bay từ Ấn Độ, ông René Piil Pedersen - người đứng đầu Bộ phận Quan hệ Hàng hải của Maersk, công ty vận tải hàng hải lớn nhất thế giới, hy vọng rằng các quốc gia nên phân biệt giữa du khách thông thường và những chuyên gia hàng hải.

"Nếu không, thế giới có thể đối mặt với cả mối đe dọa nghiêm trọng đối với dòng chảy hàng hóa toàn cầu và cuộc khủng hoảng nhân đạo, bởi các thủy thủ đoàn sẽ không thể rời tàu và trở về nhà", ông Pedersen chỉ ra.

Đại dịch đã khiến vận tải biển toàn cầu trở nên hỗn loạn vào năm ngoái, khi gần 200.000 thuyền viên bị mắc kẹt trong nhiều tháng do các sân bay và hải cảng đều bị phong tỏa.

"Một số nơi, chẳng hạn như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Singapore, Hong Kong và Trung Quốc đã áp dụng các hạn chế kiểm dịch nghiêm ngặt đối với các tàu đến từ các cảng của Ấn Độ", ông Sankar Narayanan, giám đốc vận chuyển tại công ty vận tải và hậu cần GAC Ấn Độ, cho biết.

Vaccine và dược phẩm

Trước đại dịch, Ấn Độ là trung tâm sản xuất vaccine của thế giới (chiếm hơn 60% sản ượng vaccine toàn cầu). Đất nước này là nơi đặt trụ sở của Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới.

Khả năng sản xuất lớn đã khiến Ấn Độ được coi là bên tham gia chính trong sáng kiến COVAX của WHO.

Cả thế giới 'toát mồ hôi' vì cuộc khủng hoảng tại Ấn Độ ảnh 1

Dịch bệnh tại Ấn Độ đã làm chậm tiến độ tiêm chủng vaccine toàn cầu. Ảnh: CNN

Năm ngoái, SII đã đồng ý sản xuất tới 200 triệu liều vaccine COVID-19 cho 92 quốc gia. Tuy nhiên, với chỉ 2% dân số Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ, chính phủ và SII đã chuyển trọng tâm từ việc xuất khẩu sang cung cấp vaccine cho người dân trong nước.

Tuy nhiên, thiếu hụt vaccine ngừa COVID-19 không phải tin xấu duy nhất. Ngành dược phẩm thế giới cũng đang lâm nguy do thiếu nguồn cung từ Ấn Độ.

Ấn Độ là nhà cung cấp thuốc gốc lớn nhất thế giới, nhưng hiện đang thiếu nhiều nguyên liệu thô do ảnh hưởng của đại dịch, 70% nguyên liệu thô của các nhà sản xuất thuốc Ấn Độ đến từ Trung Quốc.

Vào cuối tháng 4, hãng hàng không Tứ Xuyên của Trung Quốc đã đình chỉ các chuyến bay chở hàng đến Ấn Độ trong 15 ngày. Điều đó đã khiến tập đoàn xuất khẩu dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ viết thư cho đại sứ của Ấn Độ tại Bắc Kinh, thúc giục ông can thiệp.

Trong thư, ông Ravi Udaya Bhaskar, Tổng giám đốc của Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Dược phẩm của Ấn Độ, gọi quyết định đình chỉ này là "đáng lo ngại" và nói rằng nó có thể gây "hiệu ứng tầng" đối với chuỗi cung ứng.

"Hầu hết các quốc gia phụ thuộc vào Ấn Độ về nguồn thuốc và Ấn Độ phụ thuộc vào Trung Quốc về nguyên liệu thô. Đây sẽ là một cú đánh lớn đối với chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu nếu thương mại giữa hai bên bị gián đoạn", phó giáo sư Tinglong Dai tại Trường Kinh doanh Johns Hopkins Carey, nhận định.

Hiện tại, tác động này vẫn còn hạn chế. ông Ravi Udaya Bhaskar cho biết các công ty lớn có đủ nguyên liệu thô để sản xuất trong vòng ba đến bốn tháng tới và hoạt động thương mại giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ sớm được nối lại.

Đồ may mặc

Ấn Độ là một trong những nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới và ngành này hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Arpit Aryan Gupta, đối tác và giám đốc của nhà sản xuất quần áo NG Apparels, cho biết: "Đây là lần đầu tiên thế hệ chúng tôi phải trải qua điều gì đó như thế này. Không ai chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng này".

NG Apparels cung cấp mặt hàng cho các thương hiệu bao gồm New Balance và Nordstrom, sử dụng khoảng 100 công nhân lành nghề và gần 50% trong số họ đã bỏ việc kể từ khi làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát.

Theo công ty tư vấn Wazir Advisors, các trung tâm sản xuất hàng may mặc lớn là Delhi và Bangalore cũng là những bang có số lượng người nhiễm COVID-19 cao, tỷ lệ nghỉ việc của công nhân tại hai bang này đã lên tới 50%.

Cả thế giới 'toát mồ hôi' vì cuộc khủng hoảng tại Ấn Độ ảnh 2

Theo Wazir Advisors, lượng tiêu thụ và xuất khẩu của ngành quần áo trong nước năm ngoái đã giảm lần lượt 30% và 24%. Ảnh: CNN

Ấn Độ cũng là nước xuất khẩu đồ da lớn trên toàn cầu. Quốc gia này là nước xuất khẩu hàng may mặc bằng da lớn thứ hai và cũng là nhà sản xuất giày dép lớn, với công suất gần 3 tỷ đôi hàng năm.

Năm ngoái, đại dịch đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp da của Ấn Độ, các doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu phục hồi trước khi làn sóng thứ hai bùng phát, dẫn đến việc đóng cửa hàng loạt và thiếu công nhân lành nghề.

Các dịch vụ tài chính

Các ngân hàng lớn và các công ty kế toán hàng đầu thế giới đang nỗ lực để duy trì hoạt động trực tuyến của họ, do Ấn Độ đóng vai trò như một trung tâm công nghệ thông tin.

Nhiều công ty đã thuê một số lượng lớn các công việc vận hành và công nghệ thông tin cho Ấn Độ trong những thập kỷ gần đây.

Một số công ty đang thực hiện một số biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng, bao gồm chuyển các công việc sang các nước khác, khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà và kéo dài thời hạn của dự án.

Ví dụ như hai ngân hàng Goldman Sachs và Wells Fargo đã buộ các nhân viên làm việc từ xa. Nhưng làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch rất phức tạp, đặc biệt nếu nhân viên phải chăm sóc người thân bị ốm. Ngoài ra còn có những thách thức xung quanh vấn đề bảo mật dữ liệu.

Các ngân hàng của Vương quốc Anh như Barclays, NatWest và Standard Chartered chọn cách chuyển hướng công việc sang các quốc gia khác để giảm bớt áp lực cho nhân viên ở Ấn Độ.

Theo CNN
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.