1. Mật ong
Vào những ngày trời lạnh giá, việc đảm bảo cho cơ thể có nguồn năng lượng để cảm thấy ấm người vô cùng quan trọng. Mật ong là thực phẩm cực kỳ hữu ích trong mùa đông lạnh, bởi trong mật ong có chứa các loại đường có cấu trúc hóa học đơn giản.
Mật ong là sự kết hợp riêng rẽ của tỷ lệ glucose và fructose ở mức 3/4. Nhờ vậy mà đường này đi vào mạch máu không qua bước tạo thành sucrose như đường trắng.
Do vậy, nguồn năng lượng đi thẳng vào cơ thể rất hữu ích trong những ngày giá lạnh.
2. Các loại thịt
Các loại thịt có hàm lượng các chất protein và carbon hydrat dồi dào trong các loại thịt trên khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành nhiệt lượng, giúp bổ thận tráng dương, lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá.
3. Các loại hải sản giàu i-ốt
Các thực phẩm từ hải sản giúp cơ thể tự tiêu bớt mỡ, phòng chống béo phì. Đồng thời các món ăn được chế biến từ hải sản cũng nâng cao khả năng chịu rét, thúc đẩy cơ thể con người sinh nhiệt, chống giá rét. Các loại hải sản giàu i-ốt có nhiều trong: rong biển, sứa, tôm, cua, sò, hến…
4. Gừng
Gừng là lựa chọn hàng đầu cho bạn có được cơ thể ấm áp trong những ngày giá lạnh. Theo Đông y, gừng có vị cay tính hơi ấm, có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn giúp tiêu hoá.
Gừng là lựa chọn hàng đầu cho bạn có được cơ thể ấm áp trong những ngày giá lạnh.
Bạn có thể ngậm gừng trực tiếp hay cho vào các thực phẩm cũng là cách hỗ trợ miễn dịch và tăng cường hệ tiêu hóa.
Ngoài việc cho gừng vào đồ ăn thì trà gừng hoặc nước gừng nóng cũng giúp cơ thể ấm lên, lưu thông khí huyết và tránh được lạnh.
5. Rượu vang đỏ
Những người uống một ly rượu vang nhỏ vào ban đêm có thể ngăn ngừa được tình trạng sổ mũi trong mùa lạnh. Một lượng rất nhỏ hợp chất resveratrol có trong rượu vang có thể làm dịu đi sự khó chịu khi bạn bị tắc mũi do cảm lạnh.
6. Tỏi
Tỏi được mệnh danh là thực phẩm và là kháng sinh hữu ích với con người.
Những ngày lạnh giá, nếu cho vào món ăn một chút tỏi sẽ tăng cường vị ngon, dậy mùi mà giúp phòng bệnh hiệu quả. Tỏi giúp chữa cảm lạnh, phòng cảm cúm. Thậm chí, tỏi đen còn rất hữu hiệu cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, phòng ung thư.
Ăn một tép tỏi sau khi bạn vừa ở ngoài về là một phương thuốc cổ xưa giúp cứu cảm lạnh nhanh chóng. Vào mùa đông lạnh giá, ăn 3-4 tép tỏi trong ngày, cơ thể sẽ không lạnh.
7. Quế, tiêu
Quế và tiêu được coi là những gia vị quan trọng trong thực phẩm để giữ ấm cơ thể.
Tiêu có tính nóng, giúp ủ ấm cơ thể. Độ hăng cay càng nhiều, độ ấm càng cao. Đặc biệt tiêu hữu ích với người bị bệnh hen nhất là khi trở trời.
Tuy nhiên, đây là thực phẩm có độ cay ảnh hưởng dạ dày nên dùng ở mức vừa phải.
P.V