Angela Merkel: Biểu tượng nữ quyền trong gần hai thập kỷ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã trở thành một biểu tượng nữ quyền sau 16 năm tại nhiệm. Chỉ khi chuẩn bị rút lui khỏi chính trường, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới mới chấp nhận danh hiệu ấy, nhưng cũng nhấn mạnh rằng bình đẳng giới vẫn còn rất xa vời.
Angela Merkel: Biểu tượng nữ quyền trong gần hai thập kỷ

"Bà ấy được phụ nữ trên toàn thế giới ngưỡng mộ, điều này chính là di sản quan trọng nhất mà bà ấy để lại sau khi từ nhiệm. Một người phụ nữ đã thể hiện được khả năng của chính mình, và làm được điều đó với đầy sự quyết tâm và đức hạnh cao quý", nhà hoạt động nữ quyền người Đức Alice Schwarzer chia sẻ.

Bà Merkel, năm nay 67 tuổi, là nữ lãnh đạo hiếm hoi của đảng Liên minnh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), từ lâu luôn tránh việc tự coi mình là một nhà nữ quyền, và chỉ miễn cưỡng ủng hộ một số chính sách do các nhà nữ quyền thúc đẩy, chẳng hạn như hạn ngạch cho nữ giới trong vai trò quản trị.

"Bà ấy đã không dành 16 năm qua để thực hiện những chính sách hành động vì nữ quyền. Công bằng mà nói, bà ấy có khá nhiều vấn đề cần phải giải quyết", bà Schwarzer cho biết, đồng thời chỉ rằng Thủ tướng Merkel đã ủng hộ các chính sách hỗ trợ phụ nữ, như mở rộng chương trình chăm sóc trẻ em do nhà nước tài trợ.

"Trên thực tế, chính bà ấy đã đại diện cho một tuyên bố hùng hồn về vấn đề nam nữ bình quyền", bà Schwarzer khẳng định.

Vào năm 2017, Thủ tướng Merkel đã tránh trả lời câu hỏi rằng liệu bà có coi mình là một nhà nữ quyền hay không tại một sự kiện có sự tham gia của Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde và Ivanka Trump, con gái của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tôi không muốn tự gắn cho mình một danh hiệu mà tôi không thực sự có", bà Merkel trả lời ngắn gọn.

Tuy nhiên, khi thời gian nắm quyền sắp kết thúc, bà Merkel đã xem xét và thay đổi quan điểm của mình về vấn đề này.

"Tôi đã suy nghĩ về câu trả lời của mình nhiều lần, và giờ tôi nghĩ rằng: tất cả chúng ta nên là những người ủng hộ nữ quyền", Thủ tướng Merkel cho biết tại một sự kiện gần đây.

“Một người đàn ông có thể trở thành Thủ tướng được không?”

Tại buổi ra mắt một bộ phim kể về câu chuyện của các nữ chính trị gia nổi bật ở Đức thời hậu chiến hồi tháng trước, bà Merkel đã bày tỏ sự thất vọng khi phụ nữ vẫn chỉ chiếm 31% trong số thành viên tại quốc hội.

"Tại Đức, chúng ta vẫn chưa đạt được bình đẳng giữa giữa nam và nữ. Còn rất nhiều việc cần phải làm", bà Merkel khẳng định.

Nhà hoạt động vì nữ quyền Schwarzer nhớ lại rằng nước Đức chưa thực sự sẵn sàng để chào mừng vị nữ thủ tướng đầu tiên của nước này sau khi đảng CDU của bà Merkel giành được chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử vào năm 2005, trong khi người tiền nhiệm Gerhard Schroeder cũng đã công khai tuyên bố rằng bà không thực sự phù hợp, không có đủ khả năng để đảm nhiệm cương vị lãnh đạo đất nước.

Nhưng bà Merkel thậm chí sẽ có thể vượt qua cựu Thủ tướng Helmut Kohl để trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất của Đức, nếu như thời gian để thành lập chính phủ liên minh mới bị kéo dài sau cuộc bầu cử ngày 26/9 tới đây.

"Có một câu chuyện đùa ở Đức rằng: một cậu bé hỏi, mẹ ơi, đàn ông có thể trở thành thủ tướng được không? Câu đùa này xuất hiện kể từ khi bà Markel chứng minh khả năng của nữ giới. Và đến nay nó đã tồn tại trong xã hội Đức và không thể bị xoá bỏ", bà Schwarzer cho biết, đồng thời chia sẻ rằng bà rất ấn tượng về cách bà Merkel lãnh đạo và đương đầu với những người đàn ông quyền lực trên thế giới.

Dù thường lựa chọn mặc những bộ vest giản dị khiến vẻ nữ tính của bà bị che giấu, nhưng bà Schwarzer cho biết Thủ tướng Merkel vẫn toát lên một nét nữ tính đầy quyến rũ, điều này có thể nhận thấy thông qua các cử chỉ của bà khi tiếp xúc với các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

"Bà ấy có nét gì đó nữ tính và có sự thu hút nhất định. Tôi nghĩ là mọi người sẽ thấy điều đó khi bà ấy gặp ông Macron, người mà bà ấy luôn mến mộ", bà Schwarzer chia sẻ.

Phụ nữ và trẻ em gái nói rằng tác động của bà Merkel - người thường được gọi là "Mutti", tiếng Đức có nghĩa là “mẹ”, dù bản thân bà không có con cái, là rất sâu sắc ở một đất nước đề cao tính truyền thống và vấn đề về giới chưa có nhiều chuyển biến.

"Bà ấy đã làm rất nhiều thứ để mở đường cho thế hệ đi sau”, Maria Luisa Schill, một cư dân thành phố Freiburg, cho biết.

Lia, một bé gái 9 tuổi ở Berlin, nói rằng rất muốn trở thành một thủ tướng vào một ngày nào đó trong tương lai. Khi được hỏi cô bé sẽ làm gì khi được đảm nhiệm cương vị đó, Lia đáp: "Cháu sẽ làm việc, cháu chỉ biết cháu sẽ làm thủ tướng và kiếm tiền!"

"Bà Merkel đã tạo được ảnh hưởng đến rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ", Nancy, mẹ của Lia, chia sẻ.

Theo Reuters
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.