Anh thử nghiệm huấn luyện chó đánh hơi Covid-19

Các nhà khoa học ở Anh đã bắt đầu thử nghiệm nhằm xác định xem chó có thể được huấn luyện để đánh hơi ra virus corona chủng mới hay không. 
Ảnh: BBC
Ảnh: BBC

Theo báo RT, các chuyên gia thuộc Trường Y học nhiệt đới & Vệ sinh London đang bắt tay cùng tổ chức từ thiện Các chú khuyển phát hiện y tế và Đại học Durham thực hiện giai đoạn đầu của cuộc thử nghiệm.

Loài chó lâu nay vẫn nổi tiếng về khứu giác tuyệt vời. Suốt nhiều năm qua, con người đã sử dụng chúng để đánh hơi ma túy, chất nổ cũng như tìm kiếm những người mất tích. Vài nghiên cứu gần đây cho thấy, một số con chó có khả năng phát hiện vài dạng ung thư nhất định ở người cũng như một số căn bệnh như sốt rét và Parkinson.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện cũng có bằng chứng cho thấy, mỗi con chó có khả năng soi kiểm tới 250 người/giờ và có thể được huấn luyện để khám phá ra mùi của bệnh "với độ pha loãng tương đương của một muỗng cà phê đường trong hai bể nước kích cỡ tiêu chuẩn Olympic".

Các chuyên gia Anh hy vọng, những con chó thuộc giống chó tha mồi Labrador và chó săn Cocker Spaniel, sẽ có thể nhận diện được virus corona chủng mới ngay cả ở những người mang mầm bệnh không bộc lộ triệu chứng. Nếu thử nghiệm thành công, các con vật này sẽ được dùng như một cách "không xâm lấn" nhằm phát hiện những người mắc bệnh.

Anh hiện là vùng dịch Covid-19 lớn thứ 4 trên thế giới, với hơn 240.000 dương tính với virus corona chủng mới và gần 35.000 trường hợp trong số đó đã tử vong.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2021, tăng từ mức 1,69% (cuối năm 2020) lên 1,78% (cuối tháng 4/2021).
Các tay súng Taliban tại huyện Alingar, tỉnh Laghman, Afghanistan. Ảnh: NY Times
Nguy cơ nội chiến nổ ra tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Sau khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng quân đội về nước, Taliban đã tấn công và hiện đang kiểm soát 3 thủ phủ của các tỉnh tại khu vực phía nam Afghanistan. Động thái trên làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nội chiến tái diễn tại quốc gia Tây Á này trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang.