Liệu tia cực tím và vitamin C có hiệu quả trong điều trị cho COVID-19?

Các nhà khoa học tin rằng tia UV sẽ rất nguy hiểm nếu được chiếu trực tiếp lên cơ thể người trong bối cảnh xuất hiện tin đồn tia cực tím (UV) và vitamin C có thể được dùng trong điều trị COVID-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện đang xuất hiện một số tin đồn cho rằng tia cực tím (UV) và vitamin C có thể được dùng trong điều trị y tế cho các bệnh nhân mắc viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm thấy đủ các bằng chứng khoa học để khẳng định tia UV và vitamin C có thể giúp chống lại bệnh COVID-19.

Trong một thông cáo báo chí chung được phát đi, Hiệp hội tia cực tím thế giới và Công ty RadTech bắc Mỹ khẳng định: “Không có căn cứ nào để khuyến cáo hoặc cho phép việc sử dụng an toàn tia UV với bước sóng và công suất nhất định trực tiếp lên cơ thể người có thể tiêu diệt được các loại virus như virus SARS-CoV-2.”

Các nhà khoa học tin rằng tia UV sẽ rất nguy hiểm nếu được chiếu trực tiếp lên cơ thể người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bức xạ UV có thể tổn thương da và mắt người. Học viện quốc gia Khoa học, Kỹ thuật và Y khoa Mỹ cảnh báo "không an toàn nếu sử dụng các máy khử trùng bằng tia UV lên cơ thể người."

Chuyên gia về tia cực tím Jim Malley, đồng thời là giáo sư về khoa học dân sự và môi trường tại Đại học New Hampshire cho biết nhiều năm qua, con người sử dụng tia UV trong không khí, các bề mặt và trong phòng bệnh viện với điều kiện không có người trong phòng.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, kính che mặt để tránh tia UV chiếu vào mắt và da.

Đối với vitamin C, nhiều nhà khoa học cho rằng ít có bằng chứng vitamin C liều cao giúp hệ miễn dịch chống lại được virus hoặc làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh nhân mắc COVID-19.

Giáo sư William Schaffner chuyên về y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt thuộc bang Tennessee, Mỹ cho biết hiện không có bằng chúng nào cho thấy việc bổ sung vitamin C có thể giúp phòng bệnh COVID-19 và nếu có cũng rất hạn chế.

Theo thử nghiệm y khoa của các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, Trung Quốc tiến hành từ ngày 11/2 vừa qua, chưa thấy có kết quả nào chứng tỏ vitamin C dạng lỏng có hiệu quả và an toàn trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Truyền thông đưa tin tháng Tư vừa qua, ông Charles Mok, một bác sỹ 56 tuổi tại Michigan, Mỹ đã bị phạt với tội danh lừa đảo liên quan đến thông tin về chăm sóc sức khỏe.

Trước đó trong nhiều video, ông này khẳng định vitamin C dạng lỏng có thể làm giảm triệu chứng và thời gian mắc bệnh COVID-19, cũng như tăng cường hệ miễn dịch đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.