'Ankara và Damascus phải duy trì đối thoại'

(Ngày Nay) - Triển vọng dành cho các cuộc đàm phán ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nổi lên sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này cam kết không gây ra mối đe dọa cho chính phủ Syria.
'Ankara và Damascus phải duy trì đối thoại'

Ông Serkan Topal, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết các cuộc đàm phán giữa Ankara và Damascus nên được tiến hành càng sớm càng tốt, bởi việc trao đổi trực tiếp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là một vấn đề cơ bản và là điều kiện tiên quyết để đạt được hòa bình và khôi phục môi trường pháp lý thân thiện giữa các hai láng giềng.

"Ankara và Damascus phải đưa cuộc các cuộc đối thoại đi đúng hướng.Tôi đã đưa vấn đề này lên chương trình nghị sự tại phiên họp của nghị viện và chỉ ra rằng vấn đề này phải được thảo luận trong Hội đồng Bộ trưởng. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi, tuy nhiên mong rằng họ sẽ sớm có câu trả lời sớm nhất và tích cực nhất", ông Topal, người đã đề nghị thành lập một ủy ban hòa giải Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết.

"Tôi đã nói nhiều lần rằng một phái đoàn nghị viện phải được thành lập để nối lại liên lạc với chính phủ Syria trong tương lai gần nhất ", ông tuyên bố.

Ông Topal nhấn mạnh rằng những lời nhận xét của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cho biết đã đến lúc Ankara phải có những bước đi cụ thể nhằm khôi phục các cuộc đối thoại với Damascus

Onur Öymen, một nhà ngoại giao đã nghỉ hưu và cựu đại diện thường trực của Thổ Nhĩ Kỳ tại NATO, cho rằng thông báo của Bộ trưởng Ngoại giao cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã không đóng chặt cánh cửa đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Ông nhấn mạnh rằng việc thiết lập liên lạc với chính phủ Syria không có nghĩa là tiến hành đàm phán trực tiếp với Assad.

"Trong trường hợp này, các bên phải thiết lập một liên lạc viên, không cần phải là liên lạc viên cao cấp, nhưng cần phải có để lấp khoảng trống thông tin, để làm rõ sự hiểu lầm giữa các bên trong trường hợp xảy ra các sự kiện không lường trước được giữa biên giới hai nước và để giải quyết các vấn đề nhân đạo. Trên thực tế, có những kênh tương tác giữa các nước đối địch ngay trong thời chiến. Bất kể mối quan hệ căng thẳng giữa các quốc gia như thế nào, tôi tin rằng liên lạc tích cực sẽ có lợi cho cả hai bên", ông Öymen nói.

Theo nhà cựu ngoại giao, việc thiết lập liên lạc giữa hai nước là "bình thường", mặc dù quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập vào lãnh thổ Syria.

Theo Sputnik

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.