Áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa 200mm ở Nam Bộ

(Ngày Nay) -Từ hôm nay đến hết ngày 2/11, Nam Bộ mưa to, có nơi trên 200 mm. Ven biển nước dâng cao trên 4m do kết hợp với triều cường.
 
Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của hai áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.
Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của hai áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Sáng 1/11, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai họp bàn cách đối phó với áp thấp nhiệt đới gần biển Đông.

Áp thấp có thể kèm lốc xoáy trên biển, đất liền mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, 7h ngày 1/11 tâm áp thấp nhiệt đới cách Côn Đảo khoảng 130 km về phía đông đông nam, sức gió tối đa 60 km/h, cấp 7. Với hướng tây tây bắc, tốc độ 15-20 km/h, sáng mai áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía nam Cà Mau, giữ nguyên cường độ. 

Áp thấp kết hợp với không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống gây mưa giông, có khả năng kèm lốc xoáy, vòi rồng cho vùng biển tây nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (gồm các huyện đảo Phú Quý, Côn Đảo). Gió mạnh cấp 6-7, giật tăng hai cấp, sóng biển cao 2-4 m, biển động mạnh. Ven biển các tỉnh Nam Bộ nước có thể dâng cao 4-4,5 m do kết hợp với triều cường.

Từ hôm nay đến hết ngày 2/11, Nam Bộ có mưa to, với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 200 mm. Ven biển Trung và Nam Trung Bộ trong ngày và đêm nay tiếp tục có mưa to

Trong khi đó, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khu vực cách đảo Palawan (Philippines), sức gió mạnh 60 km/h, cấp 7. Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới theo hướng tây, tốc độ 20 km/h và có thể phát triển thành bão. 

Áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa 200mm ở Nam Bộ ảnh 1

Bộ Nông nghiệp họp bàn phương án chống áp thấp nhiệt đới. Ảnh:Phạm Dự.

Lo ngại tâm lý chủ quan do Nam Bộ ít chịu thiên tai

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh vùng Đông Nam Bộ ít thiên tai, kỹ năng ứng phó của bà con không cao. Vì thế, các địa phương, đơn vị không được chủ quan, phải sẵn sàng mọi tình huống để sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Cục trưởng Cứu hộ cứu nạn, cho rằng phải "hết sức cảnh giác" vì ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trải dài nửa đất nước. Đặc biệt là miền Trung đang chuẩn bị diễn ra Tuần lễ cấp cáo APEC, thiên tai thường rất đột ngột. "Tôi nhớ năm 1999 không phải là bão nhưng chỉ trong một đêm mà Đà Nẵng, Quảng Nam đã chìm trong biển nước”, ông Nghĩa nói.

Cục trưởng Nghĩa cho rằng các đơn vị cảnh báo còn chủ quan và việc tổ chức lao động trên biển trong thời tiết xấu “có vấn đề”. Vì thế tai nạn trên biển có xu thế tăng, trong ngày 30-31/10 có 9 vụ chìm tàu khiến 4 người chết và mất tích.

Ban chỉ đạo yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang thông tin ngay đến ngư dân diễn biến của áp thấp nhiệt đới, hướng dẫn bà con về nơi tránh trú an toàn. Các tỉnh ven biển chú ý di chuyển lồng bè thủy sản về nơi an toàn, nhất là khu vực Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau - nơi dự báo chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Trong đất liền, các địa phương được yêu cầu cảnh báo kịp thời cho dân cư ở các khu vực nguy hiểm, những vùng dễ xảy ra sạt lở bờ sông và tràn đê biển, kiên quyết di dời dân ở các khu vực này. 

Nhiều tàu gặp sự cố trên đường tránh ấp thấp nhiệt đới

Ngày 31/10, tàu câu mực Quảng Nam chở 36 người trên đường vào đảo Song Tử Tây tránh áp thấp nhiệt đới đã bị sóng đánh chìm làm 2 người chết, cứu được 34 người. Tàu Kiên Giang bị sóng lớn chụp nước tràn tàu, 5 lao động được tàu hàng OCEAN TREASURE cứu vớt an toàn.

Một tàu Kiên Giang khác với 5 lao động trên đường về Vũng Tàu tránh áp thấp thì bị sóng đánh chìm. Các lao động được tàu hàng Singapore cứu vớt. Ngoài ra, còn một tàu Bình Thuận bị gãy bánh lái, đã được lai dắt tàu về Côn Đảo.

Trước đó ngày 30/10, tàu chở hàng Hồng Anh 69 gồm 12 thuyền viên, neo đậu cách bờ biển phường Nghị Hải, thị xã Cửa Lò khoảng 5 hải lý về phía Đông, bị lật chìm do sóng to.

Theo Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, đến 6h hôm nay Biên phòng tuyến biển đã phối hợp với các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang hướng dẫn cho hơn 51.300 tàu với gần 260.000 lao động biết vị trí, diễn biến áp thấp nhiệt đới để thoát khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện còn 31 tàu thuyền của Bạc Liêu, 112 phương tiện (890 lao động) tại Cà Mau chưa liên lạc được. Đây là tàu thuyền công suất nhỏ, khai thác gần bờ, đi về trong ngày.

Theo Vnexpress
Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.