ASEAN chú trọng phát triển kinh tế số để đẩy nhanh phục hồi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Thương mại Thái Lan Sansern Samalapa cho biết các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã nhất trí phát triển nền kinh tế số của khu vực để đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19.
ASEAN chú trọng phát triển kinh tế số để đẩy nhanh phục hồi

Theo truyền thông Thái Lan ngày 13/9, phát biểu sau Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53 (AEM 53) mới đây, ông Sansern cho biết các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã thảo luận về những đường hướng để vực dậy nền kinh tế của khối sau đại dịch, đồng thời cũng theo dõi việc thực hiện hội nhập theo Kế hoạch chi tiết AEC 2025 được thông qua vào năm 2015.

Thứ trưởng Sansern nhấn mạnh thành công của kế hoạch chi tiết đó sẽ góp phần vào việc mở rộng thương mại và đầu tư trong khu vực, đồng thời loại bỏ các trở ngại đối với thương mại.

Theo ông Sansern, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN quyết tâm thúc đẩy áp dụng mô hình kinh tế số bền vững có thể giúp khu vực nổi lên khỏi đại dịch nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.

Với việc số hóa nền kinh tế, ASEAN sẽ thực hiện nhiều kế hoạch khác nhau được thiết kế để hỗ trợ phục hồi, cũng như các thỏa thuận thương mại điện tử sẽ cho phép các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở từng quốc gia tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn.

Ngoài ra, ông Sanserm cho biết danh sách các mặt hàng thiết yếu của ASEAN - được miễn hoặc chịu mức thuế thương mại thấp hơn - sẽ được mở rộng thêm 107 mặt hàng, bao gồm nhiều mặt hàng nông sản và thực phẩm hơn, để có tổng cộng 257 mặt hàng.

Hội nghị AEM 53 đã nhấn mạnh vai trò của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đối với việc hồi sinh thương mại và đầu tư. Hiệp định dự kiến sẽ được thực hiện vào năm tới và các thành viên ASEAN sẽ chuẩn bị để đáp ứng thời hạn chót.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53 được tổ chức trực tuyến vào ngày 8-9/9, và sẽ tiếp tục diễn ra từ ngày 13-15/9 khi các bộ trưởng gặp những người đồng cấp từ các đối tác chính của nhóm, bao gồm Mỹ và Trung Quốc.

Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.