ASEAN, Hàn Quốc tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác

0:00 / 0:00
0:00
Các quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đã tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và làm sâu sắc hơn hợp tác tại Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 27 được tổ chức ngày 16/5.
ASEAN, Hàn Quốc tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác

Sự kiện do Vụ trưởng Đông Nam Á kiêm quyền Trưởng SOM Việt Nam Vũ Hồ, và Phó Vụ trưởng ASEAN và các vấn đề Đông Nam Á kiêm quyền Trưởng SOM Hàn Quốc Kim Dong-bae đồng chủ trì, với sự tham dự của các quan chức cấp cao các nước thành viên ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Chính trị-An ninh.

Trong một thông cáo, Ban thư ký ASEAN cho biết hội nghị đã ghi nhận những tiến triển tốt đẹp trong hợp tác song phương trong năm qua với việc triển khai các quyết định của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 23 vào năm 2022 và triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2025.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi hậu đại dịch trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại và đầu tư, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, kết nối, quản lý thiên tai, môi trường và biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng, y tế công cộng, giáo dục, và giao lưu nhân dân.

ASEAN hoan nghênh Sáng kiến Đoàn kết Hàn Quốc-ASEAN (KASI) nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược mạnh mẽ và thực chất giữa hai bên; mong đợi triển khai sáng kiến này vì lợi ích chung thông qua 8 dòng hành động cốt lõi; đồng thời đánh giá cao kế hoạch của Hàn Quốc tăng đóng góp cho các quỹ hợp tác liên quan đến ASEAN lên mức 48 triệu USD mỗi năm vào năm 2027 như một phần của KASI.

Về phần mình, phía Hàn Quốc khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong 4 lĩnh vực chính của AOIP.

Cuộc họp đã thảo luận sâu hơn về các vấn đề cùng quan tâm như vấn đề Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, Myanmar và Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.