Australia bắt đầu cuộc tập trận không quân đa quốc gia lớn nhất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -   Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) ngày 19/8 đã bắt đầu cuộc tập trận Pitch Black lớn nhất từ trước đến nay tại Vùng Lãnh thổ phía Bắc, với sự tham gia của 2.500 quân nhân đến từ hàng chục quốc gia.
Máy bay chiến đấu KF-16 và máy bay tiếp dầu KC-330 của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận Pitch Black 2022. (Ảnh: DPA)
Máy bay chiến đấu KF-16 và máy bay tiếp dầu KC-330 của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận Pitch Black 2022. (Ảnh: DPA)

Đây là cuộc tập trận đa quốc gia dành cho lực lượng không quân Australia và các nước đối tác theo truyền thống được tổ chức 2 năm một lần. Trong năm 2020, sự kiện này đã bị hủy do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chỉ huy cuộc tập trận, Thiếu tướng không quân Australia Tim Alsop, cho biết Pitch Black 2022 sẽ diễn ra trong 3 tuần từ ngày 19/8 đến 8/9, với sự tham gia của 17 quốc gia, bao gồm Australia, New Zealand, Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan, Pháp, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Indonesia, Ấn Độ, Singapore, Philippines, Thái Lan và Malaysia, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong các quốc gia trên, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận này.

Đây cũng là đợt triển khai không quân thời bình lớn nhất từ trước đến nay của Đức, khi nước này điều tới Australia 13 máy bay phản lực với hành trình 10.000km từ Bavaria đến Singapore trong chưa đầy 24 giờ.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận năm nay, các phi công sẽ lái khoảng 100 máy bay quân sự hàng đầu thế giới và thực hiện các bài tập mô phỏng phức tạp.

Các máy bay tham gia bao gồm Su-30 của Ấn Độ, F-15 và F-16 từ Singapore, Mitsubishi F-2 từ Nhật Bản, và lần đầu tiên có Eurofighter Typhoons từ Đức và Anh.

Australia cũng sẽ lần đầu tiên sử dụng máy bay phản lực F-35 Lightning II cùng với các máy bay F/A-18F Super Hornet và EA-18G Growlers.

Theo website của RAAF, cuộc tập trận Pitch Black được thiết kế nhằm "thúc đẩy an ninh khu vực thông qua khả năng tương tác và hiểu biết đa quốc gia", đồng thời tăng cường các mối quan hệ quân sự giữa các nước tham gia./.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.