Australia cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia sẽ cấm ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ, do lo ngại rò rỉ dữ liệu người dùng và kéo theo đó là những rủi ro đối với an ninh quốc gia.
Australia cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ

Trong một tuyên bố ngày 4/4, Tổng Chưởng lý Australia - ông Mark Dreyfus cho biết quyết định trên được đưa ra theo khuyến cáo của các cơ quan tình báo trong nước và sẽ bắt đầu có hiệu lực "ngay khi có thể".

Khi lệnh cấm trên được triển khai, Australia sẽ trở thành thành viên cuối cùng của liên minh an ninh tình báo Five Eyes (gồm cả Mỹ, Anh, Canada và New Zealand) thực hiện lệnh cấm TikTok trên các thiết bị công vụ. Trước đó, Pháp, Hà Lan và Ủy ban châu Âu cũng đã đưa ra quyết định tương tự.

Theo Tổng Chưởng lý Dreyfus, Chính phủ Australia sẽ phê duyệt một số miễn trừ đối với lệnh cấm này tùy theo từng trường hợp cụ thể, nếu "các biện pháp giảm thiểu nguy cơ an ninh được áp dụng một cách phù hợp".

TikTok - thuộc sở hữu của tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) - nổi tiếng với các video ngắn, vui nhộn. Ứng dụng này trước đó từng được nhiều cơ quan chính phủ tại Australia tận dụng làm cầu nối với nhóm nhân khẩu học trẻ tuổi, vốn khó tiếp cận hơn thông qua các kênh truyền thông truyền thống. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo rằng TikTok có thể đã chia sẻ với bên thứ ba những dữ liệu mà ứng dụng này thu thập được từ hơn 1 tỷ người dùng thường xuyên trên toàn cầu.

Hiện TikTok và Văn phòng Thủ tướng Australia chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan lệnh cấm trên.

Báo The Age dẫn lời Tổng Giám đốc TikTok tại Australia - ông Lee Hunter - cho biết công ty này thất vọng khi nghe tin trên các phương tiện truyền thông về lệnh cấm, "bất chấp những lời đề nghị lặp đi lặp lại của chúng tôi để tham gia với chính phủ một cách xây dựng về chính sách bảo mật".

Ông Hunter nêu rõ: "Chúng tôi nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy TikTok, theo bất cứ cách thức nào, có thể gây ra các rủi ro về bảo mật cho người dân Australia. Do đó, không nên đối xử khác biệt với các nền tảng truyền thông xã hội khác".

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.