TikTok mắc kẹt giữa Mỹ và Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tương lai của nền tảng mạng xã hội TikTok có 150 triệu người Mỹ sử dụng đang không rõ ràng sau phiên điều trần của lãnh đạo TikTok tại quốc hội Mỹ.
Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ hôm 23/3.
Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ hôm 23/3.

Theo tờ Wall Street Journal, phiên điều trần 5 tiếng hôm 23/3 chứng kiến những chỉ trích gay gắt nhằm vào TikTok từ cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Quan hệ Mỹ - Trung hiện vẫn căng thẳng về nhiều vấn đề như thương mại, Đài Loan, công nghệ và cạnh tranh địa chính trị.

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew đã tìm cách trấn an các nghị sĩ Mỹ rằng công ty sẽ đảm bảo các cam kết của mình, đặc biệt liên quan đến việc bảo vệ dữ liệu người dùng.

Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Frank Pallone, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, đã phản ứng thẳng thừng trước những cam kết của ông Chew rằng: “Tôi không tin”, trong khi Chủ tịch của Ủy ban trên, Hạ nghị sĩ Cathy McMorris Rodgers đã kêu gọi cấm ứng dụng do ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh sở hữu.

Sự hoài nghi của lưỡng đảng càng làm mờ đi tương lai của nền tảng mà TikTok cho biết hiện được 150 triệu người Mỹ sử dụng.

Vài giờ trước phiên điều trần, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ sẽ “kiên quyết phản đối” yêu cầu gần đây của chính quyền Mỹ rằng các chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok bán cổ phần nếu không sẽ bị cấm. Các nghị sĩ Mỹ đã chỉ ra tuyên bố đó như một bằng chứng cho thấy công ty có quan hệ với chính phủ ở Bắc Kinh.

Thế khó của TikTok đã khiến công ty này trở thành tâm điểm của mối quan hệ căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới khi họ tranh cãi về các vấn đề bao gồm chính sách thương mại, giám sát và phát triển công nghệ. Mỹ đã tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc và Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp thực thi quy định và các chiến thuật gây áp lực khác đối với các doanh nghiệp Mỹ.

Kết quả là các danh sách đen thương mại của cả hai bên đã xuất hiện tên của những công ty viễn thông có trụ sở tại Trung Quốc là Huawei và ZTE, cũng như các nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin và Raytheon.

Lindsay Gorman, thành viên cấp cao về các công nghệ mới nổi tại Quỹ Marshall của Đức, đồng thời là cựu cố vấn Nhà Trắng nhận định: “Cuộc đối đầu về TikTok là dấu hiệu cho thấy sự kết thúc của một kỷ nguyên. Thời đại mà quan hệ kinh doanh Mỹ-Trung có thể tiếp tục mà không cần cân nhắc về địa chính trị đã qua rồi”.

Sau khi kết thúc phiên điều trần, phát ngôn viên Brooke Oberwetter của TikTok nói rằng vấn đề chính trị đã chi phối phiên điều trần, phớt lờ các giải pháp mà TikTok đang thực hiện để bảo vệ dữ liệu người dùng và loại bỏ nội dung có hại cho giới trẻ khỏi trang web.

Phiên điều trần cũng đã làm sáng tỏ một phần về cách Quốc hội có thể giải quyết nhiều vấn đề với TikTok mà các nhà lập pháp đã nhấn mạnh. Một số dự luật đang được xem xét tại Quốc hội nhằm cấm hoàn toàn TikTok, điển hình là bằng cách cấm các công ty Mỹ kinh doanh với họ.

Nhưng một lệnh cấm đối với TikTok phải đối mặt với những rào cản thực tế và pháp lý, và hai thẩm phán liên bang đã bác bỏ những nỗ lực làm như vậy trước đó của cựu Tổng thống Donald Trump. Bất kỳ biện pháp cứng rắn nào cũng tiềm ẩn rủi ro chính trị, đặc biệt là đối với các đảng viên Đảng Dân chủ, những người có xu hướng nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ những cử tri trẻ tuổi vốn là đối tượng lớn sử dụng TikTok.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (thứ 4 từ phải qua) tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Pfizer Inc của Mỹ.
Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Mỹ
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Sinh học Quốc tế diễn ra từ ngày 5-8/6 tại Mỹ, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng thường trực Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của tập đoàn Pfizer Inc. ở New York.
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
(Ngày Nay) - Những mái nhà nhuốm màu thời gian, những di tích thâm trầm, cổ kính lọt thỏm giữa phố phường sầm uất. Phố cũ liền phố mới, những biệt thự cổ trầm mặc nằm kề những tòa nhà hiện đại cao chót vót. Chưa bao giờ, văn hóa Hà Nội đứng trước những thách thức và thay đổi trên quy mô lớn như hiện nay…
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
(Ngày Nay) - Ngày 09/06 tròn 5 năm kinh doanh tại Myanmar, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar ghi dấu ấn là nhà mạng dẫn đầu về thị phần và chất lượng dịch vụ tại đất nước này. Tổng doanh thu lũy kế trong 5 năm của Mytel đạt hơn 2 tỷ USD, là thị trường có doanh thu dịch vụ cao nhất năm 2022 của Viettel.
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo hôm 9/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho biết nền kinh tế Nga sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, sau cuộc suy thoái do các lệnh trừng phạt của phương Tây.