Australia đặt mục tiêu sống chung với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Australia hôm thứ Tư đã kéo dài lệnh phong tỏa tại thành phố Melbourne thêm 3 tuần nữa, đáng chú ý nước này đã từ bỏ chiến lược kiểm soát số ca mắc mới, thay vào đó tăng tốc chiến dịch tiêm chủng cho người dân.
Australia đặt mục tiêu sống chung với COVID-19

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đặt mục tiêu nới lỏng các quy định hạn chế một khi 70% dân số trưởng thành của bang này được tiêm ít nhất một liều vaccine.

“Chúng tôi đã dồn mọi nguồn lực để giảm thiểu số ca mắc, nhưng chúng tôi nhận ra con số sẽ không giảm, thay vào đó chúng sẽ tăng lên”, ông Andrews cho biết.

Bang Victoria đã trải qua đợt phong tỏa kéo dài gần 1 tháng, tuy nhiên vẫn không thể dập tắt đợt bùng phát mới nhất.

Ông Andrews cho biết việc gia hạn lệnh phong tỏa nhàm phải câu giờ cho chiến dịch tiêm chủng và giảm thiểu càng nhiều ca mắc mới càng tốt.

Bang New South Wales hôm thứ Tư đã đưa ra mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 70% số người trên 16 tuổi đến giữa tháng 10, trong bối cảnh các đợt bùng phát đã thúc đẩy số lượng người dân tiêm chủng tăng vọt.

Cho đến nay, 37% dân số bang New South Wales đãđược tiêm chủng đầy đủ, trong khi 67% người dân đã tiêm ít nhất một liều.

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định rằng người dân Australia cần được giải phóng khỏi các lệnh phong tỏa.

"Australia có thể sống chung với virus này", ông Morrison tuyên bố.

Làn sóng lây nhiễm thứ ba tại Australia đã khiến một nửa dân số nước này bị ảnh hưởng. Các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và thủ đô Canberra đang trong tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt.

Bất chấp những đợt bùng phát gần đây, Australia vẫn giữ được số ca mắc tương đối thấp, với chỉ hơn 55.000 bệnh nhân và 1.012 trường hợp tử vong.

Trong nhóm 20 nền kinh tế lớn, Australia là quốc gia cuối cùng ghi nhận 1.000 ca tử vong do COVID-19.

Trong khi các nhà chức trách có thể xử lý các đợt bùng phát trước đây thông qua việc phong tỏa, thế nhưng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đã buộc hai bang lớn nhất cả nước là New South Wales và Victoria phải lên kế hoạch mở cửa trở lại ngay cả khi dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia Chris Moy cho rằng khả năng lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn và lây lan không triệu chứng, biến thể Delta đang vô hiệu hóa phương thức phòng dịch cũ.

Chính phủ liên bang đang thúc giục các bang và vùng lãnh thổ tuân theo kế hoạch mở cửa trở lại khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70-80%.

Theo Reuters
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.