Australia đặt mục tiêu sống chung với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Australia hôm thứ Tư đã kéo dài lệnh phong tỏa tại thành phố Melbourne thêm 3 tuần nữa, đáng chú ý nước này đã từ bỏ chiến lược kiểm soát số ca mắc mới, thay vào đó tăng tốc chiến dịch tiêm chủng cho người dân.
Australia đặt mục tiêu sống chung với COVID-19

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đặt mục tiêu nới lỏng các quy định hạn chế một khi 70% dân số trưởng thành của bang này được tiêm ít nhất một liều vaccine.

“Chúng tôi đã dồn mọi nguồn lực để giảm thiểu số ca mắc, nhưng chúng tôi nhận ra con số sẽ không giảm, thay vào đó chúng sẽ tăng lên”, ông Andrews cho biết.

Bang Victoria đã trải qua đợt phong tỏa kéo dài gần 1 tháng, tuy nhiên vẫn không thể dập tắt đợt bùng phát mới nhất.

Ông Andrews cho biết việc gia hạn lệnh phong tỏa nhàm phải câu giờ cho chiến dịch tiêm chủng và giảm thiểu càng nhiều ca mắc mới càng tốt.

Bang New South Wales hôm thứ Tư đã đưa ra mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 70% số người trên 16 tuổi đến giữa tháng 10, trong bối cảnh các đợt bùng phát đã thúc đẩy số lượng người dân tiêm chủng tăng vọt.

Cho đến nay, 37% dân số bang New South Wales đãđược tiêm chủng đầy đủ, trong khi 67% người dân đã tiêm ít nhất một liều.

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định rằng người dân Australia cần được giải phóng khỏi các lệnh phong tỏa.

"Australia có thể sống chung với virus này", ông Morrison tuyên bố.

Làn sóng lây nhiễm thứ ba tại Australia đã khiến một nửa dân số nước này bị ảnh hưởng. Các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và thủ đô Canberra đang trong tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt.

Bất chấp những đợt bùng phát gần đây, Australia vẫn giữ được số ca mắc tương đối thấp, với chỉ hơn 55.000 bệnh nhân và 1.012 trường hợp tử vong.

Trong nhóm 20 nền kinh tế lớn, Australia là quốc gia cuối cùng ghi nhận 1.000 ca tử vong do COVID-19.

Trong khi các nhà chức trách có thể xử lý các đợt bùng phát trước đây thông qua việc phong tỏa, thế nhưng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đã buộc hai bang lớn nhất cả nước là New South Wales và Victoria phải lên kế hoạch mở cửa trở lại ngay cả khi dịch bệnh chưa được kiểm soát.

Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia Chris Moy cho rằng khả năng lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn và lây lan không triệu chứng, biến thể Delta đang vô hiệu hóa phương thức phòng dịch cũ.

Chính phủ liên bang đang thúc giục các bang và vùng lãnh thổ tuân theo kế hoạch mở cửa trở lại khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70-80%.

Theo Reuters
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).