Australia ghi nhận ca tử vong do uốn ván đầu tiên sau 30 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Y tế và chăm sóc người cao tuổi bang New South Wales cho biết bệnh uốn ván xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi - những người chưa bao giờ tiêm vaccine hoặc tiêm vaccine từ hơn 10 năm trước.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 13/4, bang New South Wales (NSW) của Australia thông báo ghi nhận 3 ca mắc uốn ván tại bang này, trong đó có 1 ca tử vong, đồng thời kêu gọi người dân tiêm vaccine ngừa uốn ván

Theo thông báo của Sở Y tế NSW, trường hợp tử vong là một cụ bà khoảng 80 tuổi sống tại thành phố Sydney.

Ca tử vong này được ghi nhận vào ngày 1/4, sau 2 ca bệnh uốn ván được thông báo tại bang này trong năm nay, gồm 2 cụ bà khoảng tầm 70-80 tuổi.

Cơ quan y tế xác nhận đây là các ca mắc uốn ván đầu tiên tại NSW kể từ năm 2019, trong khi ca tử vong là ca đầu tiên liên quan đến bệnh uốn ván kể từ năm 1993.

Trong cả 3 trường hợp, bệnh uốn ván xuất phát từ một vết thương nhỏ trên bắp chân bị dính đất vườn. 2 phụ nữ chưa tiêm vaccine ngừa uốn ván trong khi người thứ 3 đã tiêm vaccine cách đây hơn 30 năm.

Trước tình hình này, bà Christine Selvey, Giám đốc phụ trách về bệnh truyền nhiễm tại Sở Y tế NSW, kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi tại Australia, tiêm vaccine ngừa bệnh uốn ván đầy đủ.

Bà Selvey nhấn mạnh uốn ván là bệnh hiếm xảy ra nhưng có thể gây tử vong, do đó tiêm vaccine là biện pháp bảo vệ tốt nhất.

Cơ quan Y tế và chăm sóc người cao tuổi bang NSW cho biết bệnh uốn ván có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, tuy nhiên chủ yếu ở người cao tuổi - những người chưa bao giờ tiêm vaccine hoặc tiêm vaccine từ hơn 10 năm trước. Tỷ lệ tử vong do uốn ván ở Australia là khoảng 2%.

Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm do trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani, một loại vi khuẩn thường thấy trong đất, gây ra.

Trực khuẩn uốn ván có thể thâm nhập vào cơ thể qua các vết thương và sản sinh ra độc tố, gây bệnh nặng và có thể tử vong.

Các cơ quan y tế của Australia đang khuyến khích trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người dễ bị tổn thương khác tiêm vaccine ngừa COVID-19 và bệnh cúm trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại rằng một loạt virus có thể tạo ra một “cơn bão mùa Đông.”

Thủ hiến bang New South Wales Chris Minns kêu gọi người dân tiêm vaccine để bảo vệ bản thân, gia đình và hệ thống y tế.

Mùa cúm năm ngoái, khoảng 40% người dân trong bang đã tiêm phòng cúm. Các nhà chức trách hy vọng tỷ lệ này sẽ đạt 50% trong mùa cúm năm nay.

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.