Australia kiên nhẫn hàn gắn quan hệ với Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết ông đã cố gắng sắp xếp một cuộc trao đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhưng đã không thành công. Quan hệ ngoại giao của hai quốc gia này đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Australia hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm của Pháp.
Australia kiên nhẫn hàn gắn quan hệ với Pháp

Phát biểu tại Washington hôm thứ Tư, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết ông sẽ kiên nhẫn trong việc gây dựng lại quan hệ song phương với Pháp.

Phía Paris đã triệu tập các đại sứ tại Mỹ và Australia về nước nhằm phản đối quyết định của chính quyền Canberra trong việc chọn tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với Mỹ và Anh thay vì gắn bó với hợp đồng đóng tàu ngầm diesel của Pháp.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc nói chuyện với người đồng cấp Mỹ Joe Biden để làm êm đẹp quan hệ, chính phủ Pháp cho biết đại sứ nước này sẽ trở lại Washington vào tuần tới.

Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông chưa thể thu xếp được một cuộc điện đàm với lãnh đạo Pháp.

"Đúng, chúng tôi cố gắng tổ chức một cuộc trao đổi. Dù cơ hội chưa tới, nhưng chúng tôi sẽ kiên nhẫn", ông Morrison nói sau khi gặp các nhà lập pháp Mỹ để thảo luận về thỏa thuận tàu ngầm và một liên minh an ninh ba bên mang tên AUKUS (Australia, Mỹ và Anh).

Thủ tướng Australia cho biết ông hiểu sự thất vọng của Pháp và lưu ý rằng việc hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm, trị giá 40-60 tỷ USD, sẽ khiến hai nước mất nhiều thời gian hơn để giải quyết.

"Tôi mong đợi và khi thời điểm thích hợp và cơ hội đến, chúng tôi sẽ có một cuộc thảo luận tương tự", ông Morrison nói.

Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.