EU chất vấn thương vụ Mỹ bán tàu ngầm cho Australia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về vấn đề Australia hủy bỏ đơn đặt hàng tàu ngầm trị giá 40 tỷ USD với Pháp sau khi đạt thỏa thuận với Mỹ và Anh, phía Paris cho biết họ đang có "khủng hoảng lòng tin" với Washington.
EU chất vấn thương vụ Mỹ bán tàu ngầm cho Australia

Cuộc thảo luận sẽ diễn ra bên lề cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới cho Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

Tuần trước, Australia cho biết nước này sẽ hủy đơn đặt hàng tàu ngầm của Pháp và thay vào đó đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với công nghệ của Mỹ và Anh sau khi thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên mang tên AUKUS.

"Chúng tôi nghĩ rằng chủ nghĩa đơn phương, không thể đoán trước, tàn bạo và không tôn trọng đối tác của các nước Mỹ là một phần của quá khứ nhưng nó vẫn tiếp diễn", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu tại New York.

Mỹ đã tìm cách xoa dịu sự tức giận của Pháp, vốn là một đồng minh thân cận trong khối liên minh quân sự NATO. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có một cuộc điện đàm trong vài ngày tới.

"Chúng tôi là đồng minh, chúng tôi nói chuyện và không giấu giếm các chiến lược khác nhau. Đó là lý do tại sao có một cuộc khủng hoảng lòng tin", ông Le Drian nói. "Vì vậy, tất cả mọi thứ cần được làm rõ và giải thích. Điều này có thể mất thời gian."

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Hai cho biết Tổng thống Biden sẽ "tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc hợp tác với một trong những đối tác lâu đời nhất và thân thiết nhất của chúng tôi về một loạt thách thức mà cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt."

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông cảm thấy khó hiểu về động thái của Australia và Mỹ.

"Với chính quyền Joe Biden, nước Mỹ phải trở lại. Nhưng thông điệp mà chính quyền mới gửi đi đang khiến chúng tôi thắc mắc. Nó có nghĩa là gì? Liệu nước Mỹ có thức sự trở lại", ông Michel.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu, nếu Trung Quốc là trọng tâm chính của Mỹ thì việc chính quyền Tổng thống Biden chọn hợp tác với Australia và Anh là điều "rất lạ", ông gọi đây là một quyết định làm suy yếu liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau vào cuối tháng này để tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-EU mới được thành lập, nhưng ông Michel cho biết một số thành viên EU muốn sự kiện này bị hoãn lại.

Theo Reuters
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.