EU chất vấn thương vụ Mỹ bán tàu ngầm cho Australia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về vấn đề Australia hủy bỏ đơn đặt hàng tàu ngầm trị giá 40 tỷ USD với Pháp sau khi đạt thỏa thuận với Mỹ và Anh, phía Paris cho biết họ đang có "khủng hoảng lòng tin" với Washington.
EU chất vấn thương vụ Mỹ bán tàu ngầm cho Australia

Cuộc thảo luận sẽ diễn ra bên lề cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới cho Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

Tuần trước, Australia cho biết nước này sẽ hủy đơn đặt hàng tàu ngầm của Pháp và thay vào đó đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với công nghệ của Mỹ và Anh sau khi thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên mang tên AUKUS.

"Chúng tôi nghĩ rằng chủ nghĩa đơn phương, không thể đoán trước, tàn bạo và không tôn trọng đối tác của các nước Mỹ là một phần của quá khứ nhưng nó vẫn tiếp diễn", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu tại New York.

Mỹ đã tìm cách xoa dịu sự tức giận của Pháp, vốn là một đồng minh thân cận trong khối liên minh quân sự NATO. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có một cuộc điện đàm trong vài ngày tới.

"Chúng tôi là đồng minh, chúng tôi nói chuyện và không giấu giếm các chiến lược khác nhau. Đó là lý do tại sao có một cuộc khủng hoảng lòng tin", ông Le Drian nói. "Vì vậy, tất cả mọi thứ cần được làm rõ và giải thích. Điều này có thể mất thời gian."

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Hai cho biết Tổng thống Biden sẽ "tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc hợp tác với một trong những đối tác lâu đời nhất và thân thiết nhất của chúng tôi về một loạt thách thức mà cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt."

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông cảm thấy khó hiểu về động thái của Australia và Mỹ.

"Với chính quyền Joe Biden, nước Mỹ phải trở lại. Nhưng thông điệp mà chính quyền mới gửi đi đang khiến chúng tôi thắc mắc. Nó có nghĩa là gì? Liệu nước Mỹ có thức sự trở lại", ông Michel.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu, nếu Trung Quốc là trọng tâm chính của Mỹ thì việc chính quyền Tổng thống Biden chọn hợp tác với Australia và Anh là điều "rất lạ", ông gọi đây là một quyết định làm suy yếu liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau vào cuối tháng này để tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-EU mới được thành lập, nhưng ông Michel cho biết một số thành viên EU muốn sự kiện này bị hoãn lại.

Theo Reuters
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.