Australia kiện Trung Quốc lên WTO về việc áp thuế nhập khẩu lúa mì

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Australia hôm 28/5 đã xúc tiến một vụ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chống lại việc Trung Quốc áp thuế nhập khẩu đối với lúa mì của Australia, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên không có dấu hiệu giảm bớt.
(Ảnh: Hiệp hội nông dân trồng lúa Australia)
(Ảnh: Hiệp hội nông dân trồng lúa Australia)

Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan cho biết Canberra sẽ đề nghị WTO thành lập một ủy ban giải quyết tranh chấp để xem xét vụ kiện này, bước tiếp theo trong một nỗ lực nhằm tuyên bố rằng Trung Quốc đã có động thái áp thuế bất hợp pháp.

Theo ông Tehan, quyết định của Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu tới 80% đối với lúa mì Australia đã làm tê liệt hoạt động mua bán lúa mì của nước này với các nhà nhập khẩu Trung Quốc.

Ông Tehan cho biết Australira vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán với Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề, nhưng Trung Quốc đã ngừng một cuộc đối thoại kinh tế định kỳ và các cuộc gặp cấp cao. Phía Trung Quốc lập luận rằng nông dân Australia đã sản xuất loại ngũ cốc trên nhờ trợ cấp của chính phủ và bán với giá thấp, ảnh hưởng đến các nhà sản xuất tại Trung.

Đây chỉ là một trong rất nhiều tranh chấp thương mại giữa hai nước. Bắc Kinh đã áp dụng một loạt trừng phạt kinh tế đối với nhiều sản phẩm của Australia trong bối cảnh quan hệ ngoại giao với Canberra đã xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 1989. Kim ngạch xuất khẩu lúa mì của Australia sang Trung Quốc trị giá khoảng 1 tỷ USD/năm.

Theo TTXVN
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.