Australia: Lũ lụt khiến hàng trăm người phải sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
AFP đưa tin, mưa lớn gây lũ kỷ lục ở Australia khiến người dân phải sơ toán hàng loạt.
Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Ngày 20/3, nhà chức trách Australia đã yêu cầu người dân sống tại các khu vực trũng thấp dọc bờ biển phía Đông khi các trận mưa lớn gây lũ lụt đe dọa tính mạng. Đây là khu vực đã bị ảnh hưởng trong mùa hè ẩm ướt bất thường ở Australia.

Cảnh sát cho biết, hàng trăm nghìn người đã đến các trung tâm sơ tán ở khu vực phía bắc Sydney của bang New South Wales. Giới chức dự kiến sẽ có thêm nhiều người đến các nơi trú ẩn khi mưa di chuyển xuống phía nam bờ biển.

Cơ quan khí tượng Australia cho hay mực nước lũ hiện nay đã vượt mức kỷ lục năm 2013 dọc sông Hastings bên ngoài Cảng Macquarie, cách Sydney khoảng 400 km về phía Bắc.

Các thị trấn trong khu vực đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục lên tới hơn 300mm kể từ sáng 19/3.

Mưa lớn sẽ tiếp diễn đến hết ngày 20/3 và nguy cơ xảy ra lũ quét đe dọa tính mạng của người dân.

Cảnh báo thời tiết cực đoan và lũ lụt cũng được đưa ra tại khu vực từ Cảng Macquarie đến các khu vực cách Sydney 500km về phía Nam. Các nhà chức trách đã yêu cầu người dân tại đây ở trong nhà.

Cơ quan dịch vụ khẩn cấp cho hay đã tiếp nhận hơn 500 cuộc gọi đề nghị hỗ trợ và đã tiến hành khoảng 180 vụ cứu hộ trong đêm tại phía Bắc khu vực bị ảnh hưởng.

Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.