Australia: Lũ lụt khiến hàng trăm người phải sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
AFP đưa tin, mưa lớn gây lũ kỷ lục ở Australia khiến người dân phải sơ toán hàng loạt.
Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Ngày 20/3, nhà chức trách Australia đã yêu cầu người dân sống tại các khu vực trũng thấp dọc bờ biển phía Đông khi các trận mưa lớn gây lũ lụt đe dọa tính mạng. Đây là khu vực đã bị ảnh hưởng trong mùa hè ẩm ướt bất thường ở Australia.

Cảnh sát cho biết, hàng trăm nghìn người đã đến các trung tâm sơ tán ở khu vực phía bắc Sydney của bang New South Wales. Giới chức dự kiến sẽ có thêm nhiều người đến các nơi trú ẩn khi mưa di chuyển xuống phía nam bờ biển.

Cơ quan khí tượng Australia cho hay mực nước lũ hiện nay đã vượt mức kỷ lục năm 2013 dọc sông Hastings bên ngoài Cảng Macquarie, cách Sydney khoảng 400 km về phía Bắc.

Các thị trấn trong khu vực đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục lên tới hơn 300mm kể từ sáng 19/3.

Mưa lớn sẽ tiếp diễn đến hết ngày 20/3 và nguy cơ xảy ra lũ quét đe dọa tính mạng của người dân.

Cảnh báo thời tiết cực đoan và lũ lụt cũng được đưa ra tại khu vực từ Cảng Macquarie đến các khu vực cách Sydney 500km về phía Nam. Các nhà chức trách đã yêu cầu người dân tại đây ở trong nhà.

Cơ quan dịch vụ khẩn cấp cho hay đã tiếp nhận hơn 500 cuộc gọi đề nghị hỗ trợ và đã tiến hành khoảng 180 vụ cứu hộ trong đêm tại phía Bắc khu vực bị ảnh hưởng.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.