Australia nỗ lực giảm tỷ lệ hút thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 2/5, Chính phủ Australia quyết định siết chặt các quy định nhằm hạn chế việc hút thuốc và loại bỏ thuốc lá điện tử, đặc biệt là trong giới trẻ, thông qua việc thực thi luật nghiêm khắc hơn, cũng như tăng cường giáo dục và hỗ trợ.
Australia nỗ lực giảm tỷ lệ hút thuốc lá

Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler cho biết chính phủ sẽ tài trợ cho một số biện pháp để bảo vệ người dân chống lại tác hại do thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá điện tử gây ra. Khoản tài trợ bao gồm 63 triệu AUD (41,7 triệu USD) cho chiến dịch y tế công cộng khuyến khích mọi người không hút thuốc lá và thuốc lá điện tử, cùng với 30 triệu AUD cho các dịch vụ hỗ trợ người dân bỏ thuốc lá.

Theo các biện pháp mới, nhà chức trách yêu cầu dừng việc bán thuốc lá điện tử tại các cửa hàng bán lẻ và cửa hàng tiện lợi. Việc nhập khẩu thuốc lá điện tử không theo toa sẽ bị cấm. Hương vị, màu sắc và thành phần, bao gồm cả nồng độ nicotine, sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Tất cả thuốc lá điện tử sử dụng một lần cũng sẽ bị cấm. Chính phủ sẽ tạo điều kiện để mọi người dễ nhận được đơn thuốc vì những lý do chữa bệnh hợp pháp, chẳng hạn như sử dụng thuốc lá điện tử để bỏ thuốc lá.

Theo Bộ trưởng Butler, trong khi chính quyền các cấp nỗ lực triệt phá thị trường chợ đen các sản phẩm thuốc lá điện tử bất hợp pháp, cần có các biện pháp để ngăn chặn những người trẻ tuổi buôn bán thuốc lá điện tử để đổi lấy thuốc lá. Ông dẫn kết quả nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi hút thuốc lá điện tử có nguy cơ nghiện hút thuốc lá cao gấp 3 lần. Bộ trưởng Y tế Australia nhấn mạnh những biện pháp trên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe người dân nước này, đồng thời giảm áp lực đối với hệ thống y tế quốc gia và nhất là sẽ giúp giảm tỷ lệ hút thuốc xuống dưới 5% vào năm 2030.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.