Australia: Sinh viên quốc tế 'đói' vì đại dịch

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khiến nhiều sinh viên nước ngoài ở Sydney và Melbourne cô đơn và nghèo đói hơn.
Nhiều sinh viên mất việc làm thêm khi Covid-19 bùng phát.
Nhiều sinh viên mất việc làm thêm khi Covid-19 bùng phát.

Khảo sát do Giáo sư nghiên cứu đô thị Alan Morris của Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) thực hiện cho thấy, tỷ lệ sinh viên quốc tế gặp khó khăn về tài chính và chỗ ở đã tăng lên đáng kể, từ khi chính sách phong tỏa được áp dụng hồi tháng 3.

“Một số sinh viên quốc tế được hỗ trợ tốt bởi gia đình hoặc học bổng và có những người có thể quản lý chi phí của họ. Tuy nhiên, nhiều người đang gặp khó khăn trong việc thuê nhà. Đại dịch đã làm tình hình tồi tệ hơn”, ông Morris nói.

Theo đó, cứ 10 người được hỏi sẽ có 6 người cho biết đã mất việc làm sau khi chính phủ ra quyết định phong tỏa. Chỉ 15% người tham gia khảo sát đã tìm được việc làm mới.

“Các dấu hiệu này cho thấy, Covid-19 có tác động rất lớn tới việc làm và thu nhập của sinh viên quốc tế”, Giáo sư Morris cho hay.

Nghiên cứu dựa trên hơn 7.000 câu trả lời trong một cuộc khảo sát vào cuối năm ngoái và bảng câu hỏi hồi tháng 7 với hơn 800 người tham gia.

Cuộc khảo sát đầu tiên cho thấy, sinh viên gặp nhiều vấn đề lớn ngay cả trước khi đại dịch bùng phát. Hơn 1/3 người học thường lo lắng về cách họ sẽ trả tiền thuê nhà. Trong khi đó, hơn 1/5 sinh viên thường không đủ khả năng để mua thực phẩm.

Hơn 200 sinh viên được hỏi cho biết phải “ngủ theo ca”, tức là chiếc giường được sử dụng bởi nhiều người vào những thời điểm khác nhau. Ngoài ra, có 1/6 người bày tỏ lo lắng rằng, họ có thể phải đối mặt với tình trạng vô gia cư.

Theo GD&TĐ
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
12 bang đồng loạt kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden
(Ngày Nay) -  Hôm qua (8/3), tổng chưởng lý 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden sau lệnh hành pháp vào tháng 1 của ông trong việc dự kiến thiết lập “chi phí xã hội” của khí thải nhà kính.
Giá dầu thô quay đầu giảm mạnh, tuột mốc 70 USD/thùng (Ảnh minh họa: KT)
9/3: Giá xăng dầu sụt giảm mạnh
(Ngày Nay) - Ghi nhận vào lúc 6h45 ngày 9/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô trên thị trường thế giới quay đầu giảm hơn 2 USD/thùng sau khi các vụ tấn công vào cơ sở khai thác dầu của Arab Saudi đã kéo giá trở lại mốc 70 USD/thùng này.
Bị cáo Lê Đình Chức đến toà sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.
Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm
(Ngày Nay) -  Sáng 8-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với sáu bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, TP Hà Nội).