Australia thông qua chính sách tiêm chủng quốc gia mới

0:00 / 0:00
0:00
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chính phủ nước này đã thông qua chính sách tiêm chủng quốc gia sau cuộc họp Nội các vào sáng 13/11, đồng thời cho biết loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang được phát triển tại bang Queensland sẽ được phổ biến rộng rãi vào cuối năm 2021 sau khi đảm bảo an toàn và vượt qua các thủ tục phê duyệt cần thiết.
Công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất vaccine tại cơ sở của Tập đoàn y tế Australia CSL ở Melbourne. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN
Công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất vaccine tại cơ sở của Tập đoàn y tế Australia CSL ở Melbourne. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo Thủ tướng Morrison, chính sách tiêm chủng quốc gia vừa được thông qua là cơ sở quan trọng để giúp người dân Australia sống chung với dịch COVID-19. Chính sách này bao gồm các quy định về vaccine, sự chấp thuận của các nhà sản xuất, bảo quản và việc vận chuyển vaccine đến các địa điểm cụ thể trên toàn quốc và đảm bảo rằng có hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu thích hợp, theo đó vaccine sẽ được phân phối trước cho 3 nhóm ưu tiên: các đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn bao gồm nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc người cao tuổi, nhóm người làm các công việc quan trọng, và những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh COVID-19.

Cũng theo chính sách trên, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ ở Australia sẽ thống nhất về các địa điểm tiêm chủng, bao gồm các phòng tiêm chủng chuyên dụng, phòng khám chuyên khoa hô hấp, phòng khám tổng quát (GP), nơi làm việc và hiệu thuốc. Ngoài ra, sổ đăng ký tiêm chủng của Australia sẽ được sử dụng để xác định các vùng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đo mức độ bao phủ tiêm chủng ở cấp địa phương, cấp bang và cấp quốc gia và theo dõi tình trạng tiêm chủng của mỗi cá nhân.

* Trong khi đó, tại Hàn Quốc, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 13/11 đã tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc trực tuyến, trong đó ông cam kết sẽ đóng góp 10 triệu USD để giúp cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: "Chúng tôi sẽ đóng góp 10 triệu USD để hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho các nước đang phát triển thông qua cơ chế COVAX, một nền tảng đa phương được xây dựng để tài trợ cho việc phân phối vaccine này cho các nước trên". Nhân dịp này, Hàn Quốc cũng cam kết tăng cường hợp tác với các nước trong lĩnh vực y tế cộng đồng và cung cấp thiết bị phòng chống dịch.

Tổng thống Hàn Quốc cũng đánh giá cao hoạt động thương mại giữa nước này và 5 quốc gia trong nhóm trên ở mức như năm ngoái bất chấp sự gián đoạn trong việc vận chuyển và đi lại trên toàn cầu nhờ sự hợp tác chặt chẽ trong kiểm soát và ngăn ngừa dịch COVID-19. Ông Moon cho hay sẽ thúc đẩy một dự án song phương nhằm bảo tồn môi trường sinh thái sông Mekong, quản lý nguồn nước và ngăn ngừa thiên tai. Ông cho biết thêm Seoul sẽ tìm cách thu hút sự tham gia của các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như Liên hợp quốc trong dự án này. Ông nói “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng ngân quỹ hợp tác Hàn Quốc-Mekong cũng như hỗ trợ phát triển cho các nước”.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Hàn Quốc và các quốc gia sông Mekong đã thông qua Tuyên bố sông Hàn - Mekong, trong đó kêu gọi tăng cường hợp tác phát triển kinh tế trong các lĩnh vực như tài nguyên, nông nghiệp và môi trường bằng cách chia sẻ kinh nghiệm tăng trưởng nhanh chóng sau chiến tranh của Hàn Quốc.

Theo Báo Tin tức
Khánh Hòa và Ninh Thuận cho học sinh nghỉ học
Khánh Hòa và Ninh Thuận cho học sinh nghỉ học

(Ngày Nay) - Trong ngày 29/11, trên địa bàn hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận xảy ra mưa to đến rất to, buộc các Sở GD&ĐT tính tới phương án cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.