Australia thông qua chính sách tiêm chủng quốc gia mới

0:00 / 0:00
0:00
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chính phủ nước này đã thông qua chính sách tiêm chủng quốc gia sau cuộc họp Nội các vào sáng 13/11, đồng thời cho biết loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang được phát triển tại bang Queensland sẽ được phổ biến rộng rãi vào cuối năm 2021 sau khi đảm bảo an toàn và vượt qua các thủ tục phê duyệt cần thiết.
Công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất vaccine tại cơ sở của Tập đoàn y tế Australia CSL ở Melbourne. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN
Công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất vaccine tại cơ sở của Tập đoàn y tế Australia CSL ở Melbourne. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo Thủ tướng Morrison, chính sách tiêm chủng quốc gia vừa được thông qua là cơ sở quan trọng để giúp người dân Australia sống chung với dịch COVID-19. Chính sách này bao gồm các quy định về vaccine, sự chấp thuận của các nhà sản xuất, bảo quản và việc vận chuyển vaccine đến các địa điểm cụ thể trên toàn quốc và đảm bảo rằng có hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu thích hợp, theo đó vaccine sẽ được phân phối trước cho 3 nhóm ưu tiên: các đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn bao gồm nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc người cao tuổi, nhóm người làm các công việc quan trọng, và những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh COVID-19.

Cũng theo chính sách trên, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ ở Australia sẽ thống nhất về các địa điểm tiêm chủng, bao gồm các phòng tiêm chủng chuyên dụng, phòng khám chuyên khoa hô hấp, phòng khám tổng quát (GP), nơi làm việc và hiệu thuốc. Ngoài ra, sổ đăng ký tiêm chủng của Australia sẽ được sử dụng để xác định các vùng có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đo mức độ bao phủ tiêm chủng ở cấp địa phương, cấp bang và cấp quốc gia và theo dõi tình trạng tiêm chủng của mỗi cá nhân.

* Trong khi đó, tại Hàn Quốc, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 13/11 đã tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc trực tuyến, trong đó ông cam kết sẽ đóng góp 10 triệu USD để giúp cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: "Chúng tôi sẽ đóng góp 10 triệu USD để hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho các nước đang phát triển thông qua cơ chế COVAX, một nền tảng đa phương được xây dựng để tài trợ cho việc phân phối vaccine này cho các nước trên". Nhân dịp này, Hàn Quốc cũng cam kết tăng cường hợp tác với các nước trong lĩnh vực y tế cộng đồng và cung cấp thiết bị phòng chống dịch.

Tổng thống Hàn Quốc cũng đánh giá cao hoạt động thương mại giữa nước này và 5 quốc gia trong nhóm trên ở mức như năm ngoái bất chấp sự gián đoạn trong việc vận chuyển và đi lại trên toàn cầu nhờ sự hợp tác chặt chẽ trong kiểm soát và ngăn ngừa dịch COVID-19. Ông Moon cho hay sẽ thúc đẩy một dự án song phương nhằm bảo tồn môi trường sinh thái sông Mekong, quản lý nguồn nước và ngăn ngừa thiên tai. Ông cho biết thêm Seoul sẽ tìm cách thu hút sự tham gia của các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như Liên hợp quốc trong dự án này. Ông nói “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng ngân quỹ hợp tác Hàn Quốc-Mekong cũng như hỗ trợ phát triển cho các nước”.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Hàn Quốc và các quốc gia sông Mekong đã thông qua Tuyên bố sông Hàn - Mekong, trong đó kêu gọi tăng cường hợp tác phát triển kinh tế trong các lĩnh vực như tài nguyên, nông nghiệp và môi trường bằng cách chia sẻ kinh nghiệm tăng trưởng nhanh chóng sau chiến tranh của Hàn Quốc.

Theo Báo Tin tức
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.