Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi cảnh giác cao nhất với dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chỉ đạo nhóm đặc trách ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Chính phủ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở nước này có xu hướng tăng mạnh khi mùa đông đang tới gần.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của nhóm đặc trách ngày 10/11, Thủ tướng Suga nhấn mạnh Chính phủ cần ứng phó với tình hình hiện nay với mức độ khẩn trương cao nhất. Ông yêu cầu các thành viên của nhóm đặc trách làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự lây lan của virus nguy hiểm này trước khi mùa đông đến, trong khi vẫn đảm bảo duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội. 

Đài truyền hình NHK dẫn lời Thủ tướng Suga cho biết hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân/số giường bệnh có sẵn ở các bệnh viện vẫn ở mức khoảng 30% ngay cả ở những tỉnh có số ca nhiễm mới đang tăng. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ nỗ lực kiểm soát virus dựa trên kinh nghiệm trước đây nhằm bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân.

Theo Thủ tướng Suga, Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm phòng ngừa các cụm lây nhiễm trên cơ sở những hướng dẫn về tình huống khẩn cấp mà nhóm chuyên gia y tế đã công bố một ngày trước đó. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tăng cường nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các tình huống có rủi ro lây nhiễm cao để người dân phòng ngừa tốt hơn trước virus.

Cũng trong ngày 10/11, phát biểu tại một phiên họp của Hạ viện, Thủ tướng Suga tái khẳng định cam kết đảm bảo đủ vaccine phòng dịch COVID-19 cho toàn bộ người dân trong nửa đầu năm 2021. Cho đến thời điểm này, Nhật Bản đã ký hợp đồng mua 120 triệu liều vaccine của Pfizer Inc. (Mỹ); 120 triệu liều của hãng dược phẩm AstraZeneca Plc (Anh) và 50 triệu liều vaccine của công ty công nghệ sinh học Moderna Inc. (Mỹ).

Quốc hội Nhật Bản đang bắt đầu thảo luận về dự luật tạo điều kiện cho việc tiêm phòng vaccine, trong đó có các điều khoản liên quan việc chính phủ chi trả tất cả chi phí và chịu trách nhiệm về các tác dụng phụ không lường trước của vaccine. Thủ tướng Suga cho biết mặc dù dự luật quy định người dân có nghĩa vụ “nỗ lực” tiêm phòng vaccine nhưng việc tiêm phòng sẽ không mang tính chất bắt buộc, và sẽ không có sự phân biệt đối xử với những người lựa chọn không tiêm phòng vaccine.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu (NCGM) của Nhật Bản đã thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19 bằng huyết tương của những người bệnh đã bình phục. Theo Tiến sĩ Satoshi Kutsuna, các chuyên gia đã lấy huyết tương từ 97 bệnh nhân bình phục và sử dụng cho 6 nam bệnh nhân ở độ tuổi từ 30 đến 60. Các huyết tương này chứa kháng thể có thể giúp bệnh nhân COVID-19 chống lại virus SARS-CoV-2. Cho đến nay, chưa có trường hợp nào trong số những bệnh nhân trên có triệu chứng bất thường sau khi tiếp nhận huyết tương.

Theo Tiến sĩ Kutsuna, NCGM dự định sẽ áp dụng liệu pháp truyền huyết tương cho khoảng 60 bệnh nhân mắc COVID-19 ở thể trung bình hoặc nghiêm trọng và đang gặp khó khăn trong quá trình hô hấp, để xác định mức độ an toàn và hiệu quả của phương pháp chữa trị này.

Theo Báo Tin tức
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.