Australia và New Zealand đề cao hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Tại cuộc họp tham vấn Bộ trưởng ngoại giao Australia – New Zealand định kỳ 6 tháng tổ chức ngày 12/11 tại bang New South Wales (Australia), Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne và người đồng cấp New Zealand Nanaia Mahuta đã thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước và cam kết cùng đối phó với những thách thức chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như trên toàn cầu.
Australia và New Zealand đề cao hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Trong thông cáo chung, hai bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bao gồm các quốc gia có chủ quyền, mạnh mẽ và thịnh vượng, có quyền theo đuổi lợi ích hợp pháp mà không phải đối mặt với tình trạng cưỡng bức, được sự hỗ trợ từ các thể chế khu vực mạnh mẽ cũng như của Australia và New Zealand thông qua chương trình “Bước tiến Thái Bình Dương” của Australia và “Hợp tác phục hồi khu vực” của New Zealand.

Cả hai Bộ trưởng tái khẳng định mong muốn hai bên cùng hợp tác để duy trì một trật tự quốc tế tự do, vốn là nền tảng cho sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực, đồng thời mong muốn thúc đẩy một khu vực cân bằng bền vững, nơi tất cả các quốc gia lớn, nhỏ được tự do theo đuổi lợi ích hợp pháp của mình.

Thông cáo chung cũng khẳng định Australia và New Zealand cùng ủng hộ mạnh mẽ một nền thương mại mở, dựa trên các nguyên tắc thị trường, những đóng góp của khu vực Đông Nam Á đối với an ninh, thịnh vượng trong khu vực, đồng thời tái khẳng định cam kết của Australia và New Zealand đối với vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP).

Bên cạnh đó, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác khu vực đối với sự ổn định, an ninh và thịnh vượng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và vai trò của thỏa thuận an ninh 3 bên (AUKUS) trong cấu trúc khu vực. Các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết lâu dài, kiên quyết giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như đảm bảo các nghĩa vụ quốc tế liên quan.

Về đối phó với biến đổi khí hậu, người đứng đầu ngoại giao hai nước nhất trí khẳng định cần triển khai các hành động khu vực và toàn cầu, trong đó phối hợp với các đối tác Thái Bình Dương nhằm tăng cường năng lực phục hồi trước tác động của biến đổi khí hậu. Các Bộ trưởng cũng nhất trí tầm quan trọng của việc chuẩn bị các phương án đối phó chung trước nguy cơ xảy ra đại dịch trong tương lai và nâng cao năng lực của hệ thống y tế trong khu vực.

Cũng tại cuộc họp tham vấn lần này, ngoại trưởng Australia và New Zealand đã thảo luận về những tác động của đại dịch COVID-19 hiện nay tại các quốc đảo Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phối hợp hỗ trợ các đối tác khu vực Thái Bình Dương đối phó với đại dịch COVID-19 trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Hai Bộ trưởng cũng nhất trí tiếp tục duy trì nỗ lực hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 cho khu vực và tối đa hóa cơ hội kinh tế cho các đối tác Thái Bình Dương nhằm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.