Australia và New Zealand đề cao hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Tại cuộc họp tham vấn Bộ trưởng ngoại giao Australia – New Zealand định kỳ 6 tháng tổ chức ngày 12/11 tại bang New South Wales (Australia), Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne và người đồng cấp New Zealand Nanaia Mahuta đã thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước và cam kết cùng đối phó với những thách thức chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như trên toàn cầu.
Australia và New Zealand đề cao hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Trong thông cáo chung, hai bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, bao gồm các quốc gia có chủ quyền, mạnh mẽ và thịnh vượng, có quyền theo đuổi lợi ích hợp pháp mà không phải đối mặt với tình trạng cưỡng bức, được sự hỗ trợ từ các thể chế khu vực mạnh mẽ cũng như của Australia và New Zealand thông qua chương trình “Bước tiến Thái Bình Dương” của Australia và “Hợp tác phục hồi khu vực” của New Zealand.

Cả hai Bộ trưởng tái khẳng định mong muốn hai bên cùng hợp tác để duy trì một trật tự quốc tế tự do, vốn là nền tảng cho sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực, đồng thời mong muốn thúc đẩy một khu vực cân bằng bền vững, nơi tất cả các quốc gia lớn, nhỏ được tự do theo đuổi lợi ích hợp pháp của mình.

Thông cáo chung cũng khẳng định Australia và New Zealand cùng ủng hộ mạnh mẽ một nền thương mại mở, dựa trên các nguyên tắc thị trường, những đóng góp của khu vực Đông Nam Á đối với an ninh, thịnh vượng trong khu vực, đồng thời tái khẳng định cam kết của Australia và New Zealand đối với vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP).

Bên cạnh đó, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác khu vực đối với sự ổn định, an ninh và thịnh vượng của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và vai trò của thỏa thuận an ninh 3 bên (AUKUS) trong cấu trúc khu vực. Các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết lâu dài, kiên quyết giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như đảm bảo các nghĩa vụ quốc tế liên quan.

Về đối phó với biến đổi khí hậu, người đứng đầu ngoại giao hai nước nhất trí khẳng định cần triển khai các hành động khu vực và toàn cầu, trong đó phối hợp với các đối tác Thái Bình Dương nhằm tăng cường năng lực phục hồi trước tác động của biến đổi khí hậu. Các Bộ trưởng cũng nhất trí tầm quan trọng của việc chuẩn bị các phương án đối phó chung trước nguy cơ xảy ra đại dịch trong tương lai và nâng cao năng lực của hệ thống y tế trong khu vực.

Cũng tại cuộc họp tham vấn lần này, ngoại trưởng Australia và New Zealand đã thảo luận về những tác động của đại dịch COVID-19 hiện nay tại các quốc đảo Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phối hợp hỗ trợ các đối tác khu vực Thái Bình Dương đối phó với đại dịch COVID-19 trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Hai Bộ trưởng cũng nhất trí tiếp tục duy trì nỗ lực hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 cho khu vực và tối đa hóa cơ hội kinh tế cho các đối tác Thái Bình Dương nhằm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 15/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 595.045.160 ca nhiễm và 6.454.234 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 486.000 ca nhiễm mới, trong đó, 858 ca tử vong vì dịch bệnh.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Khán giá tham quan triển lãm Bóng "Dó". Ảnh: Kondou
Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó
(Ngày Nay) - Như đa phần những nghề thủ công truyền thống có lịch sử lâu đời, nghề làm giấy Dó ngày nay cũng đã co cụm tới mức có thể định danh tới cá nhân, thay vì cả một làng nghề. Tháng Tám năm nay, triển lãm Bóng "Dó" mở ra trong ba ngày 12-14/8/2022, cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia trẻ tuổi, đã góp phần mang đến câu chuyện xưa và nay của giấy Dó, dưới góc nhìn mang hơi thở rất thời đại.