Toàn văn phát biểu của Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao nhân Quốc khánh CH Azerbaijan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Cộng hòa Azerbaijan 28/5/1918-28/5/2022, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức bữa tiệc chiêu đãi, với sự tham gia của bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao. TC Ngày nay trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của bà Lê Thị Thu Hằng. 
Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao.
Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao.

Thưa ngài Anar Imanov, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam,

Thưa các vị khách quý,

Nhân kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Cộng hòa Azerbaijan, thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam, tôi xin gửi đến Ngài Đại sứ và qua Ngài tới Lãnh đạo và nhân dân Azerbaijan lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Là những người bạn chân thành và gắn bó của nhân dân Azerbaijan, chúng tôi luôn vui mừng trước những thành tựu to lớn mà các Bạn đã đạt được trên chặng đường phát triển của mình trong suốt hơn một thế kỷ. Việt Nam tin tưởng sâu sắc rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Ngài Tổng thống Aliyev, nhân dân Azerbaijan sẽ tiếp tục giành được nhiều kỳ tích mới trên tất cả các lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống người dân, củng cố vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Thưa các bạn,

Việt Nam và Azerbaijan dù xa xôi và địa lý nhưng lại rất gần nhau trong tình cảm hữu nghị anh em giữa hai dân tộc. Tình hữu nghị đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Gaida Aliev đặt nền tảng thông qua những chuyến thăm của hai vị lãnh tụ vào năm 1959 và 1983, và được các thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và phát triển. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ to lớn và quý báu của nhân dân Azerbaijan trong những năm tháng chiến đấu giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước sau này. Các trường đại học của Azerbaijan là nơi mà nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam đã học tập, trưởng thành, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và phát triển của Việt Nam nhiều năm qua, nhiều người trong số họ đã và đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy hành chính cũng như trong các Tập đoàn lớn của Việt Nam.

Năm 2022 là một năm có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước khi Việt Nam và Azerbaijan kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1992 – 23/9/2022). Chúng ta vui mừng trước bước phát triển ngày càng tích cực của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai đất nước và hai dân tộc đã từng kề vai sát cánh trong chiến đấu bảo vệ và lao động xây dựng đất nước. Quan hệ chính trị không ngừng được tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc thường xuyên ở các cấp, kể cả cấp cao, đặc biệt là các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Azerbaijan (2014) và Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan (2017) cũng như chuyến thăm Azerbaijan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (2015) và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (2019). Sự phối hợp quan điểm và hành động trên các diễn đàn quốc tế ngày càng hiệu quả. Hợp tác kinh tế - thương mại cũng có những bước tiến đáng khích lệ.

Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, với ý chí và quyết tâm của Lãnh đạo hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Azerbaijan sẽ không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt là hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư để đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển chung trong khu vực và trên thế giới.

Trên tinh thần đó, tôi đề nghị Ngài Đại sứ và các quý vị cùng nâng cốc:

- Chúc đất nước Azerbaijan phồn vinh, nhân dân Azerbaijan hạnh phúc!

- Chúc tình hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Azerbaijan không ngừng được củng cố và phát triển!

- Chúc sức khỏe Ngài Đại sứ!

- Chúc sức khỏe các vị khách quý có mặt tại đây hôm nay!

---

Một số hình ảnh tại tiệc chiêu đãi do phóng viên Ngày nay ghi lại:

Toàn văn phát biểu của Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao nhân Quốc khánh CH Azerbaijan ảnh 1

Chào cờ - Quốc ca Việt Nam.

Toàn văn phát biểu của Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao nhân Quốc khánh CH Azerbaijan ảnh 2

Chào cờ - Quốc ca Azerbaijan.

Toàn văn phát biểu của Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao nhân Quốc khánh CH Azerbaijan ảnh 3
Ông Anar Imanov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam phát biểu tại bữa tiệc.
Toàn văn phát biểu của Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao nhân Quốc khánh CH Azerbaijan ảnh 4
Toàn văn phát biểu của Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao nhân Quốc khánh CH Azerbaijan ảnh 5
Toàn văn phát biểu của Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao nhân Quốc khánh CH Azerbaijan ảnh 6
Toàn văn phát biểu của Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao nhân Quốc khánh CH Azerbaijan ảnh 7

Ảnh: Kondou/Nguyễn Thanh Tùng

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).