Azerbaijan: 30 năm đi tìm công lý cho những nạn nhân của cuộc thảm sát Khojaly

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 26/2/2022 đánh dấu kỷ niệm 30 năm cuộc thảm sát gây ra bởi lực lượng vũ trang Armenia theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Khojaly, Azerbaijan. Bộ Ngoại giao Azerbaijan nhận định cuộc thảm sát Khojaly là một trong những tội ác nghiêm trọng nhất đối với dân thường trong những thập kỷ xung đột Armenia-Azerbaijan.
Azerbaijan: 30 năm đi tìm công lý cho những nạn nhân của cuộc thảm sát Khojaly

Khojaly, nằm ở vùng Karabakh của Azerbaijan, là nơi sinh sống của hơn 7.000 người: đàn ông, phụ nữ, trẻ em và các gia đình. Từ tháng 10/1991, Khojaly bị bao vây bởi các lực lượng vũ trang Armenia. Theo tài liệu của nhà báo Mỹ Thomas Goltz, khu vực này bị cô lập, và cách tiếp cận an toàn duy nhất là dùng trực thăng, với sự cho phép của lực lượng kiểm soát. Điện, nước và các nhu yếu phẩm viện trợ đều bị ngăn chặn đưa đến tay người dân Khojaly.

Đêm 25/2/1992, sau trận pháo kích lớn vào Khojaly, các lực lượng vũ trang của Armenia đã tiến công và cưỡng chiếm quyền kiểm soát Khojaly. Quân đội Armenia áp đảo hoàn toàn, quân Azerbaijan và dân chúng buộc phải di tản về thành phố Agdam ở phía Bắc. Tuy nhiên, phía Azerbaijan cho biết, lực lượng vũ trang Armenia đã truy kích, xả súng vào đoàn người chạy nạn, bao gồm cả quân đội, dân quân lẫn dân thường.

Theo thông tin cung cấp từ Bộ Ngoại giao Cộng Hòa Azerbaijan, 5.379 cư dân của Khojaly đã bị trục xuất một cách cưỡng bức. 613 người, bao gồm 63 trẻ em, 106 phụ nữ và 70 người già đã bị sát hại. 1.275 người bị bắt giữ làm con tin và bị tra tấn, 487 người bị thương. 150 người (bao gồm 68 phụ nữ, 26 trẻ em) bị bắt và số phận của họ vẫn là ẩn số cho đến ngày nay. Có 8 gia đình không còn ai sống sót. 130 em mất cha hoặc mẹ, 25 em mất cả cha lẫn mẹ.

Azerbaijan: 30 năm đi tìm công lý cho những nạn nhân của cuộc thảm sát Khojaly ảnh 1

Đại diện Bộ Ngoại giao nước này khẳng định, vụ thảm sát Khojaly là tội ác chống lại loài người và tội ác diệt chủng, là những hành vi vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, vi phạm Công ước về ngăn ngừa và trừng phạt tội ác diệt chủng, Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người, Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc và các hình thức khác.

Mặt khác, trước cáo buộc thảm sát dân thường, phía Armenia lên tiếng phủ nhận, giải thích hành động xả súng là để ngăn chặn các lực lượng pháo binh ở Khojaly, và những dân thường bị tử nạn là do kẹt giữa hai làn đạn.

Azerbaijan: 30 năm đi tìm công lý cho những nạn nhân của cuộc thảm sát Khojaly ảnh 2

Hành trình dài đằng đẵng 30 năm đi tìm công lý cho những nạn nhân của Azerbaijan.

Theo luật pháp quốc tế, các Quốc gia có trách nhiệm điều tra các hành vi tàn bạo tại Khojaly và truy tố thủ phạm. Tuy nhiên, đã hơn 30 năm kể từ cuộc thảm sát Khojaly, không ai trong số những kẻ phải chịu trách nhiệm cho những tội ác đã xảy ra tại Khojaly bị Armenia truy tố.

Cộng hòa Azerbaijan tin rằng các biện pháp liên tục được thực hiện ở cấp quốc gia, cũng như trong khuôn khổ luật pháp quốc tế hiện hành, sẽ giúp chấm dứt tình trạng miễn trừng phạt và đưa ra công lý những kẻ phải chịu trách nhiệm về những tội ác chiến tranh nghiêm trọng gây ra trong quá khứ.

Azerbaijan: 30 năm đi tìm công lý cho những nạn nhân của cuộc thảm sát Khojaly ảnh 3

Đại sứ quán Azerbajan tại Việt Nam từng tổ chức hội thảo về cuộc thảm sát Khojaly và gửi đi thông điệp: "Azerbaijan tìm kiếm công lý, chứ không phải sự trả thù".

"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.