Ba Lan và Đức quốc hữu hóa tài sản công ty Gazprom của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ba Lan sẽ tiếp quản cổ phần của công ty EuRoPol Gaz, chủ sở hữu đoạn tại Ba Lan của đường ống dẫn khí Yamal-Europe; trong khi Đức sẽ quốc hữu hóa công ty con cũ của Gazprom là Gazprom Germania.
Logo tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tại Sofia, Bulgaria hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.
Logo tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tại Sofia, Bulgaria hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Ngày 14/11, Chính phủ Ba Lan thông báo sẽ tiếp quản tài sản tại Ba Lan của công ty khí đốt Gazprom của Nga.

Cụ thể, Warsaw sẽ tiếp quản cổ phần của công ty EuRoPol Gaz, chủ sở hữu đoạn tại Ba Lan của đường ống dẫn khí Yamal-Europe, một phần quan trọng của hệ thống vận chuyển khí đốt tự nhiên tại Ba Lan.

Trên thực tế, Gazprom đã có 48% cổ phần của EuRoPol Gaz, trong khi 48% khác thuộc sở hữu của công ty PGNiG của Ba Lan, còn 4% cổ phần còn lại thuộc về Gas Trading của tập đoàn PKN Orlen.

Bộ trưởng Bộ Phát triển và Công nghệ Waldermar Buda cho biết quyết định về việc tiếp quản tài sản của Gazprom tại Ba Lan được thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan an ninh nội địa Ba Lan.

Trong một diễn biến tương tự, ngay sau quyết định của Ba Lan, Chính phủ Đức cũng tuyên bố sẽ quốc hữu hóa công ty con cũ của Gazprom là Công ty bảo đảm năng lượng châu Âu (Sefe), còn gọi là công ty Gazprom Germania.

Theo Bộ Kinh tế Đức, việc quốc hữu hóa Sefe là do Berlin lo ngại công ty này mất khả năng thanh toán, qua đó có thể "đe dọa đến an ninh nguồn cung năng lượng của Đức."

Gazprom Germania được đánh giá là công ty đóng vai trò quan trọng đối với nguồn cung khí đốt của Đức đến mức "không được phá sản trong bất kỳ tình huống nào." Công ty này hiện chiếm khoảng 20% thị phần khí đốt tại Đức và theo kế hoạch sẽ được chính phủ liên bang Đức tiếp quản hoàn toàn.

Hồi tháng 9/2022, Ba Lan đã áp đạt các biện pháp trừng phạt đối với Gazprom và thông báo rằng tài sản của công ty này sẽ bị đóng băng.

Trước đó vào tháng 4, Warsaw đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 50 công ty và nhà tài phiệt Nga, trong đó có Gazprom. Để đáp trả, Nga đã ngừng xuất khẩu khí đốt sang Ba Lan do Warsaw từ chối thanh toán bằng đồng ruble theo yêu cầu của Moskva.

Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.