Ba Lan và Đức quốc hữu hóa tài sản công ty Gazprom của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ba Lan sẽ tiếp quản cổ phần của công ty EuRoPol Gaz, chủ sở hữu đoạn tại Ba Lan của đường ống dẫn khí Yamal-Europe; trong khi Đức sẽ quốc hữu hóa công ty con cũ của Gazprom là Gazprom Germania.
Logo tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tại Sofia, Bulgaria hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.
Logo tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tại Sofia, Bulgaria hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Ngày 14/11, Chính phủ Ba Lan thông báo sẽ tiếp quản tài sản tại Ba Lan của công ty khí đốt Gazprom của Nga.

Cụ thể, Warsaw sẽ tiếp quản cổ phần của công ty EuRoPol Gaz, chủ sở hữu đoạn tại Ba Lan của đường ống dẫn khí Yamal-Europe, một phần quan trọng của hệ thống vận chuyển khí đốt tự nhiên tại Ba Lan.

Trên thực tế, Gazprom đã có 48% cổ phần của EuRoPol Gaz, trong khi 48% khác thuộc sở hữu của công ty PGNiG của Ba Lan, còn 4% cổ phần còn lại thuộc về Gas Trading của tập đoàn PKN Orlen.

Bộ trưởng Bộ Phát triển và Công nghệ Waldermar Buda cho biết quyết định về việc tiếp quản tài sản của Gazprom tại Ba Lan được thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan an ninh nội địa Ba Lan.

Trong một diễn biến tương tự, ngay sau quyết định của Ba Lan, Chính phủ Đức cũng tuyên bố sẽ quốc hữu hóa công ty con cũ của Gazprom là Công ty bảo đảm năng lượng châu Âu (Sefe), còn gọi là công ty Gazprom Germania.

Theo Bộ Kinh tế Đức, việc quốc hữu hóa Sefe là do Berlin lo ngại công ty này mất khả năng thanh toán, qua đó có thể "đe dọa đến an ninh nguồn cung năng lượng của Đức."

Gazprom Germania được đánh giá là công ty đóng vai trò quan trọng đối với nguồn cung khí đốt của Đức đến mức "không được phá sản trong bất kỳ tình huống nào." Công ty này hiện chiếm khoảng 20% thị phần khí đốt tại Đức và theo kế hoạch sẽ được chính phủ liên bang Đức tiếp quản hoàn toàn.

Hồi tháng 9/2022, Ba Lan đã áp đạt các biện pháp trừng phạt đối với Gazprom và thông báo rằng tài sản của công ty này sẽ bị đóng băng.

Trước đó vào tháng 4, Warsaw đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 50 công ty và nhà tài phiệt Nga, trong đó có Gazprom. Để đáp trả, Nga đã ngừng xuất khẩu khí đốt sang Ba Lan do Warsaw từ chối thanh toán bằng đồng ruble theo yêu cầu của Moskva.

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.