Kyiv chuẩn bị cho một mùa đông không có khí đốt, nước và điện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thị trưởng thành phố Kyiv đã cảnh báo người dân rằng họ sẽ phải chuẩn bị cho một mùa đông khắc nghiệt nếu Nga tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.
Kyiv chuẩn bị cho một mùa đông không có khí đốt, nước và điện

Phát biểu trước báo giới, thị trưởng thành phố Kyiv Vitali Klitschko cho biết các nhà chức trách đang tính đến mọi phương án để tránh khỏi viễn cảnh một mùa đông không có khí đốt, nước và điện.

“Tương lai của đất nước và tương lai của mỗi chúng ta phụ thuộc vào việc chúng ta chuẩn bị như thế nào cho những tình huống khác nhau", ông Klitschko nói.

Quân đội Nga trong tháng 10 đã tập trung vào việc tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây ra tình trạng thiếu và mất điện trên toàn quốc. Chính quyền Kyiv đã lên kế hoạch cắt điện luân phiên hàng giờ vào Chủ nhật ở trong nội thành và các khu vực xung quanh.

Thành phố Kyiv có kế hoạch triển khai khoảng 1.000 điểm sưởi ấm, nhưng thừa nhận rằng con số này có thể không đủ cho một thành phố 3 triệu dân.

Khi Nga tăng cường các cuộc tấn công cơ sở hạ tầng của Kyiv, các lực lượng Ukraine đang đẩy mạnh đà tấn công tại mặt trận phía nam. Các cư dân của thành phố Kherson do Nga kiểm soát đã nhận được tin nhắn cảnh báo trên điện thoại thúc giục họ sơ tán càng sớm càng tốt, quân đội Ukraine cho biết hôm Chủ nhật.

Các binh sĩ Nga cảnh báo dân thường rằng quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn và yêu cầu mọi người rời khỏi thành phố ngay lập tức.

Quân đội Nga đang chuẩn bị cho một cuộc phản công của Ukraine để chiếm lại thành phố Kherson. Vào tháng 9, Nga sáp nhập Kherson cùng với 3 khu vực khác của Ukraine và sau đó tuyên bố thiết quân luật ở 4 tỉnh này.

Hôm Chủ nhật, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã được kết nối lại với lưới điện của Ukraine. Nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu cần điện để duy trì các hệ thống làm mát quan trọng, nhưng cơ sở này đã phải chạy máy phát điện diesel khẩn cấp kể từ khi Nga pháo kích.

Theo AP
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.