Bà Phan Thị Mỹ Thanh bị xử lý thế nào về mặt nhà nước?

(Ngày Nay) - “Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận, sai phạm của Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh ở mức “nghiêm trọng”. Về mặt Đảng và đối với cán bộ cao cấp thì mức độ vi phạm như thế là nặng rồi. Nhưng vấn đề được dư luận đặt ra là sẽ xử lý về mặt nhà nước như thế nào”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nói.
Bà Phan Thị Mỹ Thanh bị xử lý thế nào về mặt nhà nước?

Cần đề án riêng chống “lợi ích nhóm”, “sân sau”

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, trong thời gian làm Giám đốc Sở Công Thương, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai tham gia điều hành công ty do chồng bà là Chủ tịch HĐTV. Theo ông, điều này có xảy ra tình trạng “lợi ích nhóm”?

Trong trường hợp này, cũng có khả năng dẫn đến “lợi ích nhóm”, vì mối quan hệ như vậy có thể xem là khăng khít. Tuy nhiên, kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư khẳng định, sai phạm ở mức “nghiêm trọng”. Tôi rất đồng tình với kết luận này. Như vậy nếu xét về mặt hành chính thì mức độ vi phạm đã ở tầng thứ hai, cần phải có phương án xử lý cho tương xứng.

Về mặt Đảng, vi phạm ở tầng thứ nhất là khiển trách, tầng thứ hai là cảnh cáo. Đối với cán bộ cao cấp thì mức độ như thế là nặng. Nhưng vấn đề được dư luận đặt ra hiện nay là xử lý về mặt nhà nước thì như thế nào. Chắc các cơ quan cần phải nghiên cứu, xem xét áp dụng cho thỏa đáng.

Vậy còn vấn đề “sân trước, sân sau” trong trường hợp này thì sao?

Câu chuyện “sân trước, sân sau” lâu nay đã được nói tới nhiều. Chúng ta phải khẳng định việc này là có. Nhiều cán bộ có “sân sau”, nhiều doanh nghiệp có “chống lưng” chứ? Từ đó mới dẫn đến sai phạm kép, rồi sai phạm triền miên.

Theo tôi, có lẽ vấn đề này cần phải có đề án riêng để chống “lợi ích nhóm”, chống “sân sau”. Đây là một trong những nhánh của việc phòng chống tham nhũng, nhưng cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng thì mới có giải pháp hiệu quả. Hiện nay chúng ta mới chỉ nhận diện vấn đề này, nhưng chưa có cơ chế để giám sát, xem xét xử lý.

Không biết thông tin về cán bộ thì quản lý cái gì?

Được biết qua báo chí, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nói không nắm được sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Theo ông, cách trả lời như vậy có thỏa đáng?

Tôi cho rằng, cách trả lời của ông Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai có nhiều khả năng xảy ra: Một là ông ấy không biết, hai là không đủ thông tin, ba là cấp dưới không báo cáo, tham mưu. Cũng có thể do quan hệ thân tình, hoặc vì muốn giữ cho địa phương nên không nói. Nhưng xét cho cùng, trách nhiệm của ông ấy là phải biết, nếu không biết thì phải đi tìm.

Anh quản lý cán bộ mà không biết được thông tin về cán bộ thì quản lý cái gì? Trong khi đó, quy trình xem xét, bổ nhiệm cán bộ như thế nào? Cứ theo quy trình để xem xét trách nhiệm thuộc về ai thì xử lý.

Anh là người có quyền được biết và hoàn toàn có quyền yêu cầu để biết, có quyền xác minh, tại sao lại không làm?

Sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh từ khi làm Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, nhưng sau đó vẫn được cất nhắc, giữ cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Vậy trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ như thế nào, thưa ông?

Tôi nghĩ trách nhiệm của tập thể phải rõ, bắt buộc phải biết. Cá nhân có thể trốn vào tập thể nhưng tập thể không thể trốn vào đâu được. Tập thể không thể đổ lỗi cho cá nhân. Về mặt cá nhân, xử lý người đứng đầu hay người có trách nhiệm là đương nhiên, nhưng luật cũng quy định đến trách nhiệm của tập thể.

Chính vì câu chuyện tập thể mới dẫn đến những hệ lụy, vì vậy, chúng ta phải khắc phục điều này. Nếu tập thể không lành mạnh phải xử lý tập thể đó. Vấn đề quan trọng là xem xét, xử lý trên cơ sở quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Cảm ơn ông.

Theo Tiền Phong
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.