Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cấp cứu ban đầu thành công nhân viên LHQ bị đột quỵ não

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), mới đây, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan đã tiếp nhận và cấp cứu ban đầu thành công một ca nặng là bệnh nhân bị đột quỵ não.
Các chiến sĩ mũ nồi xanh Bệnh viện dã chiến lên đường sang Nam Sudan (Ảnh minh hoạ)
Các chiến sĩ mũ nồi xanh Bệnh viện dã chiến lên đường sang Nam Sudan (Ảnh minh hoạ)

Bệnh nhân nam người Nam Sudan là nhân viên Liên hợp quốc, 50 tuổi, được đồng nghiệp đưa vào Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam lúc 10 giờ ngày 11/4 trong tình trạng yếu liệt nửa người bên phải, tỉnh táo, gọi hỏi đáp ứng được, huyết áp tăng rất cao (197/113 mmHg). Một giờ trước khi nhập viện, bệnh nhân đột ngột yếu liệt và giảm cảm giác nửa người phải. Bác sĩ Đặng Long Triêu, Trưởng khoa khám bệnh và Phó Giám đốc chuyên môn Trần Đăng Khoa đã trực tiếp xử trí bệnh nhân, kiểm soát huyết áp và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ não, bán cầu não bên trái giờ thứ nhất, nghi do xuất huyết não. Đây là biến chứng tăng áp lực nội sọ trên người có tiền sử tăng huyết áp 5 năm nhưng không điều trị.

Với điều kiện trang thiết bị của một bệnh viện dã chiến cấp 2, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Hoàng Xuân Trường đã tiến hành siêu âm tại giường nhằm đánh giá đường kính bao dây thần kinh thị giác hậu nhãn cầu của bệnh nhân để đánh giá tình trạng tăng áp lực trong não để hỗ trợ cho chẩn đoán bệnh rõ ràng hơn. Kết quả cho thấy có sự tăng áp lực nội sọ rõ rệt, dự đoán có hiện tượng chèn ép não. Bệnh nhân ngay lập tức được xử trí theo theo phác đồ chuẩn của đột quỵ não.

Do điều kiện trang thiết bị của bệnh viện dã chiến cấp 2 hạn chế, Phó Giám đốc chuyên môn Trần Đăng Khoa báo cáo và được sự đồng ý của Trưởng Y tế Phái bộ chuyển khẩn cấp bệnh nhân lên bệnh viện dã chiến cấp 3 để bệnh nhân được tiếp cận sớm với điều trị chuyên khoa về đột quỵ.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cấp cứu ban đầu thành công nhân viên LHQ bị đột quỵ não ảnh 1

Các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam xử trí cấp cứu bệnh nhân.

Điều dưỡng trưởng Trần Văn Tuấn của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam đã khởi động quy trình chuẩn di tản y tế MEDEVAC (sơ tán y tế khẩn cấp của Liên hợp quốc) gồm nhiều khâu thủ tục hành chính chỉ trong chưa đầy 1 giờ. Nhận lệnh, Đội Cấp cứu đường không AMET thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam do bác sỹ Đinh Văn Hồng cùng hai điều dưỡng phụ trách đã vận chuyển và bàn giao bệnh nhân an toàn đến Bệnh viện dã chiến cấp 3 tại Thủ đô Kampala, Uganda.

Đây là trường hợp đột quỵ thứ ba mà bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam chẩn đoán và xử lý kịp thời trong 12 tháng thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan. Đây cũng là ca thứ hai các bác sĩ chuyên khoa thần kinh áp dụng hiệu quả phương pháp siêu âm đường kính bao dây thần kinh thị giác hậu nhãn cầu để chẩn đoán, điều trị và tiên lượng đột quỵ não trong điều kiện trang thiết bị y tế thô sơ.

Những kết quả trên cùng với sự hiệp đồng, phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa, ban, đội của Bệnh viện đã góp phần không nhỏ tạo nên uy tín, sự tin tưởng của bệnh nhân cũng như Trưởng Y tế Phái bộ đối với bệnh viện của Việt Nam, giúp tập thể Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 hoàn thành tốt sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan./.

Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
Vì sao phim hành động Việt Nam '578: Phát đạn của kẻ điên' được thị trường quốc tế đón nhận?
(Ngày Nay) - Sau khi công chiếu trong nước, phim hành động “578: Phát đạn của kẻ điên” tiếp tục được phát hành tại nhiều thị trường lớn trên thế giới, ghi dấu ấn trở thành phim hành động đầu tiên của Việt Nam được phát hành tại châu Âu. Vậy nhờ đâu, một bộ phim hành động đến từ Việt Nam lại vươn xa như thế?
Cưỡng chế khấu trừ tài khoản của 3 doanh nghiệp không nộp phạt theo quy định
Cưỡng chế khấu trừ tài khoản của 3 doanh nghiệp không nộp phạt theo quy định
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra 3 quyết định về việc cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản đối với 3 doanh nghiệp hoạt động tại địa phương, tổng số tiền 1,636 tỷ đồng. Đây là những doanh nghiệp đã bị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường từ tháng 2/2020 nhưng không tự nguyện chấp hành nộp phạt theo quy định.
Xử lý nghiêm văn nghệ sĩ 'thổi phồng' tác dụng của thực phẩm chức năng
Xử lý nghiêm văn nghệ sĩ 'thổi phồng' tác dụng của thực phẩm chức năng
(Ngày Nay) - Tại văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Công thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch; Bộ Công an; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ Y tế ban hành mới đây đã yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là văn nghệ sĩ thổi phồng công dụng, quảng cáo sản phẩm có tác dụng như thuốc nhưng không phải là thuốc.