Bãi rác thải giữa lòng đô thị cháy ngun ngút suốt ngày đêm

Bãi rác tự phát là nơi đổ cả chục tấn rác mỗi ngày, đốt cháy suốt ngày đêm gây nên môi trường ô nhiễm nghiêm trọng cho người dân đã tồn tại 2 năm nay tại địa bàn xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) khiến người dân nơi đây bất an lo lắng.
Bãi rác thải giữa lòng đô thị cháy ngun ngút suốt ngày đêm

Nhận được đơn cầu cứu của người dân xóm 14 (Tân Bình, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai) về bãi rác thải khổng lồ “hành hạ” người dân suốt hai năm qua nằm trên trục đường vào chùa Cang, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường và chứng kiến hàng ngàn tấn rác đang cháy nghi ngút, khói bốc lên bay cao cả một vùng rộng lớn phia sau nhà máy xi măng Hoàng Mai. Điều đáng nói là tại đây hai bên là nghĩa địa, đường vào 10 hộ dân xóm Tân Bình sinh sống cách đó hơn 100m

Chị Nguyễn Thị Hoa, một người dân sống tại đây cho biết: Chúng tôi đã làm rất nhiều đơn gửi đến các cấp từ UBND xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai suốt từ những ngày đầu bãi rác mới tập kết, nhưng lần nào chính quyền cũng hứa một vài tháng nữa sẽ có bãi mới chuyển đi, thế nhưng hai năm qua đâu vẫn vào đấy, người dân chúng tôi hàng ngày duy nhất chỉ có con đường độc đạo này đi qua làm việc nên nhiều người đã mắc bệnh lao phổi và nhiều căn bệnh khác từ ô nhiễm của bãi rác thải này”.

Chị Hoa còn cho biết, hàng ngày xe chở rác từ các xã Quỳnh Vinh, Quỳnh Trang, phường Mai Hùng… và nhiều xã phường khác trên địa bàn với hàng trăm tấn tập trung về đây để đốt khiến khói độc bao trùm cả cây số, người dân không dám ra đường.

Đứng tại hiện trường, chúng tôi gọi điện cho ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh về hiện tượng ô nhiễm và phản ánh của người dân thì ông Trung cho biết: “Hiện nay thị xã Hoàng Mai chưa có bãi rác thải mà đang trong quá trình xây dựng nên xã nào xã ấy tự lo nên chúng tôi cũng phải chờ một vài tháng nữa mới có nơi xử lý rác thải”.

Rời khỏi bãi rác vào công ty cổ phần xi măng vicem Hoàng Mai, ông Hồ Văn Tuấn, cán bộ chuyên trách vệ sinh an toàn lao động của công ty cho hay: “Bãi rác thải đó nằm ngay sau nhà ăn của công nhân chúng tôi, ngày trước chưa đốt cháy thì mùi hôi thối bay sộc vào mỗi bữa ăn, cộng với ruồi bay đen kín, công nhân lo lắng kiến nghị di chuyển nhiều thì sau dó được đốt nhưng khói đen khói trắng lại bao trùm cả khu nhà ăn và chúng tôi đành bất lực chờ di chuyển của chính quyền địa phương nhưng mãi vẫn cứ…chờ”.

Sự lo lắng bất an của người dân nơi đây là có cơ sở trong khi suốt hai tiếng đồng hồ “mục sở thị” tại đây chúng tôi phải bịt mũi mờ mắt chống chọi với sự ô nhiễm từ mùi hôi thối và khói độc lan tỏa từ bãi rác.

Bao giờ thì người dân nơi đây được hưởng không khí trong lành vốn có của nó để người dân yên tâm sản xuất, sinh hoạt, sản xuất? Đề nghị chính quyền thị xã Hoàng Mai cần có biện pháp quy hoạch di dời bãi rác càng sớm càng tốt.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Bãi rác thải giữa lòng đô thị cháy ngun ngút suốt ngày đêm ảnh 1 
Bãi rác thải giữa lòng đô thị cháy ngun ngút suốt ngày đêm ảnh 2
Bãi rác thải giữa lòng đô thị cháy ngun ngút suốt ngày đêm ảnh 3 
Bãi rác thải giữa lòng đô thị cháy ngun ngút suốt ngày đêm ảnh 4 
Bãi rác thải giữa lòng đô thị cháy ngun ngút suốt ngày đêm ảnh 5 

Theo Công An TP.HCM

Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.