Bàn thờ và thánh giá trong Nhà thờ Đức Bà Paris không bị lửa bén

(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một nhà báo người Pháp đã chia sẻ những bức ảnh bên trong Nhà thờ Đức Bà, cho thấy phần lớn nội thất tòa nhà đã bị phá hủy, ngoại trừ bàn thờ và thánh giá.
Bàn thờ và thánh giá trong Nhà thờ Đức Bà Paris không bị lửa bén

Raphaelle Bacqué, một nhà báo của tờ Le Monde của Pháp, đã chia sẻ những bức ảnh trên tài khoản Twitter của cô, vài giờ sau khi nhà thờ Công giáo có tuổi đời hàng trăm năm chìm trong ngọn lửa. Vụ hỏa hoạn đã được khống chế và ngăn chặn lan sang khu vực phía bắc, theo AP.

Bàn thờ và thánh giá trong Nhà thờ Đức Bà Paris không bị lửa bén ảnh 1

Biểu tượng thiêng liêng vẫn nguyên vẹn sau thảm hỏa. Ảnh: Twitter

"Các bạn thân mến", Đức Tổng Giám mục Paris Michel Aupetit đăng tải thông điệp lên Twitter. "Như chúng ta đã biết, có vẻ như các tòa tháp ở phía trước nhà thờ Đức Bà đã được cứu. Toàn bộ giáo phận đang cầu nguyện và tôi đã tham gia cùng với những người trẻ tuổi đang cầu nguyện tại đài phun nước St Michael. Chúng ta hãy đoàn kết hơn bao giờ hết".

Vụ hỏa hoạn bên trong khu di sản thế giới của UNESCO được cho là bắt đầu vào khoảng 6h50 tối (giờ địa phương), theo sở cứu hỏa Paris. Truyền thông Pháp cho biết đám cháy có thể đã được xuất hiện một cách tình cờ trong quá trình cải tạo bên trong nhà thờ. Công tố viên Paris đã bắt đầu tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Bàn thờ và thánh giá trong Nhà thờ Đức Bà Paris không bị lửa bén ảnh 2

Phần trần của nhà thờ vẫn còn âm ỉ cháy. Ảnh: Twitter

Hôm thứ Hai, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên tiếng kêu gọi người dân đoàn kết và cam kết sẽ khôi phục lại nhà thờ.

"Chúng ta sẽ khôi phục Nhà thờ Đức Bà. Mọi người hãy đoàn kết. Đó là một phần trong vận mệnh của nước Pháp chúng ta. Tôi cam kết điều này: từ ngày mai, một buổi gây quỹ quốc gia sẽ được ra mắt, và vượt ra ngoài biên giới của chúng ta", ông Macron khẳng định,

Các nhà chức trách Paris báo cáo rằng một lính cứu hỏa đã bị thương nghiêm trọng trong khi chống lại ngọn lửa.

Được xây dựng từ thế kỷ 12, tòa nhà có tuổi đời 850 năm này đã trở thành biểu tượng cho thủ đô Paris, trước khi bị ngọn lửa tàn phá. Phần đỉnh của nhà thờ sau khi bị thiêu rụi đã sụp đổ trong sự bàng hoàng của người dân Paris. Gần 400 lính cứu hỏa đã được huy động giải cứu các cổ vật và tác phẩm nghệ thuật bên trong tòa nhà.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ca ngợi lực lượng cứu hỏa vì đã cứu được mặt tiền và các tòa tháp mang tính biểu tượng của nhà thờ. "Nhờ bản lĩnh của họ, điều tồi tệ nhất đã không xảy ra".

Theo Sputnik
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.