Trái đất trải qua tháng 5 ấm nhất trong lịch sử

(Ngày Nay) - Thế giới vừa ghi nhận tháng 5 ấm nhất trong lịch sử khi nhiệt độ tại khu vực Siberia, nơi có phần lớn băng giá của Trái đất, đã tăng vọt 10 độ C, mạng lưới theo dõi khí hậu của Liên minh châu Âu cho biết hôm thứ Sáu.
Trái đất trải qua tháng 5 ấm nhất trong lịch sử

Khu vực Siberia đã ấm lên một cách bất thường trong vài tháng qua, Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) báo cáo.

"Các biến đổi thực sự đáng kể bắt đầu xảy ra trong tháng 1, và kể từ đó tín hiệu này tồn tại khá dai dẳng", nhà khoa học cấp cao của C3S Freja Vamborg cho biết.

Theo dữ liệu mới, nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái đất trong 12 tháng tính đến tháng 5 năm 2020 cao hơn 1,3 độ C so với mức trước thời tiền sử, mức chuẩn mà theo đó hiện tượng nóng lên toàn cầu thường được đo lường.

Trên toàn cầu, nhiệt độ tháng 5 vừa qua ấm hơn 0,63 độ C so với trung bình tháng 5 từ năm 1981 đến 2010, với nhiệt độ trên trung bình tại các vùng của Alaska, Châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi và Nam Cực.

Nhiệt độ tại một số khu vực ở châu Âu - từ Balkan đến Scandinavia, đến Úc, Nam Á và miền Đông nước Mỹ lại thấp hơn trung bình vào tháng 5.

Nhìn chung, nhiệt độ toàn cầu đã tăng hơn một độ C kể từ giữa thế kỷ 19, chủ yếu là do khí thải từ nhiên liệu hóa thạch.

Theo Thỏa thuận Paris 2015, gần 200 quốc gia đã cam kết hạn chế sự gia tăng nhiệt độ bề mặt trung bình của Trái đất xuống "dưới mức" 1,5 tới 2 độ C.

Theo AFP
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.