Bánh chưng, bánh dày (Việt Nam)
Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh dày là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh thường được làm bằng xôi đã được giã thật mịn, có thể có nhân đậu xanh và sợi dừa với vị ngọt hoặc mặn.
Bánh chưng, bánh dày là những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết âm lịch truyền thống của người Việt. Đây là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của đất nước xinh đẹp này. Nó đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và chào đón một năm mới với bao điều kỳ vọng. Đây là lúc mở cửa chuẩn bị chào đón Mùa xuân, và là dịp để mọi gia đình đoàn tụ bên nhau, cùng nhau quây quần bên mâm cỗ không thể thiếu món Bánh Chưng truyền thống với nhân thịt và đỗ xanh, xunh quanh là gạo nếp, tất cả được gói trong những chiếc lá dong, tạo nên chiếc bánh hình vuông, tượng trưng cho đất.
Bánh mỳ trong "Ngày của người chết" (Mexico)
Những chiếc bánh mỳ hình tròn, tượng trưng cho vòng luân hồi của cuộc đời không thể thiếu trong lễ hội “Ngày của người chết” tại đất nước này. Diễn ra vào ngày 1 và 2/11, lễ hội là sự pha trộn của 2 ngày lễ lớn trong đạo Thiên Chúa và phong tục bản địa của người Mexico.
Món Hákarl (Iceland)
Hákarl là thịt cá mập, được vùi lấp trong cát và sỏi để tạo quá trình lên men, sau đó được cắt thành từng dải rồi treo lên hong khô. Quá trình này được thực hiện trong khoảng vài tháng để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Đây là món ăn không thể thiếu trong lễ hội giữa mùa Đông truyền thống của Iceland được gọi là Thorrablót.
Bánh Vua (Mỹ)
Bánh Vua là một nét đặc trưng trong ngày hội Mardi Gras. Có hình dạng bánh mì xoắn với lớp kem phủ trên mặt, lớp đường bột rắc ở trên có màu xanh, tím và vàng. Người ta cho vào bên trong nhân bánh một món đồ sứ xinh xinh và nướng lên. Tuy nhiên, hình chiếc bánh phổ biến nhất chính là hình nhà vua đội vương miện trên đầu.
Bánh Besan Burfi (Ấn Độ)
Bánh Besan Burfi giống như những chiếc bánh bích quy ngọt ngào, được làm từ bột đậu xanh cùng loại bơ đặc trưng, trộn đường, bạch đậu khấu và phủ các loại hạt khác nhau trên mặt. Những chiếc bánh này thường có trong lễ hội ánh sáng Diwali được tổ chức khoảng giữa tháng 10 và 11.
Bánh Hamantaschen của người Do Thái
Hamantaschen là bánh dùng trong lễ hội Purim của người Do Thái. Những chiếc bánh hình tam giác dạng bánh quy với nhân làm từ hoa quả khô, đào, mận, lạc, sôcôla hay các vị nhân ngọt khác nhau.
Món Haggis (Scotland)
Haggis là món dồi được làm từ tim, gan, phổi của cừu trộn với hành tây, bột yến mạch và gia vị rồi nhồi vào trong bộ lòng trước khi đun lửa liu riu. Món này được thưởng thức trong lễ hội đêm Burn, được tổ chức thường niên vào ngày 25/1 (ngày sinh của Robert Burns), để tưởng nhớ tới cuộc đời và sự nghiệp của thi sĩ này.
Bánh cho ngày Cách mạng tháng 5 (Argentina)
Những chiếc bánh ngọt nhiều lớp được rán, sau đó nhúng xirô ngọt và rắc đường bên ngoài. Người dân địa phương luôn làm những chiếc bánh truyền thống này trong sự kiện chính trị ngày 25/5/1810, ngày Argentina giành được độc lập từ Tây Ban Nha.
Bánh Kahk (Ai Cập)
Những chiếc bánh quy Kahk đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn không thể thiếu trong ngày hội Eid al-Fitr của nước này. Đây là sự kiện kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.
Bánh Trung thu (Trung Quốc)
Lễ hội Trung thu rằm tháng 8 gắn liền với vị thần mặt trăng theo truyền thuyết của người Trung Quốc. Đây là dịp để thưởng thức những chiếc bánh vàng ươm với nhân hạt sen cũng như đủ loại nhân khác.