Báo Đức ca ngợi Việt Nam chủ động và quyết liệt trong phòng chống dịch

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh và các nước đã có nhiều biện pháp ứng phó, tờ nhật báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức đã có bài viết ca ngợi sự phản ứng nhanh và quyết liệt của Việt Nam trong cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong bài viết, tác giả Stefan Kühner cho biết, là quốc gia láng giềng với Trung Quốc, ngay khi quy mô dịch COVID-19 ở nước này được biết đến, Chính phủ Việt Nam đã có phản ứng nhanh chóng và quyết liệt trong việc kiểm soát và khống chế sự lây lan của dịch. Việt Nam đã quyết định cho học sinh nghỉ học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và quyết định này sau đó tiếp tục được gia hạn nhiều lần, trong khi kỳ nghỉ Hè, các đợt kết thúc năm học và trung học phổ thông cũng được hoãn lại. Từ tháng 3, nhiều bài giảng đã được thực hiện qua truyền hình.

Theo tác giả bài báo, Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt trong khâu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á phát triển thành công bộ kit xét nghiệm virus. Bộ công cụ này đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận sau khi cho các kết quả xét nghiệm đáng tin cậy chỉ trong chưa đầy hai giờ đồng hồ. Theo bài báo, bộ xét nghiệm này không chỉ cho kết quả có độ chính xác cao theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) mà còn có giá thành chỉ khoảng 17-26 USD, thấp hơn nhiều so với mức trung bình khoảng 200 euro ở Đức. Cho đến nay, sản phẩm này đã được hơn 20 nước trên thế giới, trong đó có Italy, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, đề nghị đặt hàng.

Theo TTXVN, bài báo cũng viết, sau 3 tuần liên tiếp không phát hiện thêm ca nhiễm mới, Việt Nam hồi đầu tháng 3 đã hy vọng có thể tuyên bố hết dịch. Tuy nhiên, lại có thêm những ca nhiễm mới ở người đi du lịch về và Chính phủ cũng như các tỉnh thành Việt Nam lại một lần nữa phải áp đặt các biện pháp kiên quyết để chống dịch. Tác giả bài báo nhắc lại việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành và UBND các tỉnh, thành ở Việt Nam phải nhanh chóng xác định và kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây nhiễm. Bên cạnh đó, kể từ ngày 15/3, Việt Nam cũng đã quyết định hạn chế nhập cảnh đối với một số quốc gia, bao gồm những nước trong khu vực Schengen và Anh, trong khi những người từ nước ngoài trở về đều phải thực hiện quy định cách ly bắt buộc 14 ngày.

Trong một bài viết mới đây, tờ Asia Times có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã đánh giá cao sự phản ứng nhanh chóng và quyết liệt của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bài viết dẫn lại phát biểu vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng, chống dịch”.

Bên cạnh đó, tờ Asia Times cũng dẫn lời GS Carlyle Thayer tại Đại học New South Wales (Australia) nhận định Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “đã chủ động hành động”. Giáo sư Carlyle Thayer nói: “Ông ấy (Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc) đã lập một lực lượng chuyên trách giám sát ở các cấp độ quốc gia, tỉnh và địa phương. Chính phủ Việt Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến cáo cho người dân về những hành động cần thiết nhằm làm giảm sự lây lan của dịch COVID-19. “Quân đội Việt Nam-vốn được người dân tôn trọng và tin tưởng, cũng đã được huy động tham gia hỗ trợ”, GS Carlyle Thayer nhấn mạnh.

Theo Chính phủ
TIN LIÊN QUAN
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.