Bạo loạn bùng phát tại địa điểm linh thiêng với người Hồi giáo và người Do Thái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong ngày 5/6, đã có nhiều vụ đụng độ đã xảy ra tại Tel Aviv, khu vực đền Al Aqsa mà Israel gọi là Núi Đền ở Jerusalem. Đây là địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái, gần đây trở thành tâm điểm của làn sóng bạo lực khiến nhiều người bị thương.
Đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine tại Đền thờ Al Aqsa (còn được gọi là Núi Đền) ở Đông Jerusalem ngày 15/4/2022. Ảnh: TTXVN
Đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine tại Đền thờ Al Aqsa (còn được gọi là Núi Đền) ở Đông Jerusalem ngày 15/4/2022. Ảnh: TTXVN

Khu đền này là địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái. Theo quy ước lâu nay, người Do Thái chỉ được phép viếng thăm đền vào những thời điểm nhất định và không được cầu nguyện tại đây. Tuy nhiên, nhiều người Do Thái cực đoan, trong đó có các nhà lập pháp, đã nhiều lần vào bên trong đền cầu nguyện, châm ngòi cho các vụ đụng độ với người Hồi giáo Palestine.

Đụng độ xảy ra ngày 5/6 khi những người Do Thái vào đền hành lễ, khiến nhiều người Hồi giáo phản ứng và đụng độ với cảnh sát Israel. Truyền hình Israel phát những cảnh quay nhiều người Hồi giáo ném các đồ vật vào lực lượng cảnh sát đang phong tỏa lối vào đền.

Quần thể đền Al Aqsa/Núi Đền nằm ở Đông Jerusalem, vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập sau đó. Thời gian gần đây khu đền này là tâm điểm của làn sóng bạo lực khiến nhiều người bị thương. Nhân dịp đánh dấu ngày Israel chiếm đóng Đông Jerusalem, nhiều người Do Thái đã tìm cách vào khu đền này để cầu nguyện, dẫn tới các vụ đụng độ với người Arab.

Tháng 4 vừa qua, đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel bùng phát tại khu vực này, trong bối cảnh lễ Quá Hải của người Do Thái trùng với tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Căng thẳng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột vũ trang tương tự cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa lực lượng Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza hồi năm 2011.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.