Bạo lực bùng phát, chính phủ Mexico thỏa hiệp với đoàn người di cư

(Ngày Nay) - Tình trạng bạo lực đã nổ ra tại biên giới phía nam Mexico khi đoàn người di cư từ Trung Mỹ đã tấn công cảnh sát nước này nhằm vượt qua được "bức tường người" để tiến tới biên giới Mỹ, điều này buộc chính phủ Mexico phải thỏa hiệp với đoàn di dân.
Bạo lực bùng phát, chính phủ Mexico thỏa hiệp với đoàn người di cư

Một tuần rưỡi sau khi đoàn người di cư đến được biên giới Guatemala-Mexico, hàng nghìn di dân đến từ Trung Mỹ vẫn đang dần tiến về phía bắc.

Trong khi số lượng của họ đã giảm trong những ngày gần đây, nhiều người vẫn quyết tâm đến được nước Mỹ, bất chấp thông tin chính quyền Tổng thống Trump gửi quân đội tới biên giới phía nam để ngăn không cho đoàn người bước vào nước Mỹ.

Đề nghị của chính phủ Mexico

Tình hình căng thẳng đã buộc các nhà chức trách Mexico phải chọn chính sách "đu dây chính trị" - cố gắng làm dịu chính phủ Mỹ trong khi cũng gắn chặt với một chiến lược phù hợp hơn với các mục tiêu chính sách của chính mình. Chính phủ Mexico tuyên bố: Cư xử nhân đạo với người di cư và tôn trọng nhân quyền, đồng thời cũng tiến hành luật nhập cư.

Trên một video đăng trên Twitter hôm thứ Sáu, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cho biết:

"Chúng tôi là một đất nước coi trọng và công nhận phẩm giá của những người nhập cư. Hầu như tất cả chúng tôi có người thân hoặc bạn bè là người nhập cư", Tổng thống Nieto cho biết.

Bạo lực bùng phát, chính phủ Mexico thỏa hiệp với đoàn người di cư ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động Mexico được điều động để ngăn dòng người nhập cư. Ảnh: CNN

Theo một kế hoạch được gọi là "Estas en tu Casa" (Bạn đang ở nhà), các quan chức Mexico cho biết người di cư trong độ tuổi lao động có thể xin tị nạn và đủ điều kiện đáp ứng được một số công việc nhất định - miễn là họ ở lại Chiapas hoặc Oaxaca, hai bang miền nam Mexico. Người di cư hiện đang ở Oaxaca, cách biên giới Mỹ hàng trăm dặm và mất hàng tuần hay thậm chí hàng tháng để tới được "miền đất hứa".

Ngay trước thông báo của Tổng thống Nieto, hơn 2.700 người di cư đã nộp đơn xin tị nạn tại Mexico và hàng trăm người đã tự nguyện đồng ý về nước. Nhưng hàng ngàn người khác tiếp tục tiến về phía bắc để đến Mỹ.

Các cuộc đàm phán tại biên giới

Từ cuối tuần trước, một bức tường của cảnh sát chống bạo động Mexico đã được thành lập tại ngoại ô thành phố Arriaga, bang Chiapas nhằm ngăn chặn đoàn người di cư.

Trong nhiều giờ, một số đại diện của đoàn di dân đã thương thảo với chính quyền Mexico. Cảnh sát cho biết họ phải chặn đường để thông báo cho những người này biết về chính sách mới của nước sở tại. Sau đó, đoàn người này đã được cảnh sát mở đường đi tiếp, miễn là nhóm người này phải chấp nhận đàm phán ở những trạm kiểm soát tiếp theo.

Tình trạng bạo động đã nổ ra

Trong khi một nhóm di dân tiếp tục cuộc hành trình của mình, những nhóm người di cư từ Trung Mỹ khác - bao gồm khoảng 3.000 người đã áp sát biên giới Guatemala-Mexico hôm Chủ Nhật.

Tình hình nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát, nhiều người di cư đã ném đá và gậy về phía cảnh sát Mexico, buộc lực lượng này phải đáp trả bằng hơi cay.

Bạo lực bùng phát, chính phủ Mexico thỏa hiệp với đoàn người di cư ảnh 2

Đoàn người di cư tấn công cảnh sát Mexico. Ảnh: CNN

Trong các cuộc đụng độ, một nam thanh niên 26 tuổi người Honduras - Henry Adalid Díaz Reyes, được cho là đã thiệt mạng, theo Văn phòng Tổng chưởng lý Guatemala. Các nhà chức trách đang điều tra vụ việc.

Một số người di cư và cảnh sát khác cũng bị thương nhẹ. Bộ trưởng Nội vụ Mexico Alfonso Navarrete đã lên án tình trạng bạo lực, nói rằng "những kẻ xâm lược" đã được trang bị bom xăng để tấn công cảnh sát.

"Cách duy nhất để vào Mexico là tuân theo luật nhập cư", ông Navarrete nói.

Bạo lực bùng phát, chính phủ Mexico thỏa hiệp với đoàn người di cư ảnh 3

Hàng nghìn người dân Trung Mỹ đang chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực và đói nghèo tại quê nhà. Ảnh: CNN

Hôm thứ Hai, nhiều người đã bị chặn lại trên cây cầu biên giới đã tìm cách lội qua sông Suchiate từ Guatemala để tiến vào Mexico. 

Mexico có một lịch sử và mối quan hệ phức tạp với người nhập cư Trung Mỹ.

Trong nhiều năm, trên hành trình thường xuyên nguy hiểm xuyên qua Mexico, những người di cư từ Trung Mỹ đã trở thành nạn nhân của bạo lực băng đảng và phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ người dân địa phương.

Trong khi nhiều người Mexico đã chào đón những người di cư bằng cách quyên góp thực phẩm, một cuộc khảo sát ý kiến công chúng gần đây từ tờ báo El Universal chỉ ra rằng không phải ai cũng sẵn sàng trải thảm chào mừng người Trung Mỹ.

Khi được hỏi cảm thấy thế nào về người nhập cư Trung Mỹ không có giấy tờ được phép vào Mexico và được cho tị nạn, 47,8% số người được hỏi đồng ý, trong khi 37,8% là chống lại quy định này.

Theo tờ El Universal, gần 1/3 số người được khảo sát cho biết họ tin rằng những người di cư không có giấy tờ nên bị trục xuất khỏi đất nước ngay lập tức.

Theo CNN

16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.