Cuộc khủng hoảng chính trị ở Trung Mỹ thôi thúc làn sóng di dân tới Mỹ

(Ngày Nay) - Làn sóng di cư của người dân Honduras trong thời gian gần đây đã có một lịch sử lâu đời và bắt nguồn từ tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng, cũng như một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc tại nước này.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Trung Mỹ thôi thúc làn sóng di dân tới Mỹ

"Những người Honduras là những người bị tổn thương nhất ở Trung Mỹ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi họ phải di cư để cố gắng sống sót và tìm kiếm những cơ hội đã bị chính tổ quốc từ chối", Rodolfo Pastor - một thành viên của đảng cánh tả LR (Liberty and Refoundation) và phát ngôn viên của Liên minh đối lập, cho biết.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Trung Mỹ thôi thúc làn sóng di dân tới Mỹ ảnh 1

Ông Rodolfo Pastor - cựu Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Honduras.

Liên minh đối lập này đã tìm cách hạ bệ Tổng thống Juan Orlando Hernández trong cuộc bầu cử vào năm 2017.

Khủng hoảng chính trị và "Chế độ độc tài" ở Honduras

Ông Pastor nhắc lại rằng Tổng thống hiện tại đã tìm cách tái tranh cử - hành vi này "chống lại Hiến pháp, thông qua các thể chế cho phép ông toàn quyền kiểm soát các tổ chức nhà nước", dẫn đến kết quả bầu cử năm 2017 không được thừa nhận trong hơn một tháng.

Một trong những đại diện của chính phủ Mỹ đã hỗ trợ cho cuộc bầu cử "tai tiếng" này. “Có một chương trình truyền thông, nơi giám đốc kinh doanh của Đại sứ quán Mỹ tại Honduras - Heide Fulton, được ủng hộ bởi chủ tịch của Tòa bầu cử cấp cao - David Matamoros, được công bố trước dư luận rằng kết quả của cuộc bầu cử là chính xác và họ ủng hộ việc tái đắc cử của Juan Orlando Hernández", ông Pastor cho biết.

Đây là một trong nhiều biểu hiện của sự can thiệp của Mỹ vào chính trường Honduras và gây ra một loạt các cuộc biểu tình trên đường phố khiến nhiều người chết bị bắt giam, tương tự như những gì đã xảy ra sau cuộc bầu cử năm 2013. Ông Pastor cho biết chính mình đã nhận được nhiều lời đe dọa và buộc phải rời khỏi đất nước năm 2017.

“Ngoài các vấn đề cố hữu như đói nghèo và bất bình đẳng mà khu vực này bị ảnh hưởng, hệ thống chính trị Honduras đang bị phân hủy và một chế độ độc tài đã được thành lập nhằm đàn áp nhân dân và củng cố quyền lực độc tài", theo ông Pastor.

Sự can thiệp của Mỹ

Ngày 11/10, tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã gặp mặt Tổng thống Honduras và Guatemala, Phó Tổng thống El Salvador và Ngoại trưởng Mexico để tại hội nghị “Liên minh vì thịnh vượng” (Alianza para la Prosperidad). Trong cuộc họp, phái đoàn Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gia tăng làn sóng nhập cư.

“Đây là một hình thức hợp tác với Mỹ Latinh đã được đề xuất bởi Mỹ. Chương trình này sẽ tập trung vào cái gọi là "Tam giác phía bắc", ở những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bạo lực - El Salvador, Guatemala và Honduras", ông Pastor nói.

Liên minh mới này chủ yếu nhằm tài trợ tăng cường sức mạnh quân đội, lực lượng cảnh sát địa phương và hệ thống tư pháp của các quốc gia thuộc "Tam giác phía bắc". Chính sách này đã được khởi xướng từ thời của cựu Tổng thống Obama.

"Kẻ thù không còn là chủ nghĩa cộng sản, mà là buôn bán ma túy và chiến tranh chống ma túy, nơi Trung Mỹ là trạm trung chuyển giữa Nam Mỹ và Bắc Mỹ", cựu Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Honduras khẳng định.

"Ngay cả tên của tổ chức mới này cũng tương tự như “Liên minh vì sự tiến bộ” (Alianza para el Progreso) - tổ chức mà cựu Tổng thống John F. Kennedy thành lập vào đầu những năm 1960.

Các chiến lược tương tự đã được áp dụng ở các quốc gia khác nhau vào các thời điểm khác nhau: Kế hoạch Colombia, Kế hoạch Mérida và một chương trình có tên gọi 'Sáng kiến an ninh khu vực Trung Mỹ', ngụ ý thay đổi những ưu tiên, nhưng đảm bảo sự kiểm soát và liên minh của Mỹ trong khu vực", ông Pastor nói.

Làn sóng di dân gia tăng

Sự di cư của người dân Honduras đã tăng lên trong giai đoạn này, hình ảnh "đoàn lữ hành" kiểu này cũng không có gì mới.

Việc đi thành các nhóm lớn sẽ giúp bảo vệ mọi người khỏi các tổ chức tội phạm và bạo lực đường phố. Theo ông Pastor, ngoài 60.000 người Honduras được hưởng lợi từ chương trình tạm thời được đưa ra vào năm 1998 sau cơn bão lịch sử Mitch - chương trình mà Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ hủy bỏ - có khoảng một triệu người di cư bất hợp pháp từ Honduras ở Mỹ vào thời điểm hiện tại.

"Làn sóng di cư Honduras bắt nguồn từ sự suy thoái kinh tế và chính trị của đất nước. Mức độ bạo lực xã hội, vi phạm nhân quyền, cái chết của các nhà báo và các nhà hoạt động đã tăng lên"

Các nhóm người di cư Honduras thậm chí còn phân biệt với những người El Salvador và Guatemala bởi biểu ngữ đặc trưng để phản đối Tổng thống Hernández: “Out JOH!” - (Juan Orlando Hernández từ chức).

"Một trong những lý do khiến tình hình trở nên chính trị hóa là bởi mọi người bắt đầu liên kết các điều kiện sống của họ với việc bổ nhiệm một người mà họ không những bỏ phiếu ủng hộ, mà thậm chí còn bỏ phiếu chống lại, ngoài ra họ cũng bất lực khi kêu gọi người này từ chức trong các năm 2013 và 2017", cựu chính gia Honduras nói thêm.

"Có một sự khó chịu chung trong dư luận", đặc biệt trong số những người nghèo nhất - khoảng 6 trong tổng số 9 triệu người Honduras, trong đó có 4 triệu người sống dưới mức nghèo khổ.

“Đây là những người nhìn thấy một tầng lớp đặc quyền sống dựa trên sự đau khổ của họ và họ từ chối điều đó. Chúng ta có thể nghe thấy những tiếng hô: 'Out JOH!” ở mọi nơi, nó không chỉ nhắm vào Tổng thống mà còn chống lại hệ thống mà ông ta đại diện. Nó chống lại hệ thống đã ngược đãi tất cả những người này", ông Pastor kết luận.

Theo Sputnik

Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.