Nhà Trắng khen ngợi nổ lực ngăn chặn đoàn di dân từ Trung Mỹ của Mexico

(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Sarah Sanders, đã ca ngợi các động thái “chưa từng có” của Mexico để làm chậm bước tiến của đoàn di dân từ Trung Mỹ muốn tiếp cận biên giới Mỹ-Mexico.

Nhà Trắng khen ngợi nổ lực ngăn chặn đoàn di dân từ Trung Mỹ của Mexico

Đoàn di dân ước lượng từ 3,600 đến 7,200 người, đã tiếp tục tiến tới biên giới Mỹ-Mexico, nơi những họ hy vọng sẽ được tị nạn ở Mỹ. Phần lớn trong số đoàn người là công dân của các nước Trung Mỹ như Honduras, El Salvador và Guatemala, những người chạy trốn bạo lực và nghèo đói ở quê nhà. Đoàn người này còn cách biên giới phía nam của Mỹ khoảng hơn 1600km và phải mất nhiều tuần để tới đó.

"Chúng tôi đang liên lạc thường xuyên với các quốc gia khác. Mexico đã tăng cường các biện pháp chưa từng có trong tiền lệ. Chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác với họ", bà Sanders nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News, cho biết thêm rằng Mexico đã ngăn đoàn người di cư không sử dụng xe buýt để buộc họ tiến vào lãnh thổ nước này bằng cách đi bộ.

"Một lần nữa, họ có thể làm nhiều hơn, nhưng vào cuối ngày, Tổng thống sẽ bảo vệ biên giới của chúng tôi và ông ấy sẽ không để cho những người lạ mặt bước vào đất nước của mình", bà Sanders nhấn mạnh.

Tuyên bố của thư ký báo chí Nhà Trắng xuất hiện chỉ vài phút trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng binh lính Mexico đã "không thể, hoặc không muốn" ngăn chặn đoàn di dân vượt qua biên giới Guatemala-Mexico.

Hôm thứ Tư, ông Trump cũng cảnh báo rằng 15.000 binh sĩ có thể được gửi đến biên giới Mỹ-Mexico để ngăn chặn đoàn người muốn nhập cư vào nước này.

"Chúng tôi sẽ cử 10.000 và 15.000 binh sĩ, cùng với lực lượng Tuần tra biên giới, Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan và tất cả lực lượng khác ở biên giới. Không ai được bước qua biên giới", ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ trước đây cũng đe dọa sẽ ngừng viện trợ cho các nước Honduras, El Salvador và Guatemala và ban hành lệnh ngăn việc người Trung Mỹ nhập cư vào Mỹ.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc đã thông báo rằng 5.200 binh lính đã được triển khai tới các bang giáp biên giới Mexico để chuẩn bị cho sự xuất hiện của đoàn di dân vào tháng tới.

Theo Sputnik

Đồ chơi Lego đạt lợi nhuận và doanh thu kỷ lục
Đồ chơi Lego đạt lợi nhuận và doanh thu kỷ lục
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Tập đoàn sản xuất đồ chơi Lego của Đan Mạch đã công bố lợi nhuận và doanh thu kỷ lục trong nửa đầu năm 2021 nhờ nhu cầu mạnh mẽ khi các cửa hàng bán lẻ mở cửa trở lại sau một thời gian dài nghỉ dịch COVID-19.
Các bị cáo trong vụ án cho vay mất vốn tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Khai trừ Đảng nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ nguyên là lãnh đạo chủ chốt Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh.