Nhà Trắng khen ngợi nổ lực ngăn chặn đoàn di dân từ Trung Mỹ của Mexico

(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Sarah Sanders, đã ca ngợi các động thái “chưa từng có” của Mexico để làm chậm bước tiến của đoàn di dân từ Trung Mỹ muốn tiếp cận biên giới Mỹ-Mexico.

Nhà Trắng khen ngợi nổ lực ngăn chặn đoàn di dân từ Trung Mỹ của Mexico

Đoàn di dân ước lượng từ 3,600 đến 7,200 người, đã tiếp tục tiến tới biên giới Mỹ-Mexico, nơi những họ hy vọng sẽ được tị nạn ở Mỹ. Phần lớn trong số đoàn người là công dân của các nước Trung Mỹ như Honduras, El Salvador và Guatemala, những người chạy trốn bạo lực và nghèo đói ở quê nhà. Đoàn người này còn cách biên giới phía nam của Mỹ khoảng hơn 1600km và phải mất nhiều tuần để tới đó.

"Chúng tôi đang liên lạc thường xuyên với các quốc gia khác. Mexico đã tăng cường các biện pháp chưa từng có trong tiền lệ. Chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác với họ", bà Sanders nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News, cho biết thêm rằng Mexico đã ngăn đoàn người di cư không sử dụng xe buýt để buộc họ tiến vào lãnh thổ nước này bằng cách đi bộ.

"Một lần nữa, họ có thể làm nhiều hơn, nhưng vào cuối ngày, Tổng thống sẽ bảo vệ biên giới của chúng tôi và ông ấy sẽ không để cho những người lạ mặt bước vào đất nước của mình", bà Sanders nhấn mạnh.

Tuyên bố của thư ký báo chí Nhà Trắng xuất hiện chỉ vài phút trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng binh lính Mexico đã "không thể, hoặc không muốn" ngăn chặn đoàn di dân vượt qua biên giới Guatemala-Mexico.

Hôm thứ Tư, ông Trump cũng cảnh báo rằng 15.000 binh sĩ có thể được gửi đến biên giới Mỹ-Mexico để ngăn chặn đoàn người muốn nhập cư vào nước này.

"Chúng tôi sẽ cử 10.000 và 15.000 binh sĩ, cùng với lực lượng Tuần tra biên giới, Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan và tất cả lực lượng khác ở biên giới. Không ai được bước qua biên giới", ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ trước đây cũng đe dọa sẽ ngừng viện trợ cho các nước Honduras, El Salvador và Guatemala và ban hành lệnh ngăn việc người Trung Mỹ nhập cư vào Mỹ.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc đã thông báo rằng 5.200 binh lính đã được triển khai tới các bang giáp biên giới Mexico để chuẩn bị cho sự xuất hiện của đoàn di dân vào tháng tới.

Theo Sputnik

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.