Nhà Trắng khen ngợi nổ lực ngăn chặn đoàn di dân từ Trung Mỹ của Mexico

(Ngày Nay) - Hôm thứ Tư, thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Sarah Sanders, đã ca ngợi các động thái “chưa từng có” của Mexico để làm chậm bước tiến của đoàn di dân từ Trung Mỹ muốn tiếp cận biên giới Mỹ-Mexico.

Nhà Trắng khen ngợi nổ lực ngăn chặn đoàn di dân từ Trung Mỹ của Mexico

Đoàn di dân ước lượng từ 3,600 đến 7,200 người, đã tiếp tục tiến tới biên giới Mỹ-Mexico, nơi những họ hy vọng sẽ được tị nạn ở Mỹ. Phần lớn trong số đoàn người là công dân của các nước Trung Mỹ như Honduras, El Salvador và Guatemala, những người chạy trốn bạo lực và nghèo đói ở quê nhà. Đoàn người này còn cách biên giới phía nam của Mỹ khoảng hơn 1600km và phải mất nhiều tuần để tới đó.

"Chúng tôi đang liên lạc thường xuyên với các quốc gia khác. Mexico đã tăng cường các biện pháp chưa từng có trong tiền lệ. Chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác với họ", bà Sanders nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News, cho biết thêm rằng Mexico đã ngăn đoàn người di cư không sử dụng xe buýt để buộc họ tiến vào lãnh thổ nước này bằng cách đi bộ.

"Một lần nữa, họ có thể làm nhiều hơn, nhưng vào cuối ngày, Tổng thống sẽ bảo vệ biên giới của chúng tôi và ông ấy sẽ không để cho những người lạ mặt bước vào đất nước của mình", bà Sanders nhấn mạnh.

Tuyên bố của thư ký báo chí Nhà Trắng xuất hiện chỉ vài phút trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng binh lính Mexico đã "không thể, hoặc không muốn" ngăn chặn đoàn di dân vượt qua biên giới Guatemala-Mexico.

Hôm thứ Tư, ông Trump cũng cảnh báo rằng 15.000 binh sĩ có thể được gửi đến biên giới Mỹ-Mexico để ngăn chặn đoàn người muốn nhập cư vào nước này.

"Chúng tôi sẽ cử 10.000 và 15.000 binh sĩ, cùng với lực lượng Tuần tra biên giới, Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan và tất cả lực lượng khác ở biên giới. Không ai được bước qua biên giới", ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ trước đây cũng đe dọa sẽ ngừng viện trợ cho các nước Honduras, El Salvador và Guatemala và ban hành lệnh ngăn việc người Trung Mỹ nhập cư vào Mỹ.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc đã thông báo rằng 5.200 binh lính đã được triển khai tới các bang giáp biên giới Mexico để chuẩn bị cho sự xuất hiện của đoàn di dân vào tháng tới.

Theo Sputnik

 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.