Bảo Nam xin lỗi vụ đạo ý tưởng, thừa nhận mắc sai lầm khủng khiếp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau tuyên bố “Kế thừa và phát triển nghệ thuật” và “Không muốn nhắc đến, ai muốn nghĩ gì thì nghĩ” khi bị phát hiện đạo ý tưởng trong triển lãm “Plus by Bao Nam”, mới đây, Bảo Nam đã viết tâm thư xin lỗi trên Facebook cá nhân, giải thích về việc đạo ý tưởng và mong muốn mọi người chấp nhận lời xin lỗi chân thành từ anh.
Bảo Nam xin lỗi vụ đạo ý tưởng, thừa nhận mắc sai lầm khủng khiếp ảnh 1
Bảo Nam và MC Trác Thuý Miêu tại buổi ra mắt triển lãm "Plus by Bao Nam". Ảnh: IT

Ngày Nay đăng tải nguyên văn nội dung bức thư xin lỗi của Bảo Nam:

“Bảo Nam muốn viết tới bạn một lá thư để xin lỗi mọi người vì những gì mà Bảo Nam đã làm trong triển lãm Plus by Bảo Nam vừa qua.

Xin hãy chấp nhận lời xin lỗi chân thành này từ Bảo Nam!

Những ai hay theo dõi Bảo Nam đều biết mỗi năm Bảo Nam đều tổ chức một workshop trong hai ngày và thu hút được các anh chị ở tỉnh thành tham gia. Có khi Bảo Nam mời rất nhiều các Master từ nước ngoài về, hoặc có khi Bảo Nam và người bạn nữa cùng đứng lớp. Năm nay cũng vậy. Bảo Nam cũng đã chuẩn bị cho việc đi tham dự Singapore Garden Festival 2021 - cuộc thi Floral Windows to the World Championship. Nhưng vì tình hình dịch Covid 19 nên mọi thứ bị tạm hoãn lại. Vì thế, ra Tết, Bảo Nam mới quyết định vừa làm workshop, vừa trưng bày làm triễn lãm.

Trong quá trình chuẩn bị, Bảo Nam có xin giấy phép cho việc triển lãm, và có nộp các tác phẩm tại Sở Văn Hoá Thông Tin và Thể Thao TP.HCM. Sau khi được thẩm định và đồng ý của cơ quan chức năng, Bảo Nam mới chính thức ấn định ngày làm triển lãm.

Những thiếu sót trong quá trình chuẩn bị khi không trích dẫn thông tin nguồn thật là sai lầm khủng khiếp, sự thiếu tôn trọng rõ ràng với các tác giả và điều cực kỳ ích kỷ mà Bảo Nam đã thể hiện. Trong quá trình chuẩn bị cho triển lãm, Bảo Nam có tham khảo rất nhiều các tài liệu, thiết kế, để chuẩn bị trước phần khung. Trước hết, Bảo Nam không phủ nhận việc mình sử dụng những ý tưởng, hoặc tác phẩm đã được phát hành trên mạng xã hội cũng như trên Internet. Trong quá trình thực hiện workshop trước nhiều người, Bảo Nam cũng đã nói rằng, một số ý tưởng trong đây đều được tham khảo trên Internet. Nhưng tới lúc chuẩn bị các thông tin trưng bày thì bị thiếu sót phần trích dẫn, nên dẫn đến các lỗi lầm hôm nay. Đó thật sự là một điều tồi tệ Bảo Nam đã làm với mọi người và với các bạn tham dự workshop. Bảo Nam cứ nghĩ rằng mình sẽ cắm hoa lên đó là đã thay đổi và sử dụng hoa để thể hiện câu chuyện và nội dung mà mình muốn truyền tải.

Đây là cái sai của Bảo Nam. Và Bảo Nam chân thành xin lỗi mọi người và các tác giả gốc về điều này. Việc này đã làm mọi người bị tổn thương, và nó cũng là sự xúc phạm đến những tình cảm mà bạn bè của Bảo Nam đã dành cho Bảo Nam. Bảo Nam cảm thấy ghét bản thân mình vì điều đó trong những ngày vừa qua.

Bảo Nam xin lỗi vụ đạo ý tưởng, thừa nhận mắc sai lầm khủng khiếp ảnh 2

Một phần nội dung bức thư xin lỗi của Bảo Nam. Ảnh: Chụp màn hình.

Xin được phép nói rõ hơn về triển lãm. Nó tên là Plus, nghĩa là cộng thêm vào, là thay đổi. Thực sự mục đích của mọi người đều muốn hoàn thiện bản thân mình hơn. Bảo Nam đã học được bài học của mình.

Bảo Nam biết, Bảo Nam đã mang tới những điều tồi tệ không đáng cho mọi người.

Với đám mây, Bảo Nam dùng sự nhẹ nhàng của bên ngoài để dẫn đắt mọi người nhìn vào bên trong, là một thiên thần bị bỏ rơi do phá thai đang ôm một chú gấu bông nhỏ, xung quanh là những bông hoa màu hồng để tưởng nhớ đến các em. Cũng là đám mây nhưng thông điệp & câu chuyện cách thể hiện của Bảo Nam khác nhau hoàn toàn.

Với khối thạch anh đen, Bảo Nam sử dụng những loại hoa và lá ôn đới, trong đó có 2 lá Anthurium veitchii màu đen làm điểm nhấn như mong muốn gởi gắm trong mỗi con người ai cũng có phần đen tối & gai góc nhưng hoa cỏ thực vật sẽ làm mọi người thay đổi, sống cuộc sống tích cực hơn.

Với bốn trụ bê tông, Bảo Nam đã gởi thư xin lỗi trực tiếp đến anh Jamie North qua fb. Bảo Nam xin chân thành xin lỗi Jamie North, khi đã xử dụng ý tưởng của Anh cho những thiết kế này.

Đến lúc này, khi Bảo Nam nói những lời này tuy là đã muộn nhưng vẫn rất mong tác giả của ý tưởng và mọi người lượng thứ chấp nhận lời xin lỗi muộn màng này. Thật sự mục đích mà Bảo Nam muốn sử dụng tác phẩm này là cho những bạn tham gia khóa học workshop có được sự trải nghiệm các thiết kế liên quan đến cây. Và Bảo Nam sử dụng vật liệu rất bình dân là ván ép, xốp tấm, xi-măng trắng để tạo hình, mỗi cột là khoét lỗ, sau đó chêm cây vào… chứ không thật sự được tinh tế như phiên bản gốc là bê tông đặc và các loại cây được trồng tự nhiên trên bề mặt. Bảo Nam dùng thiết kế này vì nó là hình khối, nên có thể thay đổi vị trí như tạo thành bức tường, như chồng lên nhau. Điều này khi giải thích ở đây, các bạn có thể nói Bảo Nam là bạo biện, nhưng như ban đầu khi bàn với ekip các bạn florist là mình mong muốn mỗi hai ngày các thiết kế sẽ được thay đổi hình dạng, Và thông qua đây Bảo Nam cảm ơn anh vì đã có những thiết kế rất tuyệt vời, chúng thật sự đã truyển cảm hứng rất nhiều cho các bạn tham gia khóa học cũng như Bảo Nam.

Với các ống bạc thì Bảo Nam lấy cảm hứng từ window display của Chanel: câu chuyện khí thải ra môi trường mỗi ngày; sự đối nghịch mọc ra phần đầu ống là màu xanh của hoa green wicky, tác phẩm này đặt cạnh đám mây vời mong ước được các bé thiếu nhi sẽ có cái nhìn mới hơn về việc bảo vệ môi trường,

Còn về khối mica thật sự Bảo Nam không có lấy ý tưởng từ ai hết, Bảo Nam dùng những hộp mica còn sót lại sau mùa lễ 8/3 vừa rồi và dựng lên, tác phẩm này do chính tay Bảo Nam làm hoa trước mặt học viên và có hoa gì dùng hoa đó, có lá gì dùng lá đó sau khi đã chia hoa cho các team florist.

Còn về bức tường màu hồng có 5 cô manocanh đang đeo khẩu trang trong là ý tưởng từ các khu trưng bày các sản phẩm thời trang, Bảo Nam dựa vào đó mà triển khai với nhóm thêm hoa vào, thiết kế hoa như một dòng nước chảy với mong muốn dịch bệnh qua đi thật nhanh như một con sóng, để mọi người có thể vui vẻ trở lại.

Còn về 7 con hạc, Hytych là bạn của Bảo Nam, thiết kế của anh ấy tại Singapore, Bảo Nam cũng có đi xem và cả nhóm không nghĩ gì khi làm điều này vì dùng chỉ làm nền và treo chỉ trên cành cây đã rất nhiều NTK làm, cả nhóm dùng chỉ treo cành lê để kết nối các con hạc lại với nhau, và đặc biệt trong thiết kế này là mỗi con hạc có ngậm kim khánh được cách điệu và làm từ hoa.

Tất cả các ý tưởng trên đều được kết hợp cùng hoa để Bảo Nam có thề gởi gắm đến mọi người câu chuyện của mình.

Còn về các em bé mập được Bảo Nam vẽ lên một hình hài mới, nó là sự sáng tạo của Bảo Nam, rất nhiều búp bê Bearbrick đã được rất nhiều họa sĩ vẽ, xe vespa, xe mini cooper, hay thậm chí là các bức tượng bán thân có trong các bảo tàng. Bảo Nam không mua rồi tự nhiên ký tên lên đó và nhận nó là của mình, mà Bảo Nam có sử dụng thêm các chất liệu, các hình ảnh khác và dựa trên đó gởi đến thông điệp của mình. Một chút buồn khi một trong những em bé mập này đã bị các bạn đến làm bể khi xem triển lãm.

Từ tận đáy lòng bằng những lời chân thành nhất, Bảo Nam làm việc này từ tận trong tâm mình, không phải vì mục đích kinh doanh, không thu tiền vé vào cửa, không mua bán hay kiếm lợi nhuận từ việc triển lãm. Ngay cả việc đứng lớp dạy học cũng hoàn toàn không có doanh thu hay lợi nhuận mà mục đích cuối cùng chỉ vì niềm đam mê với hoa, yêu hoa vô điều kiện, mong muốn được chia sẻ kiến thức mà mình có được để giúp các anh chị em trong nghề ở tỉnh ít có điều kiện tiếp xúc với hoa nhập khẩu có thêm được một số trải nghiệm mới với nghề hoa hơn.

Trong những ngày vừa qua, có rất nhiều những thông tin trái chiều, Bảo Nam chỉ trả lời một báo duy nhất là Kênh 14. Ngoài ra, báo Tuổi Trẻ Online đã đăng tin khi chưa có sự đồng ý và câu trả lời chính thức từ Bảo Nam.

Sau triển lãm, mỗi ngày Bảo Nam nhận được hàng trăm tin nhắn khủng bố tinh thần với đủ các nội dung chửi rủa, mạt sát. Việc Bảo Nam thay đổi và ẩn toàn bộ thông tin cá nhân chỉ để chế độ bạn bè vì Bảo Nam cảm thấy quá sức chịu đựng mà mình có thể chịu nổi.

Tất cả những lý lịch, bằng cấp của Bảo Nam là sự thật, giấy chứng nhận khóa học, giấy chứng nhận tham gia các chương trình quốc tế là sự thật; thư mời tham gia cuộc thi gần đây nhất cũng là sự thật, nếu các anh chị cần xin cứ gởi email, Bảo Nam sẽ chụp hình gởi qua. Hoặc đến trực tiếp văn phòng của Bảo Nam tại 39 Nguyễn Duy Hiệu, Q2 để xem trực tiếp.

Đây sẽ là câu trả lời cuối cùng của Bảo Nam về triển lãm vừa qua. Thật sự, Bảo Nam rất lấy làm tiếc và thành thật xin lỗi các tác giả khi đã không trích dẫn thông tin về những ý tưởng mà Bảo Nam đã sử dụng trong những ngày triển lãm. Rất xin lỗi bạn bè và những anh chị em hỗ trợ nhưng đã bị ảnh hưởng vì Bảo Nam trong những ngày vừa qua.

Xin hãy chấp nhận lời xin lỗi chân thành nhất từ Bảo Nam."

Bảo Nam xin lỗi vụ đạo ý tưởng, thừa nhận mắc sai lầm khủng khiếp ảnh 3

Cón hơn 7 tác phẩm trong “Plus by Bao Nam” bị phát hiện đạo ý tưởng.

Sau khi đăng tải bức thư xin lỗi khá dài, Bảo Nam nhận được nhiều ý kiến bình luận khác nhau. Có người động viên, chia sẻ, mong Bảo Nam sớm vượt qua: "Mọi người sẽ rất trông đợi cho những lần triễn lãm sau! Phạm lỗi ko quan trọng, quan trọng là cách khắc phục và tinh thần trách nhiệm!" ; "dù ai nói gì thì bạn cũng đã cố gắng và tâm huyết với niềm đam mê của mình rồi, vẫn luôn ủng hộ bạn".

Bên cạnh đó, cũng còn nhiều ý kiến cho rằng Bảo Nam nguỵ biện, đổ lỗi "Cách xin lỗi gây thất vọng nhất mình đã từng thấy: biện hộ, sai chính tả và nhất là thiếu trung thực - mình cho rằng đấy là điều quan trọng với bất kì cá nhân nào, chưa kể đến lĩnh vực sáng tạo."

Một nghệ sĩ khác cũng đồng tình: "post này cũng không hề có lời xin lỗi, mà chỉ là đóng vai nạn nhân và nguỵ biện thôi".

Một người bạn của Jamie North - nghệ sĩ có tác phẩm bị đạo ý tưởng - chia sẻ "Tuy lời xin lỗi này chưa trọn vẹn, nhưng có vẻ như Bảo Nam đã có thành ý bước về phía lề đúng. Với cá nhân tôi, việc giúp bạn tôi là Jamie North đến đây cũng có thể coi là một sự tạm thời thoả đáng.

Triển lãm “Plus by Bao Nam” vừa qua bị một nghệ sĩ người Nga phát hiện có đạo ý tưởng tác phẩm của nghệ sĩ quốc tế. Từ đây, cộng đồng làm sáng tạo nghệ thuật phát hiện thêm có hơn 7 tác phẩm trong triển lãm này đạo ý tưởng từ tác phẩm của nghệ sĩ, thương hiệu, có cả nghi vấn đạo sản phẩm bán trên Taobao...

Sau nhiều lần cho rằng mình chỉ "kế thừa và phát triển nghệ thuật" cũng như không muốn nhắc đến vì triển lãm đã kết thúc, Bảo Nam nhận được sự phản ứng từ cộng đồng trong nước và quốc tế thì Bảo Nam gửi đến mọi người bức thư xin lỗi này.

TIN LIÊN QUAN
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.