Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi bị hai nghệ sĩ người Nga và Australia cáo buộc ăn cắp ý tưởng, ông Bảo Hoài Nam - tác giả triển lãm "Plus by Bao Nam", tiếp tục bị cộng đồng mạng phát hiện thêm 6 tác phẩm trong triển lãm là hàng "đạo nhái" từ nước ngoài.
Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao

Trên trang Facebook cá nhân, Giám tuyển nghệ thuật Ace Lê, hiện đang sinh sống và công tác trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật tại Singapore, cho biết đã có ít nhất 7 tác phẩm xuất hiện tại triển lãm "Plus by Bao Nam" giống với các tác phẩm từng được trưng bày tại Hàn Quốc, Nhật và Mỹ (trong đó có tác phẩm Terraforms 2014 của Jamie North - nghệ sĩ thị giác người Australia - đã trả lời phỏng vấn Ngày Nay).

Trong 6 tác phẩm còn lại, thì có 5 tác phẩm là của các nghệ sĩ thị giác đương đại, còn 1 tác phẩm là mẫu trưng bày của cửa hàng thời trang Chanel tại Hawaii (Mỹ). Theo ông Ace Lê, một tác phẩm của Jiyou Kim Studio đã bị trang thương mại điện tử Trung Quốc Taobao "nhái đồ bán giá rẻ vài trăm tệ, nay được Bảo Nam mua về sơn lại bày tiếp".

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 1

Tác phẩm trong "Plus by Bao Nam" đạo ý tưởng từ tác phẩm trong triển lãm cá nhân mang tên Terraforms của nghệ sĩ Jamie North, diễn ra vào năm 2014 tại Sarah Cottier Gallery.

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 2

Tác phẩm của nghệ sĩ Matsuri Yamana (trái) và tác phẩm tại "Plus by Bao Nam"

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 3

Mẫu trưng bày của cửa hàng thời trang Chanel tại Hawaii (trái) và tác phẩm tại "Plus by Bao Nam".

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 4

Tác phẩm điêu khắc của "Plus by Bao Nam" (trên) gần như y hệ tác phẩm của nghệ sĩ Sonja Vordermaier (dưới) sáng tác và trưng bày vào năm 2018.

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 5

Sản phẩm rao bán trên trang Taobao (trái) với giá 175-195 NDT (khoảng 610k - 680k) và tác phẩm được trưng bày tại triển lãm "Plus by Bao Nam" (phải).

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 6

Tác phẩm Light House (trái) được trưng bày tại phòng trưng bày Waterfall Mansion & Gallery và tác phẩm tương tự của "Plus by Bao Nam".

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 7

Tác phẩm sắp đặt (trên) của "Plus by Bao Nam" dù đã cải biến nhưng có nét tương đồng với tác phẩm của nghệ sĩ Premysl Hytych vào năm 2018.

Trước đó, triển lãm “Plus by Bao Nam” diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4/2021 tại TP HCM. Buổi triển lãm gồm 3 phần chính là artwork về hoa, tranh vẽ và đồ nội thất cùng nghệ thuật sắp đặt đương đại đã quy tụ nhiều sao Việt tham gia.

Tuy nhiên, một nữ nghệ sỹ người Nga tên Baina Uchaeva đã đứng ra tố cáo một số tác phẩm của trong triển lãm của ông Bảo Hoài Nam đạo nhái ý tưởng của các tác phẩm của một số nghệ sĩ quốc tế.

"Tôi đã tự mình đến thăm triển lãm vào ngày 10/4 và tôi đã xem các tác phẩm của Bảo Nam. Tôi nhận ra rằng những tác phẩm đó trông giống như là được copy từ các tác phẩm nghệ thuật mà tôi đã từng xem khi tôi còn theo học khóa học của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) New York. Tôi đã dễ dàng tìm thấy các tác phẩm này trên internet, theo trí nhớ của mình", nghệ sĩ Baina Uchaeva cho biết.

Trả lời Ngày Nay, nghệ sĩ người Australia Jamie North cho biết việc tham khảo thêm các nguồn tài liệu trong nghệ thuật đương đại là không sai. Tuy nhiên, trong trường hợp của "Plus by Bao Nam", việc tham khảo kế thừa và phát triển là không đúng.

"Như các bạn đã thấy, Bảo Nam sao chép trực tiếp tác phẩm của tôi từ triển lãm Terraforms năm 2014 tại Sarah Cottier Gallery, Sydney, Australia mà hoàn toàn không hề có sự phát triển nào riêng, chỉ có sự cẩu thả hơn về cả hình khối và thi công, một bản thể lỗi so với nguyên tác", Jamie North chỉ ra.

Trả lời về nghi vấn đạo nhái, ông Bảo Hoài Nam cho biết"Plus by Bao Nam" là triển lãm hoa chứ không phải triển lãm nghệ thuật sắp đặt thông thường.

"Nghệ thuật vốn là kế thừa và phát triển. Cùng một hình thức nhưng mỗi người một câu chuyện. Triển lãm của mình là triển lãm hoa, thông điệp câu chuyện mình muốn gửi gắm cũng khác", ông Bảo Hoài Nam khẳng định.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.