Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi bị hai nghệ sĩ người Nga và Australia cáo buộc ăn cắp ý tưởng, ông Bảo Hoài Nam - tác giả triển lãm "Plus by Bao Nam", tiếp tục bị cộng đồng mạng phát hiện thêm 6 tác phẩm trong triển lãm là hàng "đạo nhái" từ nước ngoài.
Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao

Trên trang Facebook cá nhân, Giám tuyển nghệ thuật Ace Lê, hiện đang sinh sống và công tác trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật tại Singapore, cho biết đã có ít nhất 7 tác phẩm xuất hiện tại triển lãm "Plus by Bao Nam" giống với các tác phẩm từng được trưng bày tại Hàn Quốc, Nhật và Mỹ (trong đó có tác phẩm Terraforms 2014 của Jamie North - nghệ sĩ thị giác người Australia - đã trả lời phỏng vấn Ngày Nay).

Trong 6 tác phẩm còn lại, thì có 5 tác phẩm là của các nghệ sĩ thị giác đương đại, còn 1 tác phẩm là mẫu trưng bày của cửa hàng thời trang Chanel tại Hawaii (Mỹ). Theo ông Ace Lê, một tác phẩm của Jiyou Kim Studio đã bị trang thương mại điện tử Trung Quốc Taobao "nhái đồ bán giá rẻ vài trăm tệ, nay được Bảo Nam mua về sơn lại bày tiếp".

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 1

Tác phẩm trong "Plus by Bao Nam" đạo ý tưởng từ tác phẩm trong triển lãm cá nhân mang tên Terraforms của nghệ sĩ Jamie North, diễn ra vào năm 2014 tại Sarah Cottier Gallery.

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 2

Tác phẩm của nghệ sĩ Matsuri Yamana (trái) và tác phẩm tại "Plus by Bao Nam"

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 3

Mẫu trưng bày của cửa hàng thời trang Chanel tại Hawaii (trái) và tác phẩm tại "Plus by Bao Nam".

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 4

Tác phẩm điêu khắc của "Plus by Bao Nam" (trên) gần như y hệ tác phẩm của nghệ sĩ Sonja Vordermaier (dưới) sáng tác và trưng bày vào năm 2018.

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 5

Sản phẩm rao bán trên trang Taobao (trái) với giá 175-195 NDT (khoảng 610k - 680k) và tác phẩm được trưng bày tại triển lãm "Plus by Bao Nam" (phải).

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 6

Tác phẩm Light House (trái) được trưng bày tại phòng trưng bày Waterfall Mansion & Gallery và tác phẩm tương tự của "Plus by Bao Nam".

Bảo Nam 'kế thừa' tới 7 tác phẩm của người khác, bao gồm cả... hàng mỹ nghệ Taobao ảnh 7

Tác phẩm sắp đặt (trên) của "Plus by Bao Nam" dù đã cải biến nhưng có nét tương đồng với tác phẩm của nghệ sĩ Premysl Hytych vào năm 2018.

Trước đó, triển lãm “Plus by Bao Nam” diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4/2021 tại TP HCM. Buổi triển lãm gồm 3 phần chính là artwork về hoa, tranh vẽ và đồ nội thất cùng nghệ thuật sắp đặt đương đại đã quy tụ nhiều sao Việt tham gia.

Tuy nhiên, một nữ nghệ sỹ người Nga tên Baina Uchaeva đã đứng ra tố cáo một số tác phẩm của trong triển lãm của ông Bảo Hoài Nam đạo nhái ý tưởng của các tác phẩm của một số nghệ sĩ quốc tế.

"Tôi đã tự mình đến thăm triển lãm vào ngày 10/4 và tôi đã xem các tác phẩm của Bảo Nam. Tôi nhận ra rằng những tác phẩm đó trông giống như là được copy từ các tác phẩm nghệ thuật mà tôi đã từng xem khi tôi còn theo học khóa học của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) New York. Tôi đã dễ dàng tìm thấy các tác phẩm này trên internet, theo trí nhớ của mình", nghệ sĩ Baina Uchaeva cho biết.

Trả lời Ngày Nay, nghệ sĩ người Australia Jamie North cho biết việc tham khảo thêm các nguồn tài liệu trong nghệ thuật đương đại là không sai. Tuy nhiên, trong trường hợp của "Plus by Bao Nam", việc tham khảo kế thừa và phát triển là không đúng.

"Như các bạn đã thấy, Bảo Nam sao chép trực tiếp tác phẩm của tôi từ triển lãm Terraforms năm 2014 tại Sarah Cottier Gallery, Sydney, Australia mà hoàn toàn không hề có sự phát triển nào riêng, chỉ có sự cẩu thả hơn về cả hình khối và thi công, một bản thể lỗi so với nguyên tác", Jamie North chỉ ra.

Trả lời về nghi vấn đạo nhái, ông Bảo Hoài Nam cho biết"Plus by Bao Nam" là triển lãm hoa chứ không phải triển lãm nghệ thuật sắp đặt thông thường.

"Nghệ thuật vốn là kế thừa và phát triển. Cùng một hình thức nhưng mỗi người một câu chuyện. Triển lãm của mình là triển lãm hoa, thông điệp câu chuyện mình muốn gửi gắm cũng khác", ông Bảo Hoài Nam khẳng định.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.