Bảo tàng Leonardo da Vinci đầu tiên và duy nhất tại Bắc Mỹ sắp mở cửa ở Colorado

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bắc Mỹ sắp có bảo tàng đầu tiên và duy nhất dành riêng cho Leonardo da Vinci, dự kiến khai trương vào mùa thu năm nay tại Pueblo, Colorado.
Bản thảo về các cỗ máy bay của Leonardo da Vinci, vẽ bằng bút và mực trên giấy, khoảng năm 1487. Ảnh: Thư viện Viện Hàn lâm Pháp, Paris. Leemage/Corbis via Getty Images.
Bản thảo về các cỗ máy bay của Leonardo da Vinci, vẽ bằng bút và mực trên giấy, khoảng năm 1487. Ảnh: Thư viện Viện Hàn lâm Pháp, Paris. Leemage/Corbis via Getty Images.

Bảo tàng sẽ trưng bày các triển lãm tương tác cùng các mô hình kích thước thật dựa trên bản vẽ và phác thảo của da Vinci. Hướng tiếp cận của bảo tàng tập trung vào các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học (STEAM) như một phương pháp giáo dục nhằm giải quyết vấn đề.

Tòa nhà trước đây là Trung tâm Professional Bull Riders, nằm gần Historic Arkansas Riverwalk, sẽ được cải tạo để trở thành khuôn viên của Bảo tàng Leonardo da Vinci Bắc Mỹ, cùng một quán cà phê ngoài trời. Kế hoạch thành lập bảo tàng đã được Ủy ban Phát triển Kinh tế Colorado chính thức phê duyệt.

Pueblo – địa điểm duy nhất tại Mỹ có bảo tàng da Vinci

Ông Joe Arrigo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trung tâm Khoa học Nam Colorado, cho biết: “Việc phê duyệt này cho phép chúng tôi tiến hành kế hoạch xây dựng một không gian trải nghiệm tương tác và giáo dục nhằm tôn vinh thiên tài Leonardo da Vinci. Chúng tôi tin rằng bảo tàng này sẽ là một bước ngoặt đối với cộng đồng Pueblo trong lĩnh vực giáo dục STEAM, đồng thời thu hút du khách từ khắp Bắc Mỹ.”

Một yếu tố quan trọng giúp bảo tàng được thông qua là bản ghi nhớ thỏa thuận độc quyền kéo dài 10 năm với Artisans of Florence, tổ chức giám sát hoạt động của các bảo tàng da Vinci tại Ý, Pháp, Hàn Quốc, Úc và Brazil. Thỏa thuận này đảm bảo rằng Pueblo sẽ là nơi duy nhất tại Mỹ có một bảo tàng da Vinci lâu dài.

Trước đó, vào năm 2022, sự kiện “Da Vinci Machines and Robotics” từng diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật và Hội nghị Sangre de Cristo ở Pueblo, trưng bày hơn 60 mô hình máy móc và tác phẩm nghệ thuật được tái tạo dựa trên thiết kế của da Vinci.

Trong những ngày tới, các chiến dịch gây quỹ sẽ được triển khai để hỗ trợ quá trình cải tạo bảo tàng.

Theo ART News
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.