Bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên với mô hình 'kinh tế xanh'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sáng ngày 10/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị quốc tế “Vai trò của nền kinh tế xanh trong bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên” do Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam tổ chức. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí Ngày Nay – cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam.
Nhà báo Nguyễn Hùng Sơn, Phó Chủ tich Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam phát biểu tại Hội nghị quốc tế "Vai trò của nền kinh tế xanh trong bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên".
Nhà báo Nguyễn Hùng Sơn, Phó Chủ tich Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam phát biểu tại Hội nghị quốc tế "Vai trò của nền kinh tế xanh trong bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên".

Hội nghị có sự góp mặt của ông George Christophides – Chủ tịch Danh dự của Liên hiệp các hội UNESCO thế giới; ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, Trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long; ông Nguyễn Cao Tấn, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình; nhà báo, nhà ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam…

Kinh tế xanh là mô hình đang được thế giới hướng tới với 5 lĩnh vực chính là các nguồn năng lượng, công nghệ sạch, nông nghiệp bền vững, cơ sở hạ tầng sinh thái, cắt giảm khí thải và hoạch định phát triển đô thị bền vững. Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), phát triển kinh tế xanh sẽ hạn chế tối đa những tác động xấu đến môi trường sinh thái, giúp tôn tạo, phát triển hệ sinh thái tự nhiên. Tại Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh tuy còn mới mẻ. Tuy nhiên, nước ta có đầy đủ lợi thế như khí hậu và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, dồi dào để xây dựng một nền kinh tế xanh trong tương lai.

Trong bài tham luận của mình tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết, để phát triển kinh tế xanh trong khu vực di sản Vịnh Hạ Long, từ năm 2019 phong trào “Vịnh Hạ Long không rác thải nhựa” đã được phát động. Phong trào vận động các doanh nghiệp dịch vụ cam kết không bán những sản phẩm làm từ nhựa dùng 1 lần, và vận động du khách không mang theo những sản phẩm làm từ nhựa dùng 1 lần xuống Vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Cao Tấn phát biểu, tỉnh Ninh Bình đang phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch xanh trong khu Di sản Quần thể danh thắng Tràng An, như sản phẩm thủ công truyền thống, hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống và dịch vụ trang trại kinh tế tổng hợp kết hợp du lịch sinh thái trải nghiệm (farmstay). Ông Nguyễn Cao Tấn khẳng định, những sản phẩm du lịch xanh này sẽ góp phần hạn chế “tính mùa vụ” – một trong những hạn chế điển hình của hoạt động du lịch khu vực phía Bắc.

Chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 20 năm tạp chí Ngày Nay ra mắt số báo đầu tiên, ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Tổng biên tập tạp chí Ngày Nay cho biết tạp chí đã nhận được sự đóng góp công sức, trí tuệ, tài năng, tình cảm, quan tâm... của rất nhiều các thế hệ nhà báo, biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên, các chuyên gia, các nhà quản lý, các đơn vị đối tác và đông đảo bạn đọc, đặc biệt là Tổng biên tập đầu tiên và cũng là Chủ tịch của Liên hiệp, Chủ tịch Hội đồng biên tập, ông Nguyễn Xuân Thắng.

Hiện Tạp chí Ngày Nay bản giấy được phát hành miễn phí mỗi tuần 1 kỳ, mỗi kỳ phát hành khoảng 20 ngàn bản. Với hệ thống phát hành miễn phí duy nhất tại Việt Nam, Tạp chí Ngày Nay đến được tận tay mọi tầng lớp trong xã hội, các khu vực dân cư đông đúc, để mang thông tin tới cho mọi người; trở thành cầu nối thành công cho bạn đọc cũng như các hội viên.

Cuối tháng 3/2021, Tạp chí điện tử Ngày Nay Online (ngaynay.vn) chính thức trở thành tạp chí điện tử đầu tiên tại Việt Nam có chuyên mục thu phí.

Với ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 20 năm vừa mới được ra mắt, Tạp chí Ngày Nay cũng là cơ quan báo chí đầu tiên tại Việt Nam thực hiện một ấn phẩm với toàn bộ tranh minh họa được sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI).

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.