Tờ New York Times bán đấu giá bài báo điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cụ thể, New York Times vừa bán đấu giá cơ hội sở hữu “bài báo đầu tiên trong lịch sử gần 170 năm" của tòa báo được phân phối dưới dạng NFT (non-fungible token).
Tờ New York Times bán đấu giá bài báo điện tử

NFT cho phép chúng ta mua và bán quyền sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số độc đáo và theo dõi ai sở hữu chúng bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

Về mặt kỹ thuật, nó có thể chứa bất kỳ thứ gì liên quan tới lĩnh vực kỹ thuật số, bao gồm bản vẽ, bài hát hoặc bài báo. Một NFT có thể là độc nhất vô nhị, giống như một bức tranh ngoài đời thực, nhưng công nghệ blockchain sẽ theo dõi xem ai có quyền sở hữu tác phẩm đó.

Trong vài tháng qua, các tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử đã được bán với giá hàng triệu USD, đạt được hơn 1 tỷ USD doanh thu, theo dữ liệu từ CryptoSlam. Các nhân vật đại chúng bao gồm nữ ca sĩ Grimes và CEO Twitter Jack Dorsey đã kiếm được hàng triệu USD bằng cách bán tài sản kỹ thuật số của riêng họ.

Đầu tháng 3, nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã làm nên lịch sử khi bán được một tác phẩm với giá gần 70 triệu USD.

Mới đây, một người dùng Internet được biết đến với cái tên 3FMusic đã bỏ ra hơn 560.000 USD để giành quyền sở hữu một bài báo của tờ New York Times dưới định dạng NFT.

Kevin Roose - phóng viên phụ trách chuyên mục công nghệ của New York Times, cũng là người đứng sau ý tưởng rao bán bài báo của mình.

"Khi chứng kiến xu hướng này, tôi tự nghĩ: Tại sao những người nổi tiếng, vận động viên và nghệ sĩ có thể hưởng lợi (từ NFT - ND)? Tại sao một nhà báo lại không thể tham gia bữa tiệc NFT", Roose viết trong chuyên mục của mình. "Vì vậy, tôi quyết định biến bài báo này thành một NFT và bán nó trên thị trường mở".

Thông qua thương vụ đấu giá này, Kevin Roose muốn nhấn mạnh tới hiện tượng NFT trên mạng cũng như đặt câu hỏi liệu NFT có thể đóng góp gì cho tương lai của truyền thông kỹ thuật số.

“Tất nhiên, lợi ích lớn nhất của tất cả là sở hữu một phần lịch sử”, Roose viết. "Đây là bài báo đầu tiên trong lịch sử gần 170 năm của New York Times được phân phối dưới dạng NFT. Xu huowsnsg này có thể biến đổi cách hàng hóa kỹ thuật số được tạo ra, tiêu dùng và giao dịch trực tuyến".

Ngoài New York Times, các hãng thông tấn và trang tin nổi tiếng khác, bao gồm Quartz và Associated Press, đã thử nghiệm việc bán các sản phẩm dưới dạng NFT.

Theo Business Insider
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.