Bất chấp yêu sách của Mỹ, Iran cam kết hiện diện tại Syria

(Ngày Nay) - Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani, nói rằng Tehran sẽ duy trì “sự hiện diện” tại Syria với vai trò tư vấn quân sự và hỗ trợ cho các nhóm kháng chiến sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra 12 yêu sách đối với Iran.
Bất chấp yêu sách của Mỹ, Iran cam kết hiện diện tại Syria

Viên chức an ninh cấp cao của Iran nói rằng sự hiện diện của của nước này tại Syria chỉ giới hạn trong vai trò cố vấn và nhằm mục đích chống chủ nghĩa khủng bố theo yêu cầu của chính phủ Syria.

"Miễn là mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố tồn tại ở Syria và chính phủ hợp pháp của đất nước này vẫn tồn tại, chúng tôi sẽ ở lại Syria", ông Shamkhani nói.

Ông Shamkhani đã lên án các yêu cầu của phía Mỹ, bao gồm việc ngăn chặn quá trình làm giàu uranium của Iran, ngừng chương trình tên lửa đạn đạo của nước này và cấp cho các thanh tra của IAEA quyền truy cập vào tất cả các địa điểm nghiên cứu hạt nhân trên toàn quốc.

“Chương trình tên lửa của Iran hoàn toàn mang tính chất phòng thủ. Chúng tôi sẽ không xin phép bất cứ ai để phát triển năng lực quốc phòng của mình và sẽ không tiến hành các cuộc đàm phán về điều này. Không có lý do hợp lý nào để đàm phán với một quốc gia không tuân thủ các cam kết của mình. Bằng cách rời khỏi JCPOA, Mỹ thực tế đã phá vỡ thỏa thuận quốc tế này”, ông Shamkhani nói

Vị quan chức đã tiếp tục chỉ trích Liên minh châu Âu, cho rằng EU cần phải có "hành động vững chắc và dứt khoát trong việc lên án và ngăn ngừa các biện pháp sơ bộ của Mỹ trong việc vi phạm JCPOA".

"Những người châu Âu đã giữ im lặng khi Mỹ rút khỏi JCPOA và điều này có thể đồng nghĩa với việc họ  ủng hộ người Mỹ" vị quan chức cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra 12 yêu cầu đối với bất kỳ thỏa thuận hạt nhân mới nào với Tehran, hứa sẽ đưa ra “những biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử” nếu Iran từ chối thay đổi chính sách đối ngoại.

Theo Sputnik 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.