Bất động sản thương mại tại Việt Nam đang 'xanh hóa'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu của Knight Frank cho thấy chủ đầu tư ngày càng tăng cường áp dụng các biện pháp xanh
Bất động sản thương mại tại Việt Nam đang 'xanh hóa'

Thực hiện các chỉ thị của Chính phủ và trong bối cảnh doanh nghiệp cũng như xã hội ngày càng nâng cao nhận thức về phát triển bền vững, ngành bất động sản thương mại nhanh chóng thích nghi, áp dụng các biện pháp và chứng nhận bảo vệ môi trường trong xây dựng công trình mới, đồng thời tích cực nâng cấp các công trình hiện hữu nhằm đáp ứng yêu cầu của khách thuê đa quốc gia.

Theo một nghiên cứu được Knight Frank công bố gần đây, căn cứ trên cơ sở dữ liệu về các văn phòng xanh tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, mặc dù vẫn còn xếp sau nhiều quốc gia láng giềng về chứng nhận văn phòng Hạng 1 và Hạng 2, nhưng có rất nhiều dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang khẩn trương triển khai, áp dụng các biện pháp xanh trong những năm sắp tới.

“Xanh hóa công trình xây dựng đã và đang là một hạng mục trọng tâm trong chương trình nghị sự quốc gia kể từ khi Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam – Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả năm 2005,” ông Alex Crane, Giám đốc Điều hành Knight Frank Việt Nam phát biểu. “Dù vậy, khách thuê đa quốc gia có yêu cầu cao về chứng nhận môi trường mới là yếu tố thúc đẩy chủ chốt khiến các chủ đầu tư thay đổi và tiếp nhận, nắm bắt làn sóng xanh hóa này.”

Bất động sản thương mại tại Việt Nam đang 'xanh hóa' ảnh 1

Tỷ lệ các tòa nhà văn phòng đạt Chứng nhận Xanh tại một số Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương.

Chủ đầu tư Việt Nam có xu hướng chuộng chứng nhận LEED và Green Mark cho các tòa nhà văn phòng Hạng A và B. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã có bảy tòa nhà đạt chứng nhận LEED và hai tòa nhà đạt chứng nhận Green Mark với nhiều cấp độ đánh giá đa dạng, trong khi Hà Nội chỉ có ba tòa nhà đạt chuẩn LEED. Cả Tp.HCM và Hà Nội vẫn còn cách khá xa so với Bangkok, nơi có tới 25 tòa nhà văn phòng được chứng nhận LEED với nhiều xếp hạng khác nhau cùng với 5 tòa nhà được TREES (Xếp hạng Năng lượng và Bền vững Môi trường của Thái Lan) công nhận.

“Chúng tôi mong rằng xu hướng tiến bộ này sẽ tiếp tục lan rộng và lớn mạnh trên khắp các phân khúc bất động sản hiện hữu và trong tương lai, từ thi công lắp đặt nội thất cho khách thuê đa quốc gia đến cải tạo, nâng cấp tòan bộ công trình để đạt chuẩn chứng nhận xanh như tòa nhà Mê Linh Point đã được cấp chứng nhận Green Mark Platinum của Cơ quan Quản lý Xây dựng & Nhà ở của Singapore gần đây,” ông Crane bổ sung. Riêng tại Tp.HCM, trong tổng số 9 tòa nhà văn phòng Hạng A và B sẽ được xây dựng từ nay đến năm 2024 (tổng diện tích thuê khoảng 318.771 m2), sẽ có 5 tòa nhà được cấp chứng nhận xanh, với tổng diện tích thuê khoảng 214.151 m2.

Bất động sản thương mại tại Việt Nam đang 'xanh hóa' ảnh 2

Nguồn cung và giá thuê văn phòng khu vực trung tâm Tp.HCM.

Công ty tư vấn xây dựng GREENVIET cũng nhận xét rằng mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho một tòa nhà xanh thường cao hơn khoảng 2-5% so với các dự án tương đương nhưng không có chứng nhận xanh, chỉ trong vòng 5 năm sau khi đi vào vận hành tòa nhà xanh sẽ thu hồi được phần chi phí phụ trội này. Nhận định này cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu của Knight Frank trong Quý 3 năm 2022 cho thấy các tòa nhà văn phòng xanh ở trung tâm thành phố có giá thuê cao hơn 16% so với các tòa nhà không đạt chứng nhận xanh cùng khu vực.

“Trong tương lai, các tòa nhà muốn được xét duyệt lên Hạng A sẽ cần có chứng nhận xanh, bởi lẽ khách thuê ngày càng quan tâm đến điểm xếp hạng nhằm đáp ứng yêu cầu các sáng kiến bền vững và phục vụ mục tiêu giảm phát thải carbon của họ,” ông Crane bình luận.

Giữ vững cam kết về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) là ưu tiên hàng đầu của các chủ doanh nghiệp nhằm xây dựng môi trường làm việc tích cực, có lợi cho sức khoẻ và phúc lợi của người lao động. Một số động thái có thể kể đến bao gồm trang bị hệ thống thông gió đạt chuẩn bệnh viện và chiếu sáng tuần hoàn cho tòa nhà, cũng như ngày càng nhiều chủ đầu tư cải biến sân thượng tòa nhà làm nơi giải trí, sinh hoạt chung cho nhân viên, thay vì cho thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng và giải trí thương mại.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.