Bắt được 8 người trong nhóm 152 khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan

Cơ quan di trú Đài Loan (NIA) ngày 27/12 xác nhận đã bắt được 8 thành viên trong đoàn khách du lịch Việt Nam mất tích cuối tuần qua ở ba vùng lân cận huyện Cao Hùng.
Hình ảnh nhóm du khách Việt bỏ trốn ở khách sạn tại Cao Hùng. Ảnh chụp màn hình.
Hình ảnh nhóm du khách Việt bỏ trốn ở khách sạn tại Cao Hùng. Ảnh chụp màn hình.

Thông báo của NIA cho biết 3 du khách này được cơ quan điều tra phát hiện lẩn trốn ở các vùng Chương Hóa, Gia Nghĩa và Tân Trúc vào ngày 26/12, theo hãng thông tấn CNA.

Bên cạnh đó, cảnh sát thành phố Cao Hùng cũng bắt thêm được 2 phụ nữ hơn 50 tuổi vào sáng sớm 27/12 tại Đài Nam, Chương Hóa. Tính cả 3 người khác đã xuất cảnh về nước, hiện còn 143 người chưa tìm thấy tung tích.

Cục Di trú cho biết lực lượng của họ đã bắt được hai người đàn ông, một 30 tuổi và một 38 tuổi, tại huyện Tân Trúc. Một nhóm khác của lực lượng bắt được một phụ nữ 32 tuổi tại thành phố Thái Bảo, huyện Gia Nghĩa.

Theo phó đại đội trưởng đội công tác phía nam của Cục Di trú, Liệu Duy Nguyên, 3 người bị bắt có người nói đến Đài Loan thăm thân, có người thừa nhận đến để lao động bất hợp pháp.

Ba người được cho đã quay về Việt Nam đều xuất cảnh trước ngày 25/12, thời điểm Đài Loan lập lực lượng đặc nhiệm để truy tìm những du khách bỏ trốn. Trong đó, một người nam đáp chuyến bay ở Đài Nam vào ngày 22 và hai người nam khác xuất cảnh tại sân bay Cao Hùng.

Bắt được 8 người trong nhóm 152 khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan ảnh 1

Một phụ nữ 32 tuổi (áo vàng) trong nhóm 152 người nghi bỏ trốn bị bắt ở huyện Gia Nghĩa khi đang ở nhà bạn. Ảnh: Apple Daily.

Thông báo không tiết lộ tên tuổi các du khách cũng như chi tiết điều tra giúp cơ quan chức năng lần ra dấu vết.

Văn phòng công tố huyện Cao Hùng đang tạm giữ ba du khách để phục vụ điều tra. Các đối tượng bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Chống Buôn người, Luật Nhập cư và Luật Lao động Đài Loan.

Truyền thông Đài Loan tối 25/12 đưa tin 152 trong tổng số 153 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn sau khi đến hòn đảo. Những người này nhập cảnh tại sân bay Cao Hùng với hành trình được công ty lữ hành International Holidays Trading Travel của Việt Nam sắp xếp.

Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, phía NIA ngày 27/12 cho biết đã liên hệ được với một du khách còn đang ở Đài Loan. Người này trước đó được thông báo mất tích. Ba người khác trong đoàn được cho là đã rời khỏi Đài Loan. Tổng số du khách Việt "mất tích" hiện còn 148 người.

Bắt được 8 người trong nhóm 152 khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan ảnh 2
Bắt được 8 người trong nhóm 152 khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan ảnh 3

Những du khách Việt bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ lại. Ảnh: CNA.

Nhóm du khách đến Đài Loan thông qua chương trình cấp visa đặc biệt - visa "Quan Hồng" - bắt đầu được áp dụng vào năm 2015, đối tượng là khách du lịch từ Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Brunei.

Chương trình nới lỏng thủ tục visa cho các nhóm du khách đi theo đoàn từ năm người trở lên, được tổ chức bởi các "công ty du lịch đủ chất lượng" do cơ quan này phê duyệt.

Chu Vĩnh Huy, lãnh đạo cơ quan quản lý du lịch Đài Loan, cho biết sẽ siết chặt các biện pháp quản lý chương trình visa này trong thời gian tới để tránh những vụ việc tương tự tái diễn, theo Taipei Times.

Theo Zing
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).