Bầu cử Hàn Quốc: Thành bại tại giá nhà đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lee Jae-hong từng có cơ hội để mua một căn nhà ở Ilsan, ngoại ô Seoul vào năm 2018. Nhờ có công việc ổn định và không vướng vào nợ xấu, Lee tự tin vay đủ tiền để mua một căn hộ trung bình trong thành phố với giá khoảng 562,000 USD.
Bầu cử Hàn Quốc: Thành bại tại giá nhà đất

Tuy nhiên, người đàn ông 39 tuổi này khi đó nghĩ rằng sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn trong những năm tới và quyết định không mua căn nhà ở Ilsan. Thế nhưng Lee không ngờ được rằng kể từ đó, giá nhà đất tại Seoul tăng gấp 3 lần.

Giá nhà đất tăng phi mã đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến ​​diễn ra vào ngày 9/3 tại Hàn Quốc. Lee và hàng triệu người dân Hàn Quốc khác đang tỏ ra hết sức bất mãn khi chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in thất bại trong việc kìm giá bất động sản.

Bầu cử Hàn Quốc: Thành bại tại giá nhà đất ảnh 1

Lee Jae-hong tiếc nuối vì lỡ mất cơ hội mua nhà tại Seoul. Ảnh: Reuters

"Nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ làm bất cứ điều gì để mua căn nhà đó", Lee nói. "Tôi đã phải trì hoãn kế hoạch kết hôn và nghỉ hưu vì vấn đề này. Những người nghĩ rằng họ có thể kiểm soát thị trường bất động sản sẽ không bao giờ được nắm quyền nữa."

Hiện là một Youtuber, Lee cho biết anh sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Yoon Suk-yeol từ Đảng Quyền lực quốc dân, người cam kết sẽ cắt giảm thuế thu nhập vốn và bãi bỏ các quy định về xây dựng các khu nhà ở.

Quyết định không mua bất động sản của Lee khiến anh cảm thấy thiệt thòi hơn nhiều so với những người bạn cùng lứa như Park Seong-eun.

Năm 2017, Park đã mua hai căn hộ ở Gwangmyeong, phía tây Seoul, khi các quy tắc địa phương cho phép anh vay tới 70% giá trị bất động sản.

Người này cho biết hiện hai căn nhà có thể giúp mình thu về khoản lãi 1,2 tỷ won (1 triệu USD). Số tiền này đủ để Park không còn quá vướng bận vào chuyện công việc.

"Khi tôi có một ngày làm việc tồi tệ, tôi có thể cân nhắc đến việc nghỉ hưu sớm và có một cuộc sống đơn giản. Tôi có thể làm điều đó bởi vì giá nhà đã tăng gấp đôi lên hơn 1,1 tỷ won", Park nói.

Người đàn ông 39 tuổi này cho biết sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống sẵn sàng nới lỏng các quy tắc đầu tư bất động sản.

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in từng hứa sẽ làm cho xã hội Hàn Quốc công bằng hơn bằng cách kiềm chế những gì ông tin là nguyên nhân sâu xa của sự bất bình đẳng kinh tế của đất nước, đó là đầu cơ bất động sản.

Ông đã tăng thuế thu nhập vốn đối với chủ sở hữu bất động sản và liên tục thắt chặt các hạn chế cho vay, đặc biệt là đối với những căn hộ có giá cao. Bắt đầu từ thủ đô Seoul, chính phủ Hàn Quốc chỉ định ngày càng nhiều khu vực của các thành phố vệ tinh xung quanh là khu vực đầu cơ phải tuân theo các quy định thắt chặt về thế chấp và tăng thuế suất đối với quyền sở hữu bất động sản đắt tiền.

Nhưng nhiệm kỳ 5 năm của ông Moon chứng kiến hàng loạt các cuộc tranh luận bất tận về các chính sách nhà đất, các nhà bình luận cho rằng chính các biện pháp của Tổng thống Moon đã làm tổn hại tới những người ông muốn giúp đỡ và mang lại lợi ích cho những người làm ngược lại những gì chính phủ khuyến cáo - thu hồi nợ bằng nhà đất.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Gallup Korea, mức độ tín nhiệm của ông Moon đã giảm xuống 43% từ mức cao nhất là 84% khi ông nhậm chức vào năm 2017.

Trong 5 năm qua, giá trung bình của một căn hộ ở Seoul đã tăng hơn gấp đôi lên 1,26 tỷ won.

Việc kiềm chế đầu cơ bất động sản chỉ là một trong nhiều thách thức mà tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sẽ cần giải quyết, bao gồm duy trì tỷ lệ tăng trưởng 4% như vào năm ngoái, mức nhanh nhất kể từ năm 2010.

Hiện tại, những cam kết của chính quyền Tổng thống Moon về việc khắc phục một số vấn đề kinh tế lớn vẫn chưa được thực hiện.

Nền kinh tế Hàn Quốc đã tạo ra trung bình khoảng 172.700 việc làm mỗi năm từ năm 2017 đến năm 2021, ít hơn một nửa so với những gì ông Moon đã hứa, sau khi mức lương tối thiểu tăng 41,6% và giảm giờ làm việc.

Đối với những người đã nắm giữ một khối lượng tài sản, tương lai của họ nhìn chung tươi sáng hơn rất nhiều.

Jang Sung-won, 32 tuổi, đã rời bỏ công việc văn phòng vào tháng 11 năm ngoái để điều hành một kênh YouTube và viết sách khi việc mua một căn nhà 3 phòng ngủ vào năm 2019 đã khiến anh tự tin rằng tiền lãi bán nhà có thể giúp mình nuôi được vợ con.

Bầu cử Hàn Quốc: Thành bại tại giá nhà đất ảnh 2

Việc có một căn hộ rộng rãi giúp Jang Sung-won không còn bận tâm về áp lực kinh tế. Ảnh: Reuters

"Tôi không nghĩ mình có thể lập kế hoạch dài hạn, khi đứa con thứ hai của chúng tôi sắp chào đời, mà không có sự đảm bảo nhờ căn nhà này. Điều đó thật khó nếu chúng tôi đang sở hữu một căn hộ nhỏ", Jang chia sẻ. "Tôi thực sự cảm thấy may mắn, nhưng đồng thời tôi cũng cảm thấy tồi tệ với những người đồng trang lứa. Giờ họ sẽ cần nhiều tiền hơn để mua nhà."

Theo Reuters
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly bắt buộc
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 20/5 cho biết nước này sẽ kéo dài quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19 thêm 4 tuần, cho đến ngày 20/6.